xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam

D.Ngọc, Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

(NLĐO)- Đại sứ Việt nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh vừa thăm tàu Cảnh sát biển 8020, chiếc tàu tuần tra cỡ lớn Mỹ bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam, đang neo đậu tại Hawaii.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh vừa có chuyến công tác tới Bang Hawaii (từ ngày 27 đến 29-9).

Trong chuyến thăm, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với Thống đốc Bang Hawaii David Ige; Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh và một số tướng lĩnh thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ; Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương, Giám đốc Trung tâm Đông Tây, và Giám đốc Viện Năng lượng Tự nhiên, Đại học Hawaii, cùng nhiều hoạt động khác.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng tới thăm tàu Cảnh sát biển 8020 đang neo đậu tại Hawaii và thuỷ thủ đoàn của tàu, chúc các thuỷ thủ có đợt tập huấn thành công, thực sự làm chủ con tàu, góp phần vào việc tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Cảnh sát biển Việt Nam. Đây là chiếc tàu tuần tra cỡ lớn Mỹ bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam vào tháng 5-2017.

Tàu Cảnh sát biển 8020 vốn là tàu tuần tra USCGC Morgenthau được Tuần duyên Mỹ đưa vào sử dụng vào tháng 3-1969 được loại biên vào ngày 18-4-2017. Đây là tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ 8 được đóng tại nhà máy Avondale, New Orleans, bang Louisiana. USCGC Morgenthau có choán nước toàn tải 3.250 tấn, chiều dài 115 m, rộng 13 m, mớn nước 4,6 m, thủy thủ đoàn 160 người. Tàu có tốc độ tối đa 53,7 km/h, phạm vi hoạt động hơn 22.500 km và có thể hoạt động liên tục 45 ngày.

Hình ảnh Đại sứ thăm tàu Cảnh sát biển:

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 1.

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 2.

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 3.

Tại cuộc gặp với Thống đốc David Ige và các đối tác Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã cập nhật những bước tiến vượt bậc trong quan hệ Việt Nam-Mỹ những năm qua, quan hệ Đối tác Toàn diện tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thông qua chuyến thăm Mỹ gần đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5-2017), trong đó Thủ tướng đã hội đàm và cùng Tổng thống Donald Trump thông qua Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện trong thời gian tới. Trong các thành tựu của quan hệ, kinh tế-thương mại tiếp tục là động lực phát triển, với kim ngạch thương mại từ mức 500 triệu USD năm 1995 đã tăng lên một trăm lần trong vòng hai thập kỷ và đạt trên 50 tỉ USD trong năm qua. Hiện có trên 21.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Mỹ. Hai nước cũng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, giải quyết hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân, đồng thời hợp tác chặt chẽ tại những diễn đàn khu vực và quốc tế, như Liên Hiệp Quốc, APEC và ASEAN, bảo đảm môi trường hoà bình, hợp tác và phát triển, trong đó có các vấn đề như phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, đảm bảo an ninh hàng hải, hoà bình và ổn định trên Biển Đông.

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 4.

Đại sứ Phạm Quang Vinh gặp Thống đốc David Ige

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 5.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, trong đó có Mỹ, tổ chức tốt năm APEC 2017, thúc đẩy hơn nữa hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11-2017 sắp tới và tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới. Trong bối cảnh đó, Đại sứ đã mời Thống đốc bang Hawaii thăm Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam, các địa phương Việt Nam với bang Hawaii, trong đó có về kinh tế, thương mại, giáo dục…

Thống đốc bang Hawaii David Ige đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Hawaii với các địa phương Việt Nam nói riêng, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, năng lượng tái tạo, và biến đổi khí hậu. Thống đốc cho biết cộng đồng người Việt tại Hawaii chiếm khoảng 3% dân số của bang, có đóng góp tích cực vào sự phát triển của bang cũng như của quan hệ giữa hai nước. Thống đốc Ige cho biết rất mong sớm được thăm Việt Nam.

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 6.

Đại sứ Phạm Quang Vinh tại cuộc gặp với Đô đốc, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM), Harry Harris

Khi thăm Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM), Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với Đô đốc, Tư lệnh PACOM Harry Harris, Đô đốc, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift và Thiếu tướng, Phó Tổng Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Charles Flynn. Đại sứ đánh giá cao sự phát triển quan hệ chung giữa hai nước, trong đó có hợp tác về quốc phòng-an ninh. Đại sứ mong muốn hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng (2011) và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng (2015), đặc biệt là kết quả chuyến thăm vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (8-2017), tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, tham vấn đối thoại, an ninh hàng hải, cứu hộ, cứu nạn, và các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, cũng như tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực giải quyết hậu quả chiến tranh, tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, tìm kiếm hài cốt quân nhân mất tích trong chiến tranh.

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 7.

Đại sứ thăm Trung tâm Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 8.

Đại sứ gặp các học viên Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương

Đô đốc, Tư lệnh Harry Harris và các tướng lĩnh đều đánh giá cao hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực và kết quả chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam; nhất trí đánh giá chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước cũng như của Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ mong muốn tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN, vì hoà bình, hợp tác và phát triển, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hoà bình các tranh chấp, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Một số hoạt động khác:

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 9.

Đại sứ gặp Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 10.

Đại sứ gặp Phó Tổng Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Charles Flynn

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 11.

Đại sứ thăm, làm việc tại Trung tâm Đông Tây

Mỹ bàn giao tàu Cảnh sát biển cỡ lớn cho Việt Nam - Ảnh 12.

Đại sứ thăm Trung tâm POW-MIA

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo