xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

4 tháng gian nan đòi quyền lợi cho công nhân

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Hơn 4 tháng kiên trì theo đuổi vụ kiện, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã đòi lại hơn 6 tỉ đồng tiền lương, BHXH cho gần 200 công nhân

Ngày 21-7-2018, gần 500 công nhân (CN) làm việc tại Công ty TNHH MTV TBO Vina, (KCN Hòa Khánh; quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã tá hỏa khi phát hiện ông Kim Sang Bong (quốc tịch Hàn Quốc), giám đốc công ty, bỏ về nước. Thời điểm đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định công ty này đang nợ lương và BHXH của CN với tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng.

Khó khăn không nản

Việc ông chủ bỏ trốn khiến tập thể CN hết sức hoang mang, nhất là khi quyền lợi về tiền lương và BHXH có nguy cơ mất trắng. Bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, cho biết vào thời điểm xảy ra sự việc, lãnh đạo LĐLĐ TP đã tính toán tới nhiều phương án để giúp CN đòi quyền lợi, trong đó có việc yêu cầu cơ quan công an vào cuộc để khởi tố hình sự, buộc doanh nghiệp tuyên bố phá sản. Tuy nhiên, tất cả phương án được nhận định là khó khả thi và phức tạp. Cuối cùng, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã quyết định sẽ tập hợp CN Công ty TNHH MTV TBO Vina để khởi kiện ra tòa dân sự. Hai cán bộ được phân công tham gia vụ kiện là bà Oanh và ông Phạm Thanh Hiền, chuyên viên Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP Đà Nẵng.

4 tháng gian nan đòi quyền lợi cho công nhân - Ảnh 1.

LĐLĐ TP Đà Nẵng đại diện công nhân Công ty TNHH MTV TBO Vina tranh luận tại tòa

Quá trình vận động, tập hợp hồ sơ khởi kiện hết sức gian nan bởi CN không tập trung một chỗ, thậm chí nhiều người đã đi làm việc nơi khác. Để giải quyết bài toán này, bà Oanh và ông Hiền phải xin danh sách CN, gặp từng người để vận động, tư vấn cách viết đơn khởi kiện. "Có những trường hợp người lao động đến với vụ kiện mà không có cái gì trong tay, kể cả hợp đồng lao động. Thương anh em CN nên chúng tôi cố gắng chạy ngược chạy xuôi tìm hồ sơ, chứng cứ để bổ sung. Kể cả khi có được hồ sơ đầy đủ thì phải tính làm sao chứng minh trước tòa rằng những chứng cứ đó là xác thực" - bà Oanh kể.

Hạnh phúc sau thắng kiện

Hơn 4 tháng ngược xuôi, 2 cán bộ được phân công tham gia vụ kiện phụ trách đã hoàn thành đầy đủ 196 hồ sơ khởi kiện theo yêu cầu của TAND quận Liên Chiểu. TAND quận Liên Chiểu thông báo sẽ mở phiên xử bắt đầu từ ngày 15-11 và kéo dài đến ngày 28-11-2019 với sự tham gia của 10 thẩm phán, mỗi thẩm phán thụ lý xét xử 20 vụ. Bà Oanh cùng ông Hiền đã trực tiếp tham gia phiên tòa với vai trò ủy quyền của 196 CN trong suốt những ngày diễn ra phiên xử. Tại các phiên xử, từ các tài liệu, chứng cứ do tổ chức CĐ cung cấp, HĐXX tuyên án 196 CN thắng kiện, buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina trả hơn 6 tỉ đồng tiền lương và nợ BHXH cho CN.

Tại một buổi họp mặt do LĐLĐ TP Đà Nẵng tổ chức mới đây, khi được ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, trực tiếp hỏi thăm về hành trình đòi quyền lợi cho CN Công ty TNHH MTV TBO Vina, bà Oanh rất xúc động. "Bốn tháng trời theo đuổi vụ kiện đòi quyền lợi cho CN, anh em chúng tôi dặn lòng phải vượt qua những khó khăn, trở ngại. Đến khi tòa tuyên thắng kiện thuộc về CN, tôi rất hạnh phúc" - bà Oanh chia sẻ.

Cũng theo bà Oanh, dù có hơn 10 năm thâm niên là cán bộ CĐ với vai trò giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật cho CN nhưng đây là lần đầu tiên bà trực tiếp tham gia tư vấn và thực hiện vai trò ủy quyền trong vụ kiện có quy mô lớn. "Việc thắng kiện có ý nghĩa rất lớn đối với cả 3 bên, về phía CN thì ý nghĩa đã quá rõ, còn phía CĐ, sau vụ kiện đã tạo được niềm tin vững chắc trong CN. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, vụ kiện cũng là hồi chuông cảnh tỉnh họ, không để xảy ra sự việc làm ăn thua lỗ rồi bỏ trốn như trên một khi muốn vào đây đầu tư lâu dài" - bà Lê Thị Ngọc Oanh phân tích.

Tin ở Công đoàn

Chị P.T.T, một CN khởi kiện Công ty TNHH MTV TBO Vina, cho hay thắng lợi sau phiên xử khiến chị và những đồng nghiệp khác vô cùng hạnh phúc. Chị T. đồng thời bày tỏ sự cảm kích đối với 2 cán bộ CĐ tham gia phiên xử. "Hành trình khởi kiện không đơn giản nhưng các anh, các chị cán bộ CĐ không bao giờ bỏ cuộc mà kiên trì làm cho bằng được. Tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là tấm lòng của các anh chị CĐ khiến chúng tôi rất cảm kích, tin tưởng hơn vào tổ chức mà mình tự nguyện gia nhập" - chị T. bày tỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo