Vi phạm nghiêm trọng ở nhiều dự án tòa nhà cao tầng

Tin mới

25/09/2017 11:11

(NLĐO) – Có 145 nhà cao tầng dân dụng và văn phòng đang thi công, trong đó có 15 dự án có vi phạm, có trường hợp vi phạm nghiêm trọng đang xử lý.

Sáng 25-9, phát biểu tại cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội TP HCM 9 tháng qua, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết hiện có 145 nhà cao tầng dân dụng và văn phòng đang thi công trên địa bàn, trong đó có 15 dự án có vi phạm, có trường hợp vi phạm nghiêm trọng đang xử lý.

Riêng đối với các chung cư, có 8-10% trên địa bàn có tranh chấp, mâu thuẫn. Về nguyên nhân, theo ông Tuấn, có trường hợp từ chủ đầu tư, có trường hợp từ ban quản trị chung cư do hai bên không thống nhất được và hầu hết đều liên quan đến công tác và kinh phí quản lý vận hành. Số chung cư có mâu thuẫn tập trung nhiều ở Tân Phú, Tân Bình. Có trường hợp chưa khởi công cũng có tranh chấp.

"Có dự án kinh phí quản lý vận hành chỉ khoảng 5-7 tỉ đồng nhưng cũng có dự án số tiền này lên đến 70 tỉ đồng. Đây là nguyên nhân dẫn đến xung đột và phần lớn các dự án có tranh chấp đều là chung cư được xây dựng theo Nghị định 90 của Chính phủ", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, Nghị định 90 (hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Nhà ở) giao quyền cho chủ đầu tư quá lớn trong khi quyền quản lý của Sở Xây dựng và của UBND các quận - huyện lại bị hạn chế, dẫn đến vi phạm pháp luật của chủ đầu tư…

Về giải pháp, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết thời gian tới tiếp tục phân loại các vụ việc xảy ra tranh chấp để tập trung xử lý… Sở cũng đã chủ động thành lập một tổ công tác xử lý các vấn đề liên quan đến chung cư. Đồng thời, sở sẽ phối hợp các quận - huyện tập huấn cho các Ban quản trị cũng như đơn vị vận hành chung cư. Vì thực tế hiện nay, năng lực của một số Ban quản trị chưa đạt, có nhận thức không đúng về pháp luật.

TP HCM hiện có hơn 1.000 dự án nhà ở chung cư, tập trung nhiều ở các quận đang có tốc độ đô thị hóa nhanh như 2, 7, 9, Thủ Đức, Tân Phú, Tân Bình…

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI