Phóng viên đề nghị bình luận về việc theo cơ quan phòng vệ đảo Đài Loan (Trung Quốc), vừa qua, một tàu ngầm của Đài Loan đã tham gia tập trận hải quân ở gần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng về thông tin tàu Trung Quốc dùng vòi rồng ngăn chặn tàu Philippines ở bãi Cỏ Mây - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Mọi hoạt động tuần tra và diễn tập quân sự của Đài Loan tại vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai"- bà Hằng nhấn mạnh.

Phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ngày 18-11 Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng chỉ trích tàu hải cảnh của Trung Quốc dùng vòi rồng ngăn chặn tàu của Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú trái phép trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và vấn đề Biển Đông nói chung, là rõ ràng và nhất quán. "Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực"- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 18-11, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết 3 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã phun vòi rồng và ngăn chặn 2 tàu của Philippines đang trên đường vận chuyển thực phẩm cho quân nhân ở Bãi cạn Cỏ Mây (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.

Dương Ngọc