Ngày 15-2, trả lời câu hỏi phóng viên về việc tàu hải quân Mỹ vừa qua đã đi qua khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông là rõ ràng, phù hợp với luật pháp quốc tế và đã được nhấn mạnh nhiều lần.

Việt Nam lên tiếng việc tàu hải quân Mỹ áp sát đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Spruance là loại tàu mới của Mỹ. Ảnh: PUBLIC.NAVY.MIL

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

"Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương" - bà Hằng nói.

Trước đó, 2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Spruance và USS Preble hôm 11-2 đã hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa trong chương trình được Mỹ gọi là "hoạt động tự do hàng hải".

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết 2 tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Hoạt động này được thực hiện "để thách thức các tuyên bố quá đáng về hàng hải và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy như luật pháp quốc tế quy định" - trung tá hải quân Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ, tuyên bố với đài CNN.

"Tất cả mọi hoạt động đều được thiết kế phù hợp với luật pháp quốc tế và cho thấy rằng người Mỹ sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép" - ông Doss nhấn manh, đồng thời khẳng định "điều đó đúng ở biển Đông cũng như những nơi khác trên toàn cầu".

D.Ngọc