Ngày 16-5, Thành Đoàn TP HCM đã tổ chức Chương trình tuyên dương "Thanh niên tiên tiến TP HCM làm theo lời Bác" lần V năm 2020. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê; Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu.

Tại buổi lễ tuyên dương, nhiều câu chuyện sinh động từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của những người đi trước, đã được chia sẻ cho những người trẻ.  

"Tôi nhớ trong một lần được gặp Bác Hồ và bác Tôn Đức Thắng. Khi ấy nhìn thấy Bác Hồ và bác Tôn Đức Thắng đứng từ xa vẫy tay, các bạn khác chạy lại, còn tôi chỉ ngồi trong xe vì chân trái bị thương" - thầy Võ Phổ, nguyên Trưởng khoa Lý luận Chính trị Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP mở đầu câu chuyện về 4 lần được vinh dự gặp Bác Hồ.

Trò chuyện cùng người vinh dự 4 lần được gặp Bác Hồ - Ảnh 1.

Thầy Võ Phổ kể chuyện 4 lần vinh dự được gặp Bác Hồ

Thầy Võ Phổ kể, khi mọi người tập trung đầy đủ, Bác nhờ một cô trong Phủ Chủ tịch đặt ghế nhỏ trước mặt Bác và nói: "Cháu Phổ ngồi xa nhất, lại đây ngồi gần Bác. Giờ Bác cháu ta không còn cách xa nữa, cháu cũng ngồi gần Bác như bao bạn khác".

"Nghe Bác nói thế, tôi rất xúc động. Tôi vinh dự được gặp Bác Hồ 4 lần trong dịp ra Bắc. Mỗi lần gặp, sự ân cần, hỏi han, chăm sóc của Bác đều chan chứa tình yêu thương và để lại cho tôi nhiều bài học" - thầy Võ Phổ xúc động. Thầy Võ Phổ tham gia du kích từ năm 13 tuổi và có 12 lần được trao tặng huy hiệu "Dũng sĩ diệt Mỹ".

Chương trình còn giao lưu 3 điển hình trẻ học Bác là anh Hoàng Trung Hiếu, nghiên cứu viên tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP; anh Lê Đức Anh, Phó Giám đốc Xưởng chế biến thực phẩm, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Cholimex và chị Nguyễn Thị Thu Diễm, Bí thư Đoàn phường Long Phước, quận 9. Tuy mỗi người có một cách học Bác khác nhau nhưng đều hướng đến những giá trị tốt đẹp; đều cống hiến hết mình cho công việc, đơn vị và xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tuyên dương, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung cho biết sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm sâu đậm, quan tâm giáo dục và rèn luyện cho thế hệ trẻ. Người chỉ ra thế hệ trẻ là lực lượng đặc biệt quan trọng, là "rường cột" trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trò chuyện cùng người vinh dự 4 lần được gặp Bác Hồ - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung chúc mừng các thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Khắc ghi lời dạy của Bác, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên TP tiếp tục được quan tâm một cách toàn diện.

"Từ các phong trào hành động cách mạng của Thành Đoàn phát động, trong những năm qua đã có hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương ở các cấp. Trong đó, 234 cá nhân xuất sắc được biểu dương hôm nay chính là những điển hình tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất trong phong trào thi đua của tuổi trẻ TP" - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định.

Trò chuyện cùng người vinh dự 4 lần được gặp Bác Hồ - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu và nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Chánh Trực chúc mừng các thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Theo Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, mỗi điển hình là một tấm gương về lòng yêu nước, tương thân tương ái với đồng bào, đồng chí và đồng đội; là quyết tâm làm giàu cho mình và cho quê hương, đất nước; là ý chí vươn lên nắm lấy những hiểu biết mới về khoa học và công nghệ để lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Phan Anh