xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

1,2 triệu công nhân có nhu cầu về nhà ở

K.An

(NLĐO)- Mức thu nhập của công nhân ại các KCX-KCN so với giá mua nhà ở xã hội vẫn còn thấp nên khó khăn trong việc mua nhà ở, mặc dù giá mua đã được hỗ trợ rất nhiều.

Bộ Xây dựng cho biết đến nay, cả nước đã hoàn thành 100 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân (CN) các KCX-KCN với tổng quy mô khoảng 41.000 nghìn căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 330.000 nghìn người.

 Bên cạnh đó, 72 dự án khác cũng đang tiếp tục triển khai, quy mô xây dựng khoảng 88.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 704.000 lao động. Tuy nhiên, theo báo cáo của 46/63 tỉnh, TP, tính đến cuối năm 2017, số lượng CN có nhu cầu về chỗ ở là khoảng 1,2 triệu người, dự kiến đến năm 2020 số lượng sẽ là khoảng 3 triệu người. Ước tính, các dự án NƠXH mới đáp ứng chỗ ở cho khoảng 28% số CN hiện nay.

1,2 triệu công nhân có nhu cầu về nhà ở - Ảnh 1.

Nhà ở giá 100 triệu đồng được tỉnh Bình Dương xây dựng để bán cho công nhân

Theo Bộ Xây dựng, hiện việc xây dựng NƠXH gặp một số khó khăn. Về nguồn vốn hỗ trợ, sau khi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng đã giải ngân hết từ tháng 6-2016, đến nay ngân sách Nhà nước mới bố trí được cho Ngân hàng Chính sách Xã hội khoảng gần 1.300 tỷ đồng cho cả giai đoạn 2018 - 2020, chỉ bằng 13% so với yêu cầu của Ngân hàng Chính sách Xã hội. 

Bên cạnh đó. trong quy hoạch đô thị, KCN, các địa phương chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển NƠXH, chưa thực hiện nghiêm quy định giành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển NƠXH hoặc có bố trí nhưng ở tại các vị trí không thuận lợi, hoặc chưa giải phóng xong mặt bằng…, dẫn đến thiếu quỹ đất sạch để triển khai các dự án NƠXH. Một nguyên nhân nữa là mức thu nhập của CN tại các KCX-KCN so với giá mua NƠXH vẫn còn thấp nên khó khăn trong việc mua nhà ở, mặc dù giá mua NƠXH đã được hỗ trợ rất nhiều.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo