Ngày 25-9, trả lời Báo Người Lao Động, Tổng thư ký Quốc hội, Người phát ngôn của Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết từ ngày 4 đến 7-12-2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang.

Có 9 người đi cùng chuyên cơ Chủ tịch QH thăm Hàn Quốc đã bỏ trốn - Ảnh 1.

Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc - Ảnh: Daotaoviet

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, trong chuyến thăm chính thức này có đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, Văn phòng Công nghiệp thương mại của Hàn Quốc tổ chức. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đến dự và phát biểu ý kiến tại diễn đàn này.

"Đáng tiếc trong đoàn doanh nghiệp có một số người không thuộc đoàn chính thức đã bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. Số người này cũng được đồng ý cho đi cùng chuyên cơ phục vụ đoàn chính thức. Tất cả việc chọn người ra làm sao, đi như thế nào... là do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với phía bạn tổ chức thực hiện. Ngày mai (26-9), tại buổi họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao sẽ trả lời rõ thêm về vấn đề này" - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Trước đó, vào sáng 7-12-2018 (giờ địa phương), tại Seoul, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang đã tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức. Diễn đàn đã thu hút gần 300 doanh nghiệp hai nước tham dự.

Đến ngày 23-9 vừa qua, đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) đưa tin về 9 người trong đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi theo Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu vào tháng 12-2018, đã bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Đến thời điểm hiện nay đã có 2 trong số 9 người bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Bảo Trân