Hàng chục quan chức và người nổi tiếng từ Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng lãnh đạo của họ tham dự bữa tối được tổ chức ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Phát ngôn viên Dinh Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom trước đó nói với các phóng viên rằng Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng chủ trì một bữa tiệc chính thức từ 18 giờ 30 phút ngày 27-4 (giờ địa phương).

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju và đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook đã gặp nhau một thời gian ngắn trước khi bữa tiệc bắt đầu, theo trang UPI.

Tiệc tối thân tình của thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 1.
Tiệc tối thân tình của thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 2.

Hàng chục quan chức và người nổi tiếng từ Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng lãnh đạo của họ tham dự bữa tối được tổ chức ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters

Các khách mời khác bao gồm 26 người từ Triều Tiên, trong đó có ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju, một số quan chức cao cấp và ngôi sao nhạc pop Hyon Song-wol.

Bên phía Hàn Quốc bao gồm Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook, các nghị sĩ và hai nhạc sĩ Cho Yong-pil và Yoon Do-hyun, tổng cộng 34 người.

Thực đơn trong bữa tiệc gồm có món mì lạnh do đầu bếp đến từ nhà hàng nổi tiếng ở Triều Tiên Okryugwan chuẩn bị. Máy làm mì đã được chuyển tới làng Bàn Môn Điếm trước đó để làm mì tươi cho các nhà lãnh đạo.

Tiệc tối thân tình của thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 3.
Tiệc tối thân tình của thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 4.
Tiệc tối thân tình của thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 5.
Tiệc tối thân tình của thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters

Thực đơn cũng bao gồm cá hấp và cơm lấy từ quê hương của các cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun, rosti (kết hợp khoai tây và pho-mát), chocolate Thụy Sĩ, bánh hạnh nhân, bánh pho mát và mousse xoài.

Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên là cuộc gặp gỡ đầu tiên trong hơn một thập kỷ trở lại đây. Vào mùa thu này, Tổng thống Moon sẽ đến thăm Bình Nhưỡng như một phần của thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo sau hội nghị thượng định liên Triều.

Tiệc tối sau hội nghị thượng đỉnh. Nguồn: VOA/YouTube

Phái đoàn Triều Tiên ra về

Khoảng 19 giờ 45 phút ngày 27-4 (giờ Việt Nam), hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã rời khỏi Khu vực phi quân sự (DMZ) và hội nghị thượng đỉnh liên Triều chính thức kết thúc.

Vợ chồng ông Kim Jong-un nói lời tạm biệt Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân trước khi lên xe hơi khởi hành từ làng Bàn Môn Điếm, dường như trở về thủ đô Bình Nhưỡng.

Ngoài cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và chấm dứt tình trạng chiến tranh, hai nhà lãnh đạo của hai miền Nam – Bắc Triều Tiên còn mở ra cơ hội tăng cường liên lạc và hợp tác trong tương lai.Hiện tại, sự chú ý đang dồn vào cuộc gặp được lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với ông Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

tt 14

Vợ chồng hai lãnh đạo liên Triều rời bữa tiệc tối. Ảnh: Reuters

1

Vợ chồng ông Kim Jong-un nói lời tạm biệt Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân trước khi lên xe hơi khởi hành từ làng Bàn Môn Điếm, dường như trở về thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un rời Bàn Môn Điếm về lại Triều Tiên. Nguồn: CNN/YouTube

Phạm Nghĩa (Theo UPI)