Ngày 3-6, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ), cho rằng kết luận của UBKTTƯ về dự án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần Cổng ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) là tín hiệu mừng, tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu trong tiến trình xử lý vụ việc này. Bởi theo ông Hùng, tiếp theo đây là các bước xử lý cán bộ về mặt Đảng và xem xét vi phạm về mặt pháp luật.

UBKTTƯ kết luận vụ MobiFone mua AVG: Vi phạm rất nghiêm trọng sẽ xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Nguyên Phó chủ nhiệm UBKTTƯ Vũ Quốc Hùng nhìn nhận kết luận của UBKTTƯ về vụ MobiFone mua AVG là bước đầu, tiếp theo là việc xử lý về Đảng và xem xét về pháp luật

Theo ông Hùng, kết luận của UBKTTƯ xác định đây là vụ vi phạm rất nghiêm trọng, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông (TT-TT), MobiFone.

"Mong đợi của người dân thời gian qua là phải kết luận vụ việc này đến nơi đến chốn. Một vụ việc cơ quan thanh tra đã vào làm nhưng kéo dài quá lâu. Sau khi có kết luận thanh tra thì phía Bộ TT-TT lại có ý kiến phản hồi khiến người dân không nắm rõ được bản chất vụ việc. Đến bây giờ, khi UBKTTƯ vào cuộc thì đã có kết luận công khai, như vậy là rất tốt, rõ đúng sai"- ông Hùng nói.

Nói về các bước xử lý tiếp theo sau kết luận của UBKTTƯ, ông Vũ Quốc Hùng cho biết tùy theo mức độ sẽ chuyển cho các cơ quan chức năng trong hệ thống Đảng xem xét, xử lý. 

"Trong hệ thống Đảng, nếu mức độ vi phạm rất nghiêm trọng thì phải xem xét kỷ luật. Kỷ luật trong Đảng thì có các hình thức: khiến trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ. Nếu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra. Đối với những cán bộ là Ủy viên Trung ương thì UBKTTƯ sẽ báo cáo và thẩm quyền quyết định thi hành kỷ luật là Ban Chấp hành Trung ương Đảng"- ông Hùng nhấn mạnh.

Kết luận của UBKTTƯ nêu rõ những vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ TT-TT; của ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT; ông Trương Minh Tuấn, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT-TT; ông Phạm Đình Trọng, của Ban Thường vụ Đảng ủy MobiFone và các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng. Các vi phạm này làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của MobiFone, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT-TT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

UBKTTƯ kết luận vụ MobiFone mua AVG: Vi phạm rất nghiêm trọng sẽ xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận nhiều sai phạm của tập thể, cá nhân trong thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG

Ông Vũ Quốc Hùng cho biết theo quy định 102 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, hậu quả do hành vi vi phạm của đảng viên gây ra được xác định ở các mức độ: ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

"Kết luận của UBKTTƯ mới đây nêu rõ vi phạm của các cá nhân trong đó có nguyên Bộ trưởng và đương kim Bộ trưởng Bộ TT-TT là rất nghiêm trọng. Theo hiểu biết của tôi, mức độ "rất nghiêm trọng" là vi phạm rất nặng nề, nằm trong khung phải thi hành kỷ luật"-vị nguyên Phó chủ nhiệm UBKTTƯ nhìn nhận.

Ông Hùng cũng cho biết cơ quan điều tra - Bộ Công an vừa qua cũng đã tiếp nhận hồ sơ thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG, mức độ vi phạm "rất nghiêm trọng" có thể phải xem xét cả về mặt pháp luật.

Tại kỳ họp họp kỳ 26 (từ 28 đến 30-5-2018), UBKTTƯ đã xem xét, kết luận một số nội dung liên quan đến các dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ TT-TT trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Qua kiểm tra cho thấy BCSĐ Bộ TT-TT chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ TT-TT và Tổng công ty MobiFone vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án trên.

Ông Nguyễn Bắc Son, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Nguyễn Bắc Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể BCSĐ, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định;

Ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.

Ông Trương Minh Tuấn, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng Bộ TT-TT trong thời gian giữ cương vị ủy viên BCSĐ, thứ trưởng, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Trương Minh Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21-12-2015 của Bộ TT-TT phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Với cương vị bí thư BCSĐ, Bộ trưởng từ tháng 4-2016 đến nay, ông Trương Minh Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2016-2021.

Những vi phạm của BCSĐ Bộ TT-TT, của ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, ông Phạm Đình Trọng, của Ban Thường vụ Đảng ủy MobiFone và các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, vi phạm của ông Phạm Hồng Hải là nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của MobiFone, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT-TT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Tấn Phong