Sở Nội vụ TP HCM vừa có tờ trình làm rõ một số nội dung liên quan đến hồ sơ đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021 và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM theo yêu cầu của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Trước đó, theo phương án mà TP HCM đề ra có 9 phường sau khi sắp xếp đều chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định. Trong đó có 6/9 phường chưa đạt 50% tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và có 2/9 phường chưa đạt tiêu chuẩn về quy mô dân số.

Giải trình vấn đề này, Sở Nội vụ TP cho biết TP HCM là đô thị đặc biệt, do đó đa số các quận và phường đều có diện tích tự nhiên chưa đạt chuẩn theo quy định (phải từ 5,5km2 trở lên). Tuy nhiên, đa số các phường đều có quy mô dân số lớn vượt chuẩn. Thế nên quy mô và mật độ dân số các phường sau sắp xếp sẽ rất lớn.

Ngoài ra, các địa bàn sắp xếp còn có tính đặc thù về lịch sử hình thành, điều kiện kinh tế xã hội, văn hóa cũng như đáp ứng yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Vì sao TP HCM sáp nhập 9 phường đều không đủ chuẩn? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ví như phường 2 và phường 5 thuộc quận 4 sau sáp nhập chỉ đạt 6,5% so với diện tích quy định nhưng quy mô dân số đã đạt gần 114% quy định. Sở Nội vụ TP cho rằng dù vậy cũng không thể sáp nhập thêm đơn vị hành chính gần kề vì 2 phường này có chung đặc điểm đa số là nhà ở riêng lẻ, dân số sống tập trung và lâu đời, thuận lợi cho quản lý cũng như công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển trong tương lai.

Tương tự, phường 12 và 13 thuộc quận 4 cũng ưu tiên sáp nhập với nhau mà không nhập thêm phường khác do hai phường này nằm trên tuyến hành lang Cảng Sài Gòn, đều có một phần được quy hoạch thành trung tâm hiện hữu của TP HCM (khu 930 ha).

Còn phường 2 và phường 3 thuộc quận 10 được ưu tiên sáp nhập với nhau vì có chung đặc điểm là có rất nhiều chung cư. Chưa kể trong thời gian tới quy hoạch nơi đây còn có thêm hàng chục lô chung cư xây mới khiến mật độ dân cư sẽ rất lớn, do đó không thể nhập thêm phường khác vào.

Phường 6, 7, 8 thuộc quận 3 sau khi nhập thành phường Võ Thị Sáu vẫn không đạt chuẩn về diện tích nhưng quy mô dân số đã vượt hơn 2 lần tiêu chuẩn. Ngoài ra theo Nghị quyết 653/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, khi nhập 3 phường với nhau đã bảo đảm nguyên tắc sắp xếp đơn vị hành chính.

Riêng phường An Khánh và phường Thủ Thiêm thuộc quận 2 sau khi sáp nhập vẫn không đạt chuẩn về quy mô dân số là do hiện những phường này thuộc diện giải tỏa trắng để triển khai Dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Khi các dự án thuộc khu này hoàn thành thì dân số dự kiến sẽ gấp 8 lần chuẩn quy định.

Phan Anh