Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, Trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội - UBTVQH) Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: "Thời gian qua, tôi là Trưởng Ban Dân nguyện cũng đã tiếp nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) và Quốc hội (QH) cũng hết sức lắng nghe, cân nhắc nhiều mặt và ngày hôm nay đã có báo cáo với QH để có xem xét và đã lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu với sự nhất trí rất cao, trên 85% số đại biểu QH đồng ý".

Theo Trưởng Ban Dân nguyện, việc QH biểu quyết lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu đã thể hiện các đại biểu QH lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và những hoạt động của QH cũng được người dân rất quan tâm và cũng đã nêu ý kiến của mình.

Trưởng Ban Dân nguyện: Kiến nghị là chính đáng nhưng không nên tụ tập đông người - Ảnh 1.

Trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Nguyễn Thanh Hải - Ảnh: Thế Dũng

Bà Nguyễn Thanh Hải cho biết trên cương vị đại biểu QH, đặc biệt là trên cương vị Trưởng Ban Dân nguyện đã tiếp thu rất nhiều ý kiến của cử tri, không phải chỉ trên địa bàn tôi ứng cử là Hòa Bình, mà còn ở rất nhiều địa bàn khác, cả các nhà chuyên gia, các nhà khoa học cũng có nêu ý kiến về vấn đề này.

"Việc người dân quan tâm đến những vấn đề QH đang thảo luận, đặc biệt là những bộ luật có ảnh hưởng lớn tới những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới là điều rất tự nhiên, thể hiện trách nhiệm của công dân, người dân với sự phát triển của đất nước"- bà Hải đánh giá.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trả lời báo chí

Tuy nhiên, theo Trưởng Ban Dân nguyện, cử tri có thể thể hiện mong muốn, góp ý qua rất nhiều kênh như qua các kênh phản ánh kiến nghị, qua tiếp xúc cử tri, qua các phương tiện thông tin đại chúng để có thể bày tỏ nguyện vọng của mình và QH là cơ quan dân cử phải có trách nhiệm lắng nghe tất cả.

"Chúng tôi, những đại biểu QH và Ban Dân nguyện không có khoảng cách với cử tri và người dân, vì chúng tôi là do người dân bầu nên. Do vậy, chúng tôi thấy rằng việc tiếp thu kiến nghị, phản ánh của cử tri và thận trọng cân nhắc, xem xét những kiến nghị này để có báo cáo với QH, để dự thảo luật đáp ứng được nguyện vọng, mong muốn của cử tri"- bà Hải khẳng định.

Theo Trưởng Ban Dân nguyện, trong thời gian qua, UBTVQH và các đại biểu QH tập trung lắng nghe và có báo cáo với UBTVQH, từ đó UBTVQH đã cân nhắc, xem xét, trao đổi với Chính phủ và đã có báo cáo QH hôm nay biểu quyết.

"Theo tôi, điều đó đã đáp ứng, nguyện vọng, mong muốn của cử tri. Ngay sau khi bấm nút thông qua đầu giờ họp, ngay tại giờ giải lao lúc 9h30, tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn của cử tri bày tỏ sự thống nhất, đồng tình và đánh giá cao các đại biểu QH và QH đã lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và chúng tôi cũng nhận thấy, các kênh tiếp thu ý kiến của cử tri thời gian qua đã làm tương đối hiệu quả. Việc thể hiện nguyện vọng, mong muốn và kiến nghị, đề xuất của công dân với công tác điều hành của Chính phủ, hoạt động của QH, hoạt động của các cơ quan của QH, thậm chí đối với một đại biểu QH, hoặc đối với chương trình, nội dung mà QH đang bàn thảo là nguyện vọng chính đáng"- bà Hải chia sẻ.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải mong muốn người dân bày tỏ kiến nghị qua các kênh chính thức

Tuy nhiên, bà Hải cho rằng hình thức thể hiện nguyện vọng hiện nay được Đảng, Nhà nước quy định có rất nhiều kênh, ví dụ kênh MTTQ, các tổ chức đoàn thể như phụ nữ có thể thể hiện qua Hội Liên hiệp phụ nữ, thanh niên có thể thể hiện nguyện vọng qua các kênh của thanh niên, rất nhiều đoàn thể chính trị khác.

Ngoài ra, người dân khi có chính kiến có thể gửi trực tiếp đến đại biểu QH do mình bầu ra, có thể gửi tới các cơ quan như cơ quan dân nguyện để các cơ quan lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân để truyền tải tới QH, tới các cơ quan có trách nhiệm và từ trước đến nay, công việc đấy vẫn diễn ra hết sức hiệu quả và được cử tri đánh giá rất cao.

"Việc cử tri thể hiện mong muốn, nguyện vọng, kiến nghị của mình ở đây rất chính đáng nhưng hình thức biểu hiện không nên gây ảnh hưởng tới những hoạt động đời sống thông thường. Ví dụ như hôm qua là gây cản trở, ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên một số địa bàn. Cụ thể là sân bay Tân Sơn Nhất có rất nhiều hành khách bị lỡ chuyến bay vì việc tụ tập đông người để thể hiện ý kiến của mình"- bà Hải mong mỏi.

Bà Nguyễn Thanh Hải cho hay kênh tiếp thu ý kiến của cử tri và nhân dân trong thời gian qua đã hoạt động rất tích cực, nhấn mạnh là qua các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội, đặc biệt là qua MTTQ, đặc biệt là qua các kênh khác tiếp thu ý kiến của người dân như Ban Dân nguyện, kể cả khối Dân vận… từ trước đến nay đã rất hiệu quả.

Qua sự việc này, thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa việc lắng nghe ý kiến của người dân thật hiệu quả để có thể đáp ứng hết nguyện vọng, mong mỏi của cử tri, tránh xảy ra trường hợp như thời gian qua là có việc người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng nhưng gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt thường ngày, đời sống xã hội của thành phố… Và Ban Dân nguyện sẽ tham gia, phối hợp tích cực trong thời gian tới.

Sáng cùng ngày, phát biểu ý kiến sau khi QH biểu quyết điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý thêm một số thông tin liên quan đến việc ngày 10-6, tại nhiều nơi, người dân tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Theo Chủ tịch QH, điều đó cho thấy những việc QH, đại biểu QH đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra xã hội. Chỉ đáng tiếc nhân dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm nên đã có những hành động quá khích, không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng trong việc này.

"QH kêu gọi đồng bào và nhân dân cả nước bình tĩnh và tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là ở các dự án luật mà QH đang thảo luận. QH luôn luôn lắng nghe ý kiến của người dân" - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch QH cũng bày tỏ cá nhân bà đã nhận được thư của các đại biểu QH thể hiện rất nhiều tâm huyết, trách nhiệm. "Chúng ta có hình thức nêu ý kiến, trong phát ngôn của chúng ta đừng tạo ra thêm sự ngộ nhận nào nữa, sự ngộ nhận đó lan ra ngoài xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình của đất nước" - bà Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý.

Trước đó, trong sáng 11-6, có 423 đại biểu QH (tương đương 85,63% tổng số đại biểu) đã tán thành việc lùi dự án Luật Đặc khu sang kỳ họp thứ 6; chỉ có 8 đại biểu chiếm 1,62% không tán thành, có 1 đại biểu không biểu quyết.

Thế Dũng