Xử lý thích đáng những đối tượng kích động người dân tham gia chống phá, biểu tình - Ảnh 1.

Trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận bị những người quá khích tấn công đêm 10-6- Ảnh: Lê Trường

Sáng 15-6, với 95,69% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội (QH) đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV.

Trước khi đại biểu QH bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết, trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các vị đại biểu QH về dự thảo Nghị quyết kỳ họp, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết một số ý kiến đề nghị bổ sung trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong việc chỉ đạo giải quyết những vấn đề có liên quan đến vụ việc gây rối an ninh trật tự, an toàn xã hội, tụ tập trái phép ở một số địa phương như: TP HCM, Bình Thuận… Đồng thời, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật gây hủy hoại tài sản của cơ quan, tổ chức, ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh và môi trường đầu tư… trong đó cần có biện pháp thích đáng cho các đối tượng lợi dụng dân chủ, lòng yêu nước, kích động, lôi kéo, xúi giục người dân tham gia chống phá, biểu tình.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ QH cho biết Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương sử dụng các biện pháp để ổn định tình hình, không để tái diễn tình trạng mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội như thời gian vừa qua; tăng cường vận động, tuyên truyền người dân hiểu đúng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các phần tử xấu nhằm kích động người dân tham gia hoạt động chống phá.

Dự thảo Nghị quyết xin được tiếp thu theo hướng bổ sung các giải pháp đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo trong thời gian tới, trong đó có giải pháp về “giữ vững, ổn định trật tự an toàn xã hội”.

Nghị quyết cũng đồng ý phát hành 22.090 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ trong 3 năm 2018, 2019 và 2020 để nhận nợ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối với khoản đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 1-1-1995. Trong đó năm 2018 là 6.000 tỉ đồng, năm 2019 là 7.000 tỉ đồng và năm 2020 là 9.090 tỉ đồng.

Mức phát hành trái phiếu Chính phủ nhận nợ hằng năm phải nằm trong tổng mức vay của ngân sách nhà nước đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 25/2016/QH14 về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước hằng năm, bảo đảm nợ công trong giới hạn cho phép.

Tiền lãi đối với khoản nhận nợ 22.090 tỉ đồng trong thời gian chưa phát hành trái phiếu Chính phủ được tính từ ngày 1-1-2016 và theo lãi suất trái phiếu Chính phủ có cùng kỳ hạn phát hành trong tháng 12-2015. Tiền lãi này được thanh toán hằng năm hoặc cộng dồn đến cuối kỳ và phát hành trái phiếu Chính phủ để bổ sung nhận nợ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Chính phủ xác định phương án trả lãi, báo cáo Quốc hội quyết định khi trình dự toán ngân sách nhà nước hằng năm, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến kế hoạch sử dụng và bảo toàn, phát triển quỹ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Nghị quyết cũng giao Chính phủ ban hành quy định thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1-1-2018 đến ngày 31-12-2021 bị tác động bất lợi hơn so với lao động nam do thay đổi cách tính lương hưu. Nguồn kinh phí thực hiện do quỹ bảo hiểm xã hội bảo đảm.

Bế mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV
Trong phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội XIV, vừa diễn ra, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, biểu dương tinh thần yêu nước và sự quan tâm sâu sắc của Nhân dân đến các vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời, nghiêm khắc lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật, kích động, quá khích, gây mất trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của Nhân dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và hoạt động của các cơ quan, tổ chức. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo nắm chắc tình hình ở cơ sở, tăng cường công tác vận động quần chúng để không bị lôi kéo, lợi dụng, dẫn đến có hành vi vi phạm pháp luật; xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Sau kỳ họp, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan, tích cực chủ động hơn nữa trong công tác lập pháp, giám sát.

Văn Duẩn