icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch QH yêu cầu Kiểm toán Nhà nước quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư

Minh Chiến

(NLĐO)- Ngày 11-7, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (11.7.1994 - 11.7.2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trong diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, ông Ngô Văn Tuấn, Tổng KTNN, nhấn mạnh từ một cơ quan chưa có tiền thân về tổ chức và tiền lệ về hoạt động ở nước ta, trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng và trưởng thành, với phương châm "Chuyên nghiệp - Liêm chính - Hội nhập", hoạt động của KTNN đã có nhiều đổi mới, ngày càng đi vào chiều sâu.

Chủ tịch QH yêu cầu Kiểm toán Nhà nước quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư- Ảnh 1.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm

KTNN luôn bám sát các định hướng lớn của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, với các nội dung kiểm toán, tập trung vào những vấn đề được dư luận, cử tri cả nước quan tâm, các lĩnh vực dễ xảy ra thất thoát, lãng phí tiêu cực trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Tổng hợp kết quả kiểm toán từ khi thành lập đến nay, KTNN đã phát hiện và kiến nghị xử lý về tài chính trên 740 ngàn tỉ đồng.

Theo ông Ngô Văn Tuấn, Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030 xác định mục tiêu phát triển KTNN là công cụ trọng yếu, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng, nâng cao trách nhiệm giải trình và bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Lãnh đạo KTNN khẳng định toàn ngành sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực phấn đấu, biết đồng cảm, chia sẻ và cống hiến, xây dựng KTNN xứng tầm một cơ quan kiểm tra tài chính công chuyên nghiệp, hiện đại, uy tín và trách nhiệm.

Ở tương lai xa hơn, ông Ngô Văn Tuấn cho biết KTNN mong muốn và kỳ vọng sẽ có sự phát triển đột phá để phấn đấu trở thành cơ quan kiểm toán tối cao việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, là công cụ trọng yếu, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và kiểm soát quyền lực.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những thành tích nổi bật của KTNN đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch QH yêu cầu Kiểm toán Nhà nước quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư- Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng đội ngũ kiểm toán viên của KTNN. Qua đó khẳng định KTNN ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia minh bạch, bền vững, phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, từ khi thành lập đến nay, thông qua các hoạt động kiểm toán đã góp phần tiết kiệm chi hàng ngàn tỉ đồng cho ngân sách nhà nước, ngăn chặn và xử lý nhiều sai phạm. Hỗ trợ hiệu quả công tác điều tra, thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ qua hoạt động kiểm toán đã phát hiện bất cập trong quy định, chính sách, có những kiến nghị nhằm hoàn thiện chính sách về tài chính công, tài sản công.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu KTNN cần quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính: Ngành Kiểm toán phải "luôn nắm vững, nắm chắc và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, phải "đúng vai thuộc bài", thực sự am hiểu và thực hiện nghiêm các nguyên tắc, pháp luật, quy chế, quy định, đặc biệt phải rất công tâm, khách quan, trong sáng. Cùng với đó, phải sử dụng và kiểm soát có hiệu quả quyền lực mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao.

Theo Chủ tịch Quốc hội, KTNN cần củng cố, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để hoạt động của KTNN ngày càng hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa KTNN với các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan liên quan; xác định mục tiêu, trọng tâm kiểm toán, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, phục vụ cho công tác quản lý, điều hành, giám sát tài chính công, tài sản công, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất tặng KTNN, ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc, những đóng góp quan trọng của KTNN đối với đất nước thời gian qua.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo