82% người lao động muốn giảm giờ làm - Ảnh 1.

Các ý kiến tham gia thăm dò trên Facebook Tổng LĐLĐ Việt Nam

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết sau 2 ngày thăm dò ý kiến "Giảm giờ làm: Nên hay không" trên trang Facebook Công đoàn Việt Nam, kết quả đa số người lao động (NLĐ) muốn giảm giờ làm.

Sau phiên họp Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam sáng 9-9, trước đề xuất đưa vào Dự thảo Luật Lao động sửa đổi của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tăng thêm một ngày nghỉ dịp Tết dương lịch và giảm giờ làm xuống 44 giờ/tuần, trang Facebook Công đoàn Việt Nam đã tiến hành thăm dò về việc giảm giờ làm.

Tính đến sáng 11-9, đã có gần 1.600 ý kiến bình chọn, trong đó chỉ có 18% chọn phương án 1 là giờ làm giữ nguyên như hiện hành (48 giờ/tuần, tức làm 6 ngày/tuần). Các bình luận về cuộc thăm dò này cũng ủng hộ phương án 2. Nhiều người cho rằng nếu giảm giờ làm, mức lương thưởng vẫn được giữ nguyên sẽ giúp NLĐ có thêm thời gian dành cho gia đình vì hiện tại công việc chiếm hết thời gian nên họ không có điều kiện quan tâm đến gia đình.

82% người lao động muốn giảm giờ làm - Ảnh 2.

Nhiều người lao động mong muốn giảm giờ làm

Có ý kiến cho rằng: "Cơ quan Nhà nước được nghỉ thứ bảy, chủ nhật, phía doanh nghiệp cũng nên cho cán bộ, công nhân viên được nghỉ thứ bảy, chủ nhật. NLĐ cần được nghỉ như công chức, viên chức để tái tạo sức lao động". Cũng có ý kiến cho rằng, nếu giữ phương án cũ làm việc 48 giờ/tuần thì phải tăng lương vì hiện lương công nhân quá thấp, mà chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Cuộc thăm dò tiến hành trong 5 ngày và hiện thu hút khá đông NLĐ tham gia bình chọn và bình luận.

Tin-ảnh: H.Đào