Ngày 21-8, Quận ủy quận 12, TP HCM tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận 12. Dự hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung cho biết thống nhất các giải pháp thực hiện trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn. Đồng thời đề nghị Quận ủy quận 12 phân công cụ thể rõ ràng, có địa chỉ, có người chịu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn. Định kỳ 3 tháng 1 lần tổ chức họp đánh giá những mặt làm được, mặt chưa làm được để có hướng giải quyết kịp thời.

"Mặc dù quận 12 đã triển khai nhiều giải pháp nhưng vẫn là địa bàn nóng về vi phạm trật tự xây dựng. Vì vậy, các cơ quan chức năng quận cần phối hợp đồng bộ hơn, tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở, giải pháp phát huy vai trò của nhân dân, công khai những trường hợp vi phạm, xử lý vi phạm trong trật tự xây dựng cho người dân biết. Đặc biệt, tăng cường đối thoại với người dân để kịp thời giải quyết những bức xúc, nhất là trong lĩnh vực trật tự xây dựng" - bà Võ Thị Dung nhấn mạnh.

Xử lý hình sự cán bộ bao che xây dựng không phép - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Nghị quyết 23 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho biết để chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép, UBND quận 12 sẽ thực hiện công khai quy hoạch, thông tin thời gian thực hiện quy hoạch các công trình giao thông, công viên cây xanh, công trình công cộng…đã có kế hoạch trên địa bàn. 

UBND quận cũng sẽ thực hiện nghiêm việc xử lý, kỷ luật các cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự những trường hợp buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng (tùy theo tính chất, mức độ sai phạm). "Quy trách nhiệm cao nhất cho người đứng đầu các cơ quan, có liên quan trực tiếp đến công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn, nếu để xảy ra các sai phạm về trật tự xây dựng" - ông Đức thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đức, UBND quận 12 đã chỉ đạo UBND các phường phải chấm dứt việc lập hồ sơ vi phạm xây dựng vắng chủ, phải xác định chủ thể vi phạm xây dựng để xử lý triệt để; các cơ quan liên quan không xác nhận hồ sơ cấp số nhà tại vị trí công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng; đồng thời không cấp dịch vụ điện, nước đối với công trình vi phạm xây dựng và xử lý các tổ chức, cá nhân tự ý đấu nối, cung cấp dịch vụ điện, nước cho công trình vi phạm trật tự xây dựng.

UBND quận cũng sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp giấy phép xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian cho cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong việc cấp giấy phép xây dựng; ứng dụng công nghệ viễn thám (GIS) trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng.

Trường Hoàng