Danh sách Michelin Guide năm nay giới thiệu tới người dân và du khách tổng cộng 164 cơ sở ăn uống. Trong đó, 7 nhà hàng đạt một Sao Michelin, 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand và 99 cơ sở ăn uống đạt giải Michelin Selected.
Theo ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, năm nay, ngoài TP HCM và Hà Nội, còn có Đà Nẵng - thành phố mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 của Michelin Guide tại Việt Nam. Việc có thêm điểm đến Đà Nẵng vào là yếu tố giúp lựa chọn thêm phong phú, đa dạng với món ăn, đặc sản địa phương độc đáo.
"Các đầu bếp danh tiếng đang tăng cường mở nhà hàng tại Việt Nam, hợp tác cùng thế hệ đầu bếp Việt mới phát triển theo định hướng lấy khách hàng làm trung tâm. Việt Nam thật sự đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ ẩm thực thế giới trong mắt của du khách và thực khách" - ông Gwendal Poullennec nói.
Các nhà hàng một Sao Michelin được công bố năm ngoái bao gồm Gia, Hibana by Koki, Tầm Vị và Ănăn Saigon - vẫn giữ được danh hiệu của mình.
Danh sách một Sao Michelin năm nay chào đón 2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng. Hai nhà hàng mới đạt giải một Sao Michelin là: Akuna (TP HCM) - nhà hàng chuyên phục vụ các món Âu sáng tạo với những ảnh hưởng từ ẩm thực Việt Nam; La Maison 1888 (Đà Nẵng) - nhà hàng phục vụ thực đơn gồm 5 hoặc 7 món với nguyên liệu thượng hạng từ Việt Nam, Pháp và Nhật Bản.
Nhà hàng duy nhất từ danh sách Michelin Selected được thăng hạng lên một Sao là The Royal Pavilion (TP HCM) - nhà hàng có các món ăn đa dạng để khách lựa chọn.
Danh sách đạt giải Bib Gourmand tăng lên 58 cơ sở ăn uống, gấp đôi so với năm ngoái và có hơn một nửa đến từ Đà Nẵng.
Là thành phố mới trong danh mục điểm đến của Michelin Guide tại Việt Nam năm nay, Đà Nẵng đại diện cho ẩm thực miền Trung. Các món ăn ở thành phố biển này để lại ấn tượng khó quên với nguyên liệu tươi ngon thay vì công thức chế biến phức tạp.
Đồng thời, 99 cơ sở ăn uống lần đầu tiên lọt vào hạng mục Michelin Selected (trong đó có 40 cơ sở mới) được liệt kê trong danh mục. Những cơ sở ăn uống này góp mặt trong danh sách được tuyển chọn khi thể hiện tiềm năng thăng hạng lên Sao Michelin hoặc chuyển qua hạng mục Bib Gourmand trong tương lai.
Hiện nay, Michelin Guide được coi là cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới, xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống Sao. Hiểu theo các đơn giản, nếu điện ảnh có giải Oscar, âm nhạc có Grammy…, ẩm thực sẽ có danh hiệu Michelin. Nhà hàng được đánh giá một Sao sẽ là nhà hàng rất tốt, nên thưởng thức.
Ngoài nhà hàng được gắn sao, Michelin cũng công bố danh sách các nhà hàng được Michelin đề xuất (Michelin Selected); các quán ăn ngon với giá cả phải chăng (Bib Gourmand)...
Cẩm nang Michelin được Công ty lốp xe Michelin (Pháp) ra mắt lần đầu vào năm 1900 với cam kết cung cấp đến du khách quốc tế, thực khách địa phương những nhà hàng, quán ăn tốt nhất thế giới, tôn vinh nền ẩm thực và góp phần quảng bá du lịch.
Bình luận (0)