Sáng nay 27-11, thi thể của 16 nạn nhân trong vụ 39 người Việt tử vong trong container ở Anh đã được đưa về tới sân bay quốc tế Nội Bài tại Hà Nội, và hiện đã được đưa trở về quê nhà của họ.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ngài Gareth Ward, đã có thông điệp gửi đến báo chí bày tỏ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Anh trong việc phòng, chống nạn mua bán người và ngăn chặn những thảm kịch tương tự tái diễn.

Vụ 39 người tử vong: Đại sứ Anh lên tiếng sau khi những nạn nhân đầu tiên được đưa về nước - Ảnh 1.

Đại sứ Anh trong thông điệp gửi đến báo chí hôm nay sau khi những nạn nhân đầu tiên vụ 39 người Việt tử vong trong container ở Anh được đưa về nước - Ảnh chụp qua màn hình

Đại sứ Gareth Ward cho biết tuần trước, tại London, Đại sứ đã gặp ông Trần Ngọc Anh, Đại sứ Việt Nam tại Anh. Hai bên đã thảo luận nhằm phối hợp chặt chẽ để đảm bảo rằng các nạn nhân trong thảm kịch tại Essex có thể đoàn tụ với gia đình ở Việt Nam.

"Hôm nay, nhóm nạn nhân đầu tiên đã được đưa về Việt Nam bằng máy bay từ London và hiện đang trên đường trở về quê nhà của họ. Tôi hy vọng điều này sẽ phần nào mang lại niềm an ủi cho gia đình và người thân. Đây là một khoảng thời gian vô cùng khó khăn"- ông Ward nói bằng tiếng Việt trong video thông điệp gửi cho báo chí hôm nay.

16 trong số 39 người Việt thiệt mạng trong thùng xe container ở Anh hôm 23-10 đã được đưa về nước sáng nay. Việc đưa người tử vong về nước chia làm nhiều đợt, trong đó, đợt đầu có nạn nhân từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Đại sứ Anh trong thông điệp gửi đến báo chí hôm nay sau khi những nạn nhân đầu tiên vụ 39 người Việt tử vong trong container ở Anh được đưa về nước - Video: Sứ quán Anh tại Việt Nam.

Ông Ward khẳng định với các gia đình và người dân Việt Nam rằng Anh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác Việt Nam trong phòng chống mua bán người và bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Mua bán người là một vấn nạn toàn cầu, cần có sự hợp tác chặt chẽ để giải quyết. "Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam để tiếp tục điều tra những hành vi phạm tội dẫn tới thảm kịch này. Trong thời gian tới, tôi sẽ tới thăm những địa phương có nạn nhân để chia buồn và nhấn mạnh cam kết của chính phủ Anh trong ngăn chặn những thảm kịch tương tự tái diễn"- Đại sứ nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cảnh sát Anh ngày 23-10 đã phát hiện 39 thi thể người di cư (31 nam, 8 nữ) bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex - London. Ngày 7-11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container đều là người Việt Nam. Trong đó, tỉnh Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người; còn lại có hộ khẩu ở Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Ngày 27-11, thi hài/di hài của 16 nạn nhân đã được đưa về nước.

D.Ngọc