icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bổ sung thêm 3.000 tỉ đồng cho các dự án nhà ở xã hội

G.Nam - Ảnh: H.Triều

(NLĐO) - Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng cho bổ sung thêm 3.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đến năm 2020 nhằm đẩy nhanh tiến độ 206 dự án đang thiếu vốn

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm này, việc phát triển NƠXH mới chỉ đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra trong kế hoạch phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Báo cáo của các địa phương cho thấy, có 206 dự án NƠXH với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích trên 8,4 triệu m2 đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công.

Theo Bộ Xây dựng, tại các đô thị có lượng lao động trẻ, dân nhập cư lớn như TP HCM, nhu cầu nhà ở với giá phù hợp như NƠXH rất lớn nhưng cung thiếu hoặc có nhưng quá xa trung tâm, đi lại khó khăn nên chưa tạo sức hút.

Chỉ riêng TP HCM hiện có khoảng 2 triệu lao động ở trọ nên nhu cầu mua nhà, thuê nhà với giá vừa phải là rất lớn, chủ yếu là người trẻ, khả năng tài chính có hạn, nên sản phẩm với giá bán từ 350 - 600 triệu đồng/căn luôn đảm bảo tính thanh khoản với điều kiện hạ tầng kết nối với khu vực chung quanh tương đối hoàn thiện. Tuy nhu cầu lớn nhưng hiện nay nhiều chủ đầu tư không mấy mặn mà với phân khúc này.

Bổ sung thêm 3.000 tỉ đồng cho các dự án nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Có 206 dự án NƠXH đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công

Báo cáo cũng cho thấy chính quyền tại một số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển NƠXH. Chủ đầu tư cũng chưa chủ động đầu tư xây dựng loại nhà ở có diện tích nhỏ, giá thấp. Cơ cấu nguồn cung căn hộ nhà ở bị mất cân đối, các hộ nghèo, thu nhập thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở. Cùng với đó, một nguyên nhân của việc chậm trễ này do vốn ngân sách bố trí cho NƠXH đang bị tắc. Chính những khó khăn về nguồn vốn, mà cụ thể là tín dụng ưu đãi dành cho chủ đầu tư lẫn người mua nhà, đã khiến nhiều người không mấy mặn mà với phân khúc NƠXH.

Về nguồn vốn đầu tư NƠXH, Ngân hàng Chính sách xã hội chi giai đoạn 2018 - 2020 là 1.262 tỉ đồng, chỉ đáp ứng khoảng 13% so với nhu cầu. Riêng năm nay, ngân hàng này có kế hoạch chi khoảng 500 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được giải ngân. Nguồn vốn này chỉ cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu về nhà ở, chủ đầu tư dự án không được vay. Nguồn vốn cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện NƠXH thì đến nay vẫn chưa được bố trí. Chính khó khăn về nguồn vốn đã tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư.

Theo đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trái ngược với tình hình trước năm 2013, nhiều doanh nghiệp kiến nghị được tham gia xây dựng căn hộ NƠXH để hưởng các chính sách ưu đãi từ nhà nước cũng như đón đầu nhu cầu khá lớn từ phân khúc này, thì nay không ít dự án xin chuyển ngược sang nhà ở thương mại. Không chỉ tại Hà Nội mà nhiều dự án NƠXH tại TP HCM lâm vào cảnh thiếu vốn, xây dựng đình trệ.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp tại TP HCM triển khai hàng chục dự án nhà ở xã hội nhưng khi gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ đồng bị dừng lại đã đồng loạt phải giãn tiến độ xây dựng. Thậm chí, có một số dự án đã chậm bàn giao căn hộ trong thời gian dài so với cam kết do doanh nghiệp thiếu tiền xây dựng.

Bố trí vốn ngân sách cho tín dụng NƠXH là vấn đề cấp thiết để tháo gỡ vướng mắc phát triển nhà ở cho đối tượng chính sách và an sinh. Do đó, để giải quyết việc thiếu vốn thực hiện các dự án NƠXH, Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng cho bổ sung thêm 3.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án NƠXH đến năm 2020 nhằm đẩy nhanh tiến độ 206 dự án đang thiếu vốn. Bên cạnh đó, cấp cho các tổ chức tín dụng để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỉ đồng. 

Bộ Xây dựng cũng cho hay, để đảm bảo mục tiêu phát triển NƠXH trong giai đoạn 2016-2020, đến năm 2020 phấn đấu thực hiện đầu tư xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu mét vuông sàn NƠXH cho các đối tượng có thu nhập thấp và công nhân lao động tại các khu công nghiệp. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo