Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur - Ảnh: US Navy

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur - Ảnh: US Navy

Ngày 24-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về hoạt động của tàu khu trục Mỹ USS Decatur ngày 21-10-2016 tại khu vực lân cận quần đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh trước hết, Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Ông Lê Hải Bình nêu rõ là quốc gia ven Biển Đông và quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng việc các quốc gia thực hiện các quyền tại Biển Đông phù hợp với quy định của Công ước, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không. Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia cần phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

"Việt Nam nhấn mạnh tất cả các quốc gia cần có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương" - ông Lê Hải Bình nói.

Trước đó, báo chí quốc tế đưa tin một tàu hải quân Mỹ ngày 21-10 đã tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải gần đảo Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur đã tiến hành tuần tra tự do hàng hải gần đảo Tri Tôn và Phú Lâm, song không đi vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo này.

Đây là đợt tuần tra tự do hàng hải thứ 4 trong năm nay và đầu tiên kể từ tháng 5 của Mỹ nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lí của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong 3 đợt tuần tra vào năm ngoái, các tàu chiến Mỹ thậm chí đã đi vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo và bãi đá Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

D.Ngọc