Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Parvathaneni Harish

Tại buổi họp báo chiều tối 30-8 về chuyến thăm Việt Nam ngày 2, 3-9 tới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Parvathaneni Harish, cho biết đây là chuyến thăm chính thức song phương đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam trong 15 năm qua. Đây là dấu mốc quan trọng giúp tăng cường và mở rộng thêm nữa mối quan hệ hữu nghị thân thiết truyền thống.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Ấn Độ sẽ toạ đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong khi đó, thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt. Gói tín dụng trị giá 100 triệu USD cho quốc phòng (mua sắm tàu tuần tra cao tốc) hiện đang được triển khai.

Hợp tác quốc phòng hai nước đã được mở rộng trong cả 3 quân binh chủng hải, lục, không quân và tập trung vào 3 lĩnh vực đào tạo, công nghiệp quốc phòng và tàu thăm viếng; ngoài ra là hợp tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trên các lĩnh vực.

Bộ Quốc phòng hai nước thiết lập cơ chế Đối thoại Chính sách Quốc phòng năm 2003; đến nay đã tổ chức được 9 phiên họp (2003, 2006, 2007, 2008, 2010, 2011, 2012, 2013, 1-2015).

“Chuyến thăm này chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều hợp tác được ký kết giữa hai bên trong những lĩnh vực truyền thống như hợp tác về khoa học công nghệ, kinh tế, văn hóa và đặc biệt là quốc phòng và an ninh.

Về hợp tác hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào 2007. Hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng luôn là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ giữa 2 nước. Hai nước đã hợp tác trong đào tạo và cải thiện năng lực nguồn nhân lực trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi hy vọng trong chuyến thăm của Thủ tướng sẽ mở ra nhiều hướng hợp tác hơn nữa và sẽ được công bố sau chuyến thăm"- đại sứ nói.

Về những thỏa thuận hợp tác cụ thể trong lĩnh vực quốc phòng, đại sứ đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xác nhận thông tin trong chuyến thăm sẽ trao đổi hợp tác liên quan đến việc Ấn Độ có thể đóng 4 tàu cho Việt Nam trong gói tín dụng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ dành cho Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng đã được công bố trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee vào tháng 9-2014.

Đại sứ cho biết ông rất hy vọng công ty đóng tàu của Ấn Độ sẽ giành được hợp đồng đóng 4 con tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Tuy nhiên, chi tiết hơn cho hợp đồng này, khoản tín dụng này sẽ được trao đổi trong chuyến thăm của Thủ tướng.

Thủ tướng sẽ đến thăm chùa Quán Sứ

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Narendra Modi cũng sẽ tới thăm chùa Quán Sứ theo lời mời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đại sứ cho rằng Phật giáo hiển thị trong mối quan hệ lâu đời giữa 2 quốc gia. Từ Ấn Độ, Phật giáo đã được truyền bá đến Việt Nam khoảng 2.000 năm trước và từ đó đến nay là mối liên kết rất quan trọng về văn minh giữa hai nước. Hàng năm, rất nhiều phật tử Việt Nam đến Ấn Độ để chiêm bái các danh thắng phật tích và có nhiều hoạt động giao lưu giữa giáo hội Phật giáo hai nước. Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi đến Việt Nam, Giáo hội Phật giáo mời Thủ tướng đến thăm Giáo hội và Thủ tướng đã nhận lời.

Đại sứ cũng cho biết hướng tới mô hình Đại sứ quán Xanh cùng ngày 30-8, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội đã khởi động hệ thống phát điện từ năng lượng mặt trời trên mái nhà và kết nối với lưới điện chung do các cán bộ đến từ Tata Power Solar lắp đặt. Đây cũng là lĩnh vực hy vọng hợp tác trong tương lai giữa 2 nước.

Tin-ảnh: Dương Ngọc