Nhiều cơ hội cho Việt Nam?

Tin mới

13/05/2014 18:00

Tiến sĩ Marc Faber- nhà tư vấn đầu tư huyền thoại và có tầm ảnh hưởng lớn, nhận định chứng khoán Việt Nam là một trong ba lựa chọn đầu tư dài hạn tốt nhất trong năm 2014

Trong khuôn khổ của VIF 2014, TS Marc Faber,  đại diện các quỹ đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam sẽ cùng tham gia diễn đàn thảo luận với chủ đề “Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi và cơ hội nào cho Việt Nam?” nhằm làm nổi bật tầm quan trọng của các thị trường mới nổi và cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Đây cũng là chủ đề xuyên suốt của VIF 2014, được tổ chức vào ngày 19-5  tại TP HCM.

Cơ hội đầu tư vào chứng khoán

Ngoài vai trò là chuyên gia tư vấn đầu tư huyền thoại với những lời “tiên tri” nổi tiếng, được giới đầu tư thế giới gọi là “Mr. Doom”; Marc Faber còn là Chủ tịch Indochina Capital, hiện đang nắm giữ các quỹ đầu tư bất động sản có quy mô tài sản 500 triệu USD tại Việt Nam. Do vậy, giới chuyên gia cho rằng sự kiện Marc Faber là diễn giả chính tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF) 2014 do Báo Đầu tư, CTCK HVS Việt Nam và Công ty Quản lý Quỹ Asia Frontier Capital (AFC) tổ chức, sẽ là nỗ lực tiếp theo dẫn dòng vốn ngoại vào TTCK Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt nam kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư ngoại Ảnh: HỒNG THÚY
Thị trường chứng khoán Việt nam kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư ngoại Ảnh: HỒNG THÚY

Từng đưa ra nhận định thế giới đã bước vào giai đoạn cuối của bong bóng tài sản và tín dụng khổng lồ và bong bóng này sắp nổ; nhưng Marc Faber đã nhiều lần khuyến nghị các nhà đầu tư mua cổ phiếu của doanh nghiệp Việt Nam và gần đây còn nhận định chứng khoán Việt Nam là một trong ba lựa chọn đầu tư dài hạn tốt nhất trong năm 2014. 

“Tôi đến đây (một khu resort 5 sao bên bãi biển Đà Nẵng) trong một kỳ nghỉ và 90% những người trên bãi biển là Việt Nam. Có ông còn mang theo cả chiếc Lamborghini” - Marc Faber nhận xét trong một bài trả lời phỏng vấn gần đây, như một minh chứng sinh động về sự thay đổi của kinh tế Việt Nam, khi càng có nhiều người giàu và có cơ hội hưởng thụ.

Asia Frontier Capital (AFC), nơi Marc Faber đang là một cổ đông, cũng tham gia VIF 2014 với vai trò là đồng tổ chức. Dự kiến, AFC sẽ mang theo nhiều khách hàng đến Việt Nam để tham gia sự kiện này. AFC hiện đang quản lý 2 quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường sơ khai tại khu vực châu Á là AFC Asia Frontier Fund và AFC Vietnam Fund.

Kỳ vọng dòng vốn mới

Số liệu của Tạp chí Forbes trích dự báo của IMF mới đây cho biết các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng trưởng cao hơn từ 2-3 lần mức tăng của các quốc gia phát triển như Mỹ. IMF dự báo GDP của các thị trường mới nổi sẽ vượt các nền kinh tế phát triển trong năm 2014 này.

Một phân tích gần đây của CTCK Maybank Kim Eng dựa vào dữ liệu lịch sử của các dòng vốn quốc tế cho thấy thời gian kể từ khi vốn rút khỏi thị trường mới nổi và quay về các thị trường phát triển như Mỹ và châu Âu đến khi nó chấm dứt mất từ 40-50 tuần. Nếu chu kỳ này lặp lại thì khoảng tháng 4, 5-2014 hiện tượng rút vốn khỏi thị trường mới nổi sẽ kết thúc và rất có thể dòng vốn sẽ quay trở lại châu Á.

Giữa tháng 4-2014, tổ chức chuyên cung cấp dữ liệu về sự di chuyển của các quỹ đầu tư toàn cầu EPFR Global cho biết gần 2,5 tỉ USD đã chảy vào các quỹ đầu tư chung và các quỹ hoán đổi danh mục đầu tư vào chứng khoán của các thị trường mới nổi chỉ trong 4 ngày đầu tiên của tháng 4-2014. Đây là lần đầu tiên vốn chảy vào các quỹ này kể từ tháng 10 năm ngoái.

Dòng vốn nước ngoài vào các thị trường như Thái Lan và Indonesia trước đây luôn lớn hơn vào Việt Nam nhưng có nhận định cho rằng dòng vốn đó nay thận trọng hơn khi Thái Lan gặp bất ổn chính trị còn Indonesia sắp diễn ra bầu cử. Thay vào đó, các dòng vốn này được kỳ vọng sẽ chảy vào Việt Nam.

 Mặc dù còn phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước nhưng theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế Việt Nam đã thoát đáy và Việt Nam đang bước bào một chu kỳ tăng trưởng mới với nhiều cơ hội mới đang được mở ra.

 

Nguyễn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI