Người phát ngôn lên tiếng về Hội đàm thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Ngày 27-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức Hội đàm thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực của Hàn Quốc và Triều Tiên trong việc tổ chức thành công Hội đàm thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4, góp phần quan trọng vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới, trong đó có việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

"Việt Nam tin tưởng Triều Tiên và Hàn Quốc cùng các bên liên quan sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại, phát huy các kết quả tích cực đã đạt được thời gian qua, đặt nền móng lâu dài cho hòa bình, ổn định, phát triển tại Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai miền Triều Tiên cũng như vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế."- bà Hằng nói.

Ngày 27-4, tươi cười bắt tay nhau, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã chính thức có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ qua.

Cuộc gặp đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm chấm dứt xung đột kéo dài hàng chục năm qua giữa hai miền Triều Tiên, diễn ra trước khi ông Kim Jong-un có cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã ra bản tuyên bố chung có tên chính thức "Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên". Tuyên bố nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo trang trọng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu".

D.Ngọc