Việt-Mỹ bàn chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump

Tin mới

23/09/2017 16:26

(NLĐO)- Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng phụ trách chính trị Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon trao đổi về chuyến thăm Việt Nam tháng 11 tới của Tổng thống Donald Trump.

Việt-Mỹ bàn chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tọa đàm với một số doanh nghiệp lớn của Mỹ ngày 22-9 bên lề khóa họp tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh: TTXVN

Nhân dịp tham dự Khoá họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York - Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 22-9 đã tiếp Thứ trưởng phụ trách chính trị Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon nhằm trao đổi các biện pháp triển khai kết quả chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác về chính trị, kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, nhân đạo, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng.

Phó Thủ tướng cảm ơn quyết định của Mỹ mở cửa thị trường cho mặt hàng quả vú sữa từ Việt Nam; nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục nhằm thúc đẩy hơn nữa các mặt hợp tác mà hai bên cùng quan tâm trên cả ba cấp độ song phương, khu vực và toàn cầu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ông Thomas Shannon bày tỏ vui mừng về sự tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua; cho rằng hai bên cần tận dụng đà quan hệ tích cực, tiếp tục phát huy đối thoại và trao đổi đoàn các cấp, nhất là chuyến thăm Việt Nam tháng 11-2017 của Tổng thống Donald Trump để tăng cường hơn nữa sự hợp tác thực chất, nhất là về thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng, nhân đạo, cũng như trên các vấn đề khu vực và quốc tế.

Việt-Mỹ bàn chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 2.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gặp một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ, như Boeing, ExxonMobil, Uber, AES, MetLife, Pfizer… Phó Thủ tướng đã thông báo tình hình kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam, các tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Mỹ, công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC tháng 11 tới tại Đà Nẵng. 

Các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam quyết tâm đổi mới toàn diện nền kinh tế, cải cách môi trường kinh doanh, hệ thống luật pháp minh bạch, tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Mỹ, tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Mỹ cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của Việt Nam cho Tuần lễ Cấp cao APEC và các sự kiện liên quan vào tháng 11 tới.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 21-9, phóng viên đặt câu hỏi Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã xác nhận với Việt Nam sẽ thăm Việt Nam và dự Tuần lễ Cấp cao APEC cuối năm nay chưa, vì mới đây Tổng thống Donald Trump có nói rằng cuối năm nay ông có dự định đến Hàn Quốc và Nhật Bản, còn với Việt Nam ông mới nói là "có thể tới Việt Nam"? Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã khẳng địnhhiện nay hai bên đang tích cực thu xếp cho chuyến thăm.

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI