Sáng 3-10, báo cáo tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP, trình bày khi thanh tra của Bộ NN-PTNT phát hiện heo bị tiêm thuốc an thần ở Cơ sở giết mổ Xuyên Á, đơn vị đã kiến nghị và tham mưu UBND TP tịch thu, tiêu hủy số heo bị tiêm thuốc an thần.

Qua kiểm tra giám sát các sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn TP cũng chưa chứng minh được heo bị tiêm thuốc an thần đưa ra thị trường. Trong thời gian tới, ban quản lý sẽ tiếp tục tham mưu cho TP thực hiện nghiêm túc công tác an toàn thực phẩm, phối hợp với Sở NN-PTNT kiểm tra giám sát tất cả các khâu từ chăn nuôi đến giết mổ đưa ra thị trường.

Ông Hải cũng thừa nhận hiện đơn vị chưa tham gia cùng Sở NN-PTNT kiểm soát trong quá trình giết mổ tại các lò giết mổ trên địa bàn TP.

Vụ heo bị tiêm thuốc an thần: Yêu cầu đình chỉ công tác 3 người - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, báo cáo tại hội nghị

Từ vụ việc mới xảy ra, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP cần phối hợp với Sở NN-PTNT kiểm soát tốt vấn đề an toàn thực phẩm, để không tái diễn trường hợp tương tự.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết tính đến sáng 3-10, các cơ quan chức năng đã xử lý hơn 1.995/3.700 con heo bị tiêm thuốc an thần, còn hơn 1.700 con chưa tiêu hủy. Ông Trung thông tin ngày 2-10, một số người liên quan đã lôi kéo gần 40 người chăn nuôi heo không chấp hành việc tiêu hủy. Sở đã đề nghị Công an huyện Củ Chi hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự.

Ông Trung cam kết về việc sở đã phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra phát hiện xử lý, dứt khoát không để heo bị tiêm thuốc an thần lọt ra ngoài. Đồng thời, sở cũng phối hợp với bãi rác Đông Thạnh để tiêu hủy số heo bị tiêm thuốc an thần.

Vụ heo bị tiêm thuốc an thần: Yêu cầu đình chỉ công tác 3 người - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT, giải trình về vụ việc trong hội nghị ngày 3-10

"Trước mắt, sở yêu cầu chi cục thú y đình chỉ công tác tổ trưởng và 2 tổ phó để phục vụ công tác điều tra. Tôi khẳng định đây là một tội ác và tôi không chấp nhận tình trạng có nhân viên của sở tiếp tay, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Nếu phát hiện có tình trạng tiêu cực, tham nhũng, sở sẽ buộc thôi việc" - ông Trung khẳng định.

Tin, ảnh: Tr.Hoàng