VKSND TP Biên Hòa tiếp tục xin lỗi người bị oan - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Phú tại buổi làm việc.

Ngày 7-9, VKSND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức xin lỗi công khai ông Nguyễn Xuân Phú (53 tuổi)  tại UBND phường Hiệp Phú (quận 9, TP HCM).

Sau vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 2 người chết, 22 người bị thương, VKSND TP Biên Hòa đã khởi tố, truy tố oan sai đối với ông Phú. Do đó, VKSND TP Biên Hòa tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Phú, khôi phục danh dự cho người bị oan sai này.

Tham gia buổi xin lỗi có đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai, VKSND TP Biên Hòa, cùng đại diện Công an TP Biên Hòa, đại diện Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, đại diện chính quyền địa phương. 

Trước đó, ngày 31-8, đơn vị này cũng đã tổ chức buổi xin lỗi lái chính tàu SE2 Nguyễn Văn Tuý tại Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn (quận 3, TP HCM).

VKSND TP Biên Hòa tiếp tục xin lỗi người bị oan - Ảnh 3.

Đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai xin lỗi người oan sai - ông Nguyễn Xuân Phú.

Tại buổi xin lỗi hôm nay, Phó viện trưởng VKSND TP Biên Hoà - ông Danh Huệ đại diện VKSND  xin lỗi ông Phú: "Chúng tôi biết những khoản bồi thường về thiệt hại vật chất là không thể bù đắp được nỗi đau, mất mát cho gia đình ông, cho nên chúng tôi chính thức gửi đến ông Nguyễn Xuân Phú cùng gia đình lời xin lỗi chân thành và mong ông, gia đình chấp nhận. Chúng tôi thừa nhận khuyết điểm và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm theo quy định của pháp luật". 

Nhận lời xin lỗi, ông Phú phát biểu: "Gần 300 ngày tôi bị oan sai, tiền bạc, danh dự của tôi và gia đình bị vùi lấp, do thái độ làm việc vô trách nhiệm, lạm quyền và vô cảm của một số cán bộ cơ quan tố tụng TP Biên Hòa. Những tổn thất VKSND TP Biên Hòa gây ra, không bao giờ bù đắp được".

Nội dung vụ án

Theo hồ sơ vụ án, ngày 6-2-2011, ông Nguyễn Văn Tuý (lái chính tàu) cùng ông Nguyễn Xuân Phú (phụ lái tàu) được phân công lái tàu SE2 đi từ ga Sài Gòn đến ga Mương Mán (Bình Thuận). Khi tàu di chuyển đến gần cầu Ghềnh (TP Biên Hòa) thấy tín hiệu đèn xanh, ông Túy cho tàu chạy tiếp.

Khi cách cầu Ghềnh 100 m, ông Túy phát hiện có đèn ô tô trên cầu ở phía ngược lại nên kéo thắng khẩn cấp nhưng vẫn xảy ra tai nạn làm 2 người chết và 22 người bị thương. Sau đó, cả 2 lái tàu bị bắt giam và truy tố về hành vi "Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt".

Sau khi bị giam oan khoảng 300 ngày, ngày 11-11-2011, ông Túy được cho tại ngoại. Ngày 11-3-2016, ông Túy và ông Phú nhận được quyết định đình chỉ bị can của VKSND TP Biên Hòa.

Vào tháng 2-2017, TAND tỉnh Bình Dương đã xét xử phúc thẩm và tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa phải bồi thường hơn 322 triệu đồng cho ông Túy. Ngày 29-8, TAND TP HCM xử phúc thẩm và tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa phải bồi thường cho ông Nguyễn Xuân Phú hơn 500 triệu đồng.

Hòa Hiệp