Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) phải thu hẹp sản xuất - kinh doanh, người lao động không có việc làm phải ngưng việc, nghỉ việc; thu nhập của người dân giảm do dịch bệnh nên không thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia BHXH, BHYT… Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng do mới đây BHXH Việt Nam thực hiện đổi mới công tác truyền thông khi lần đầu tiên phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức thành công lễ ra quân hưởng ứng "Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện" trên quy mô toàn quốc.

Chỉ sau 2 ngày (23 và 24-5) ra quân truyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, trên toàn quốc đã có 30.017 người tham gia BHXH tự nguyện và phát triển thêm được 4.734 người tham gia BHYT hộ gia đình. Riêng trong tháng 5-2020 đã có gần 50.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

1.171 đơn vị, doanh nghiệp được duyệt tạm dừng đóng BHXH - Ảnh 1.

Lao động tham gia BHXH bắt buộc giảm do doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid. Ảnh: AN KHÁNH

Để hỗ trợ người dân và DN tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh, BHXH Việt Nam đã kịp thời thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tính đến ngày 31-5, có 53 BHXH tỉnh, TP đã nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất của đơn vị, DN. Tổng số đơn vị đã được phê duyệt hồ sơ tạm dừng đóng là 1.171 đơn vị, tương ứng với 107.327 lao động và số tiền ước khoảng 396 tỉ đồng.

D.Thu