Chiều ngày 18-12, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm và tham dự Lễ công bố biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ cùng Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 17 đến 18-12.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Lễ công bố biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ

Tại cuộc Hội đàm, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của chuyến thăm; hoan nghênh những tiến triển tích cực, thực chất của quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ với những dấu mốc quan trọng, trong đó đáng chú ý có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 (tháng 2-2019); đánh giá cao tiến triển trong hợp tác kinh tế - thương mại hai nước, trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng nhanh nhất của Mỹ, tăng trung bình khoảng 20% trong 1 năm; hoan nghênh việc hai bên đang tích cực triển khai Kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa hai nước. 

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cũng đánh giá cao những bước phát triển mới trong hợp tác về giáo dục-đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, an ninh-quốc phòng cũng như phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc, đặc biệt là cấp cao; thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư duy trì đà phát triển ổn định, đóng vai trò trọng tâm và là động lực thúc đẩy quan hệ song phương và đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực song phương khác như khắc phục hậu quả chiến tranh, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, an ninh-quốc phòng.

Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm Việt Nam và vinh dự được tham dự sự kiện quan trọng đối với quan hệ hai nước. Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell tái khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ; cam kết ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực và mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất và hiệu quả trong thời gian tới, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trợ lý Ngoại trưởng nhất trí ưu tiên thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư là trọng tâm, động lực tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện; đóng góp vào tăng trưởng và tạo việc làm ở cả hai nước; triển khai hiệu quả các thỏa thuận kinh tế - thương mại hai bên đã ký kết; cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc triển khai dự án tẩy độc tại sân bay Biên Hòa; hy vọng hai bên sớm đạt thỏa thuận thực thi để Chương trình Hòa bình Peace Corps sớm được triển khai tại Việt Nam.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell khẳng định chủ trương của Mỹ trong việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở tại Biển Đông; khẳng định Mỹ ủng hộ giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) có ý nghĩa, hiệu quả và thực chất. Phía Mỹ cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Công, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.

Sau cuộc hội đàm, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell đã tham dự Lễ công bố biểu tượng kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ, sự kiện mở màn cho các hoạt động kỷ niệm sẽ diễn ra trong năm 2020. Trong buổi lễ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng gửi thông điệp chúc mừng 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định hai nước đã quyết tâm vượt qua quá khứ và hướng tới tương lai, xây dựng tình hữu nghị dựa trên lợi ích chung và sự tôn trọng lẫn nhau; đề nghị hai nước tập trung thúc dẩy hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh mạng, giáo dục, năng lượng và quốc phòng.

Tối cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam.

Thông điệp của Ngoại trưởng Mỹ

Nhấn mạnh ngày nay, hợp tác là nền tảng trong mối quan hệ an ninh giữa hai nước, Ngoại trưởng nhấn mạnh dưới thời Tổng thống Donald Trump, tàu USS Carl Vinson đã đến thăm Đà Nẵng, trở thành tàu sân bay đầu tiên của Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ sau khi chiến tranh kết thúc. Theo sau việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ cách đây ba năm, quân đội hai nước đang cân nhắc việc tăng cường hợp tác an ninh hơn nữa. Trong những năm tới, Mỹ và Việt Nam phải tập trung vào tương lai và củng cố hợp tác trong các lĩnh vực từ an ninh mạng đến giáo dục, năng lượng và quốc phòng.

"Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác của chúng ta vào năm 2020, chúng tôi tái khẳng định cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh và độc lập cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng"- Ngoại trưởng nói.

Một số hình ảnh:

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell thăm Việt Nam - Ảnh 3.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell thăm Việt Nam - Ảnh 4.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell thăm Việt Nam - Ảnh 5.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell thăm Việt Nam - Ảnh 6.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell hội đàm

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell thăm Việt Nam - Ảnh 7.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell thăm Việt Nam - Ảnh 8.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell thăm Việt Nam - Ảnh 9.

Lễ công bố biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell thăm Việt Nam - Ảnh 10.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell thăm Việt Nam - Ảnh 11.

Logo kỉ niệm 25 năm quan hệ của Hoạ sĩ thiết kế hoạt động độc lập Trần Hoài Đức (Hà Nội) đã chiến thắng trong cuộc thi toàn quốc do Đại sứ quán Mỹ tổ chức. Logo này sẽ được cả Đại sứ quán Mỹ và chính phủ Việt Nam sử dụng để kỉ niệm 25 năm quan hệ song phương vào năm 2020.

49237322701_2c07f2512d_k

Logo là hình chim bồ câu đang lướt bay với tạo hình đặc biệt mang hình ảnh cờ hai Quốc gia Việt Nam – Mỹ. Hình ảnh tổng thể tượng trưng cho mối quan hệ bền vững được thiết lập trên giá trị của hòa bình mà cả hai quốc gia đang hướng tới.

D.Ngọc, Ảnh: Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Mỹ