Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước, ngày 6-10, đô đốc Scott H. Swift, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, đã cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến thăm khu di tích Bạch Đằng Giang (Hải Phòng).

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thăm bãi cọc Bạch Đằng - Ảnh 1.

Đô đốc Scott H. Swift, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ (bìa phải) cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius bên bãi cọc Bạch Đằng - Ảnh: Đức Tùng

Đại sứ Ted Osius cho biết hai người đến Bạch Đằng để tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam và để tỏ lòng kính trọng đối với những vị vua vĩ đại đại diện cho nhân dân Việt Nam, đã vượt qua khó khăn bằng tinh thần kiên cường, quyết tâm và những chiến thuật tài tình để gìn giữ nền độc lập của đất nước.

Người đứng đầu hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã cùng Đại sứ đến thăm các đền thờ vua Lê Đại Hành, đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, đền thờ vua Ngô Quyền, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và khu vực di tích bãi cọc Bạch Đằng.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thăm bãi cọc Bạch Đằng - Ảnh 2.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thăm bãi cọc Bạch Đằng - Ảnh 3.

Đô đốc chia sẻ ông rất ấn tượng khi đến thăm khu di tích này, đặc biệt khi biết được chiến lược mà các tướng lĩnh Việt Nam đã sử dụng để đánh bại quân xâm lược. "Các bạn đã vượt qua nhiều khó khăn bằng tinh thần kiên cường và chiến thuật tài tình để gìn giữ nền độc lập tự do"- Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói

Đô đốc Scott H. Swift cũng nhấn mạnh với cương vị là tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, chuyến thăm của ông là một biểu hiện cho thấy mối quan hệ ngày càng thắt chặt giữa hải quân của hai nước. Hai nước đang phải đối mặt với những thách thức chung và cũng có những lợi ích chung. Điều quan trọng nhất là các quốc gia trong khu vực đều có được những lợi ích từ việc duy trì được sự ổn định và hòa bình.

Đô đốc Scott H. Swift cho biết tàu sân bay của Mỹ sẽ đến Việt Nam trong một thời điểm phù hợp.

Sau chuyến thăm khu di tích Bạch Đằng Giang, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ sẽ có buổi làm việc với Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Còn Đại sứ Ted Osius cho rằng Việt Nam thường ở thế yếu khi đối đầu với những lực lượng lớn hơn nhưng hết lần này đến lần khác, Việt Nam vẫn thành công trong việc duy trì nền độc lập của mình bất chấp khó khăn. Tại cửa sông Bạch Đằng này, các binh sĩ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Vua Ngô Quyền năm 938, Vua Lê Đại Hành năm 981 và Hưng Đạo Đại Vương năm 1288 đã đẩy lùi rất nhiều quân xâm lược, minh chứng cho tinh thần ngoan cường của nhân dân Việt Nam.

"Đô đốc Swift và tôi đến Bạch Đằng để tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam và để tỏ lòng kính trọng đối với những vị vua vĩ đại đại diện cho nhân dân Việt Nam, đã vượt qua khó khăn bằng tinh thần kiên cường, quyết tâm và những chiến thuật tài tình để gìn giữ nền độc lập của đất nước. Tinh thần yêu nước và quyết tâm của nhân dân Việt Nam được phản ánh rất rõ qua các công trình kỉ niệm lịch sử này. Tinh thần đó khiến tôi nhớ về một bài thơ đã được đọc bắt đầu bằng câu "Nam quốc sơn hà""- Đại sứ chia sẻ và đọc bài "thơ thần" của Lý Thường Kiệt bên dòng Bạch Đằng giang.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thăm bãi cọc Bạch Đằng - Ảnh 4.

Đô đốc Scott H. Swift và Đại sứ Ted Osius nghe giới thiệu về 2 cây cọc nguyên thủy ở Bạch Đằng

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thăm bãi cọc Bạch Đằng - Ảnh 5.

Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Đại sứ cũng cho biết một trong những điều thú vị nhất mà đô đốc Scott H. Swift và ông thấy ở Bạch Đằng là 2 cây cọc nguyên thủy đã khiến các con tàu xâm lược bị mắc kẹt, mang lại chiến thắng quân sự lẫy lừng và khẳng định nền độc lập và chủ quyền của Việt Nam.

D.Ngọc, Ảnh: Đức Tùng