xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vi phạm pháp luật của một bộ phận người Việt tại Nhật Bản có xu hướng tăng

Dương Ngọc

(NLĐO)- Ông Nguyễn Đức Minh, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đề nghị tất cả các hội đoàn và cộng đồng cùng chung tay giải quyết tận gốc vấn đề người Việt vi phạm pháp luật ở sở tại

Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) do Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam dẫn đầu ngày 27, 28-10 đã đến Nhật Bản có buổi gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 hội đoàn của người Việt Nam tại đây.

Vi phạm pháp luật của một bộ phận người Việt tại Nhật Bản có xu hướng tăng - Ảnh 1.

Đoàn làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: Ủy ban cung cấp

Chia sẻ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Sư cô Thích Nguyên An, đại diện Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết hội đã cung cấp hơn 200 tấn gạo, giúp đỡ cộng đồng có chỗ ở, lương thực, chia sẻ về tâm lý cho du học sinh, lao động Việt Nam.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, ông Nguyễn Duy Anh cho biết hội đã quyên góp được hơn 2,6 tỉ đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh trong nước. Các hội mong muốn có sự kết nối để những người đã có điều kiện kinh tế, cuộc sống ổn định ở Nhật Bản giúp đỡ những người mới sang hiểu biết về môi trường, luật lệ sở tại, có nơi nương tựa khi gặp khó khăn như trong thời kỳ dịch bệnh vừa qua.

Liên quan đến tình hình người Việt vi phạm pháp luật sở tại, bà Dương Thùy Dương, Chủ tịch Hội người Việt tại Aichi, cho biết thực trạng vi phạm pháp luật của một bộ phận người Việt tại Nhật Bản có xu hướng tăng, còn nhiều tệ nạn như trộm cắp, cờ bạc…. làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cộng đồng.

Đại diện Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Nguyễn Hòa Bình kiến nghị cần có những giải pháp giải quyết vấn đề này, đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát kỹ việc tuyển người Việt sang Nhật Bản, có hình thức phạt và xử lý các công ty có vi phạm trong việc tuyển chọn hoặc các công ty có nhiều người Việt Nam vi phạm pháp luật sở tại.

Ông Nguyễn Đức Minh, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đề nghị tất cả các hội đoàn và cộng đồng cùng chung tay giải quyết tận gốc vấn đề người Việt vi phạm pháp luật ở sở tại, nếu có phản ánh chưa đúng thì phải phản hồi lại để truyền thông đưa tin về những mặt tích cực của cộng đồng ta ở Nhật, tránh dư luận sai lệch về cộng đồng.

Trong khi đó, ông Đỗ Quang Ba, Chủ tịch Hội Giao lưu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, kiến nghị Đại sứ quán có thêm nhân sự để hỗ trợ công tác bảo hộ công dân, giúp đỡ lao động Việt Nam gặp khó khăn hoặc bị đối xử bất công tại Nhật trong bối cảnh chưa có một nghiệp đoàn chính thức được thành lập vì quyền lợi người lao động Việt Nam.

Ông Phan Trung Hiếu, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết có một số bà con gặp vướng mắc về giấy tờ tùy thân nên khó về nước hay phát triển sự nghiệp ngoài Nhật Bản. Ngoài ra, vấn đề đóng thuế thu nhập và bảo hiểm cao cũng gây ảnh hưởng đến một phần lớn những trí thức, chuyên gia, lao động Việt Nam ở sở tại. 

Đại biện Nguyễn Đức Minh cho biết vấn đề giảm thuế cho chuyên gia, người lao động đã được đặt ra từ lâu nhưng chưa thể giải quyết ngay do liên quan đến các thỏa thuận và hiệp định đã ký kết giữa hai nước.

Đại sứ Ngô Hướng Nam chỉ đạo Đoàn tập hợp các ý kiến đóng góp của cộng đồng để báo cáo và tìm hướng giải quyết. Ngoài ra, ông đề xuất thành lập các Hội đồng hương tại Nhật và kết nối với các địa phương trong nước để triển khai việc quảng bá du lịch và đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài theo kênh của người Việt Nam tại Nhật Bản.

Kết nối trí thức tại Nhật Bản với các địa phương

Chủ tịch Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (AVIJ) Tạ Việt Phương cho biết hội sẽ tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về chuyên gia trí thức kiều bào và tổ chức các sự kiện kết nối như Summit 2023.

Các đại diện Hội thành viên của AVIJ kiến nghị có kênh thông tin, giới thiệu các cơ quan, tổ chức trong nước có nhu cầu về nhân lực hay chuyên ngành mà hội có thế mạnh; tổ chức các chương trình kết nối các tỉnh, địa phương với cộng đồng trí thức tại Nhật Bản.

Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam cho biết Ủy ban sẵn sàng đồng hành, bảo trợ các sự kiện lớn của hội, tổ chức kết nối hội và Bộ Khoa học và Công nghệ về việc chuyển giao công nghệ và mong muốn hội thúc đẩy việc xây dựng cơ sở dữ liệu về chuyên gia, trí thức tại Nhật; các lãnh đạo hội tham gia mạng lưới các Hội trí thức toàn cầu do Ủy ban khởi xướng.

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Giao lưu Văn hóa Thể thao Việt Nam - Nhật Bản, nơi đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao cho cộng đồng, cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ miễn phí cho người Việt tại Nhật Bản và là đầu mối hỗ trợ cho cộng đồng khi gặp khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện...

Một số hình ảnh:

Vi phạm pháp luật của một bộ phận người Việt tại Nhật Bản có xu hướng tăng - Ảnh 3.

Đoàn làm việc với Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

Vi phạm pháp luật của một bộ phận người Việt tại Nhật Bản có xu hướng tăng - Ảnh 4.

Đoàn làm việc với Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

Vi phạm pháp luật của một bộ phận người Việt tại Nhật Bản có xu hướng tăng - Ảnh 5.
Vi phạm pháp luật của một bộ phận người Việt tại Nhật Bản có xu hướng tăng - Ảnh 6.

Đoàn thăm Trung tâm giao lưu Văn hóa Thể Thao Việt Nam - Nhật Bản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo