Chiều 23-11, LĐLĐ TP HCM tổ chức thông tin các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023. Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết nội dung mới của chăm lo Tết năm nay là LĐLĐ TP tổ chức họp mặt chúc Tết tại các khu nhà trọ có đông công nhân ở lại TP vui Tết tại LĐLĐ quận 12, Gò Vấp, Bình Tân và Công đoàn các KCX-KCN TP.

140 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên-lao động - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết đoàn viên, con đoàn viên tại TP Thủ Đức năm 2022

Theo LĐLĐ TP, năm 2023 trước những khó khăn, thách thức của tình hình thế giới sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, quan hệ lao động khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước sẽ tiếp tục có những khó khăn, nhất là tại các doanh nghiệp thâm dụng lao động như: da giày, dệt may, gỗ... ít đơn hàng, giảm việc làm, thậm chí cắt giảm lao động ngay vào thời điểm cuối năm 2022 và cận Tết Nguyên đán năm 2023, làm ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động.

140 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên-lao động - Ảnh 2.

Công ty CP APT (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) tổ chức gói bánh chưng tặng quà cho người lao động vui Tết năm 2022

Với phương châm "Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động", tổ chức Công đoàn tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động, các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán. Doanh nghiệp sớm có thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết để người lao động an tâm sản xuất; tổ chức Công đoàn TP chủ động phối hợp cơ quan BHXH, cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương rà soát và nắm chắc danh sách các doanh nghiệp đang khó khăn (nợ BHXH, thường xuyên chậm trả lương hoặc đang nợ lương người lao động, doanh nghiệp thông báo không có khả năng chi trả lương, thưởng Tết…) để có phương án giải quyết và hỗ trợ chăm lo Tết kịp thời cho đoàn viên, người lao động.

140 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên-lao động - Ảnh 3.

LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức gói bánh tét tặng cho người lao động khó khăn

Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thống được các cấp Công đoàn TP tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" cho 10.000 gia đình đoàn viên người lao động tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết (1 triệu đồng/gia đình). Chương trình "Gia đình công nhân vui Tết cùng TO" lần 2 cho 5.000 gia đình đoàn viên-lao động tiêu biểu ở lại TP đón Xuân Quý Mão năm 2023 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. LĐLĐ TP sẽ họp mặt, tặng quà cho 147 nghiệp đoàn 2 triệu đồng/nghiệp đoàn và 3.000 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn (700.000 đồng/đoàn viên).

140 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên-lao động - Ảnh 4.

Chương trình "Tết sum vầy" do Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành tổ chức cho công nhân khó khăn

Các cấp Công đoàn thăm và chúc Tết doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách về lao động, đơn vị có môi trường làm việc khó khăn, thăm và chúc Tết gia đình đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt, LĐLĐ TP tổ chức tổ chức "Phiên chợ công nhân – Online" lần 2 sẽ chăm lo 5.000 đoàn viên, người lao động. Còn Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức "Phiên chợ công nhân" trực tiếp hoặc trực tuyến tại các doanh nghiệp hoặc khu vực nhà trọ có đông công nhân lao động. Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" dự kiến vận động trao khoảng 30.000 vé xe, vé tàu hoả, vé máy bay cho đoàn viên, người lao động. Chương trình "Chuyến tàu mùa Xuân" lần 3 hỗ trợ cho 500 gia đình đoàn viên.

140 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên-lao động - Ảnh 5.

LĐLĐ quận 6, TP HCM tổ chức phiên chợ Tết cho công nhân

Các cấp Công đoàn tổ chức thăm chủ nhà trọ nhân dịp Tết Quý Mão nhằm ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của 40 chủ nhà trọ đã đồng hành cùng tổ chức Công đoàn, hỗ trợ và chăm lo tốt cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện tốt các quy định của pháp luật tại địa phương, thực hiện xây dựng khu nhà trọ văn minh, sạch đẹp, an toàn (3 triệu đồng/chủ nhà trọ). Đặc biệt, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Báo Người Lao Động tổ chức Chương trình "Tết cho em" lần 2 chăm lo cho 284 con người lao động khó khăn (trong đó, có 164 em là con đoàn viên có cha, mẹ mất do dịch bệnh COVID-19)

140 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên-lao động - Ảnh 6.

Công ty TNHH Nidec Servo (Không Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) tổ chức xe cho công nhân về Tết năm 2022

Dự trù kinh phí chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 chăm cho đoàn viên, người lao động khó khăn khoảng 140 tỉ đồng (trong đó, cấp TP từ 25-28 tỉ đồng, Công đoàn cấp trên chăm lo 110 tỉ đồng). Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể khác có hỗ trợ chăm lo Tết cho cho công nhân.

Thông tin thêm, ông Trần Đoàn Trung, cho biết qua nhiều năm tổ chức, chương trình "Tấm vé nghĩa tình", nhiều doanh nghiệp chi 100% vé cho công nhân cả lượt đi lẫn lượt về. LĐLĐ thành phố đang khảo sát nhu cầu thực tế về quê ăn Tết để mở rộng đối tượng thụ hưởng từ chương trình "Tấm vé nghĩa tình". LĐLĐ TP chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường sự hỗ trợ từ Công đoàn cơ sở. Trước tình hình kinh tế khó khăn dự kiến tình hình lương, thưởng Tết của DN rất khó. Tùy vào nhu cầu của đoàn viên- lao động, LĐLĐ TP sẽ có sự điều chỉnh trong kế hoạch chăm lo Tết.

H.Đào-G.Nam