“Cuối cùng, tôi cũng thỏa ước mơ có được căn nhà lành lặn, che nắng che mưa. Cảm ơn chương trình “Mái nhà CEP” đã mang lại cho tôi niềm hạnh phúc này” - bà Sor Saly (dân tộc Khmer; ngụ ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP HCM) nghẹn ngào khi lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) đến thăm và trao quyết định tặng nhà cho gia đình vào chiều 12-9.

Niềm vui an cư

Vợ chồng bà Saly có 6 người con, con út vừa vào đại học, 5 người con đầu đã lập gia đình nhưng hoàn cảnh khó khăn nên không thể phụ giúp cha mẹ nhiều. Vì vậy, dù đã lớn tuổi và hay bệnh tật, vợ chồng bà Saly vẫn phải tự bươn chải kiếm sống, chồng bà làm nghề đánh cá còn bà phụ nấu đám cưới.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và Quỹ CEP thăm gia đình chị Lê Ngọc Linh
Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và Quỹ CEP thăm gia đình chị Lê Ngọc Linh

Với nguồn thu nhập bấp bênh, lo được cái ăn, cái mặc cho cả nhà đã là rất khó nên để cậu con út được học hành tử tế, vợ chồng bà không từ bất cứ công việc nào để có thêm thu nhập, từ mò cua bắt ốc đến làm thuê làm mướn.

Suốt 10 năm qua, để nuôi sống gia đình và lo cho con cái, bà đã 10 lần tìm đến nguồn vốn CEP. Nhà cửa tạm bợ, dột nát nhưng bà không thể sửa chữa. Trước đây, cứ mùa mưa đến là gia đình bà rất lo lắng, bởi mưa dột nếu không kịp hứng sẽ khiến nền đất ẩm ướt và nhơ nhớp, nhà lại không có nơi vệ sinh nên mọi sinh hoạt rất bất tiện. Thế nhưng lần này, chúng tôi đến thăm, căn nhà lá ọp ẹp của bà đã khang trang hơn. Nhận phần quà chúc mừng từ LĐLĐ TP, Quỹ CEP, bà Saly rưng rưng nước mắt.

Chia tay gia đình bà Saly, đoàn đến thăm và tặng quà cho các thành viên CEP nghèo ở xã An Phú Đông. Vượt qua nhiều con hẻm, chúng tôi mới tìm được nhà chị Lê Ngọc Linh. Vừa trông con vừa chăm sóc chồng bệnh, thấy khách đến, chị rất vui. Chia sẻ cuộc sống hiện tại, chị Linh không kìm được nước mắt. Chồng chị bị bướu dạ dày, vừa phẫu thuật nên chỉ nằm một chỗ, con gái lớn lại chậm phát triển, lúc nào cũng cần có người chăm sóc, 2 con nhỏ thì đang đi học. Gánh nặng gia đình đè lên đôi vai gầy của người vợ. Gần như đêm nào chị cũng phải thức trắng đi bắt ba khía, ban ngày ai thuê gì thì làm nấy, vậy mà cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau. Vì vậy khi nhận được món quà động viên tinh thần của LĐLĐ TP và Quỹ CEP, chị rất xúc động: “Tình cảm của các anh chị tiếp thêm động lực để tôi cố gắng vượt qua khó khăn”.

Tiếp sức trò nghèo

Cũng trong ngày 12-9, Ban Vận động Vì người nghèo đã trao 399 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ năm học 2015-2016 cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học ở các xã Thạnh An, Cần Thạnh, Long Hòa thuộc huyện Cần Giờ, TP HCM. Toàn bộ kinh phí hơn 428 triệu đồng do LĐLĐ TP vận động.

Dù đây là lần thứ 5 nhận học bổng nhưng em Nguyễn Thị Bích Ngân, học sinh lớp 10A8 Trường THPT Cần Thạnh, vẫn xúc động như lần đầu. Ba mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi em ăn học và chăm sóc ông bà bị bệnh. Hiểu được hoàn cảnh gia đình nên Ngân luôn cố gắng là con ngoan, trò giỏi. Ngoài giờ học, em phụ giúp mẹ nhiều việc. Từ nhỏ, em đã rất tiết kiệm để mẹ đỡ lo. “Nhờ phần học bổng này mà 5 năm qua, em có thể tiếp tục học tập mà không trở thành gánh nặng cho mẹ. Em rất biết ơn, hứa sẽ không phụ lòng các cô chú ở LĐLĐ TP” - Ngân tâm sự.

Em Phan Cường Nhân, học lớp 7 Trường THCS Cần Thạnh, cũng sớm mồ côi cha. Mẹ đi làm bảo vệ tại Công ty CP KCN Hiệp Phước để nuôi em và em gái mới học lớp 3. Do tính chất công việc nên có khi 1-2 tuần, mẹ mới ghé về nhà nên 2 anh em phải ở nhờ nhà nội. Hiểu nỗi vất vả của mẹ nên Nhân luôn chăm ngoan, tự giác học tập và đây là lần đầu em được nhận học bổng. “Phần học bổng giúp em trang trải học phí, mua dụng cụ học tập và sắm đồng phục mới. Em sẽ cố gắng học giỏi để năm sau tiếp tục được nhận học bổng” - Nhân nói.

BÀ NGUYỄN THỊ THU, CHỦ TỊCH LĐLĐ TP HCM:

Đồng hành cùng người nghèo

Mọi trẻ em đều cần được đến trường, được học tập để tương lai sau này tốt đẹp hơn. Vì vậy, đồng hành với TP, tổ chức Công đoàn (CĐ) luôn nỗ lực chăm lo cho trẻ em nghèo hiếu học, không để các em vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ học. Mỗi năm, tổ chức CĐ TP hỗ trợ gần 1 tỉ đồng để trao học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho các em; các cấp CĐ TP cũng trao hàng chục ngàn suất học bổng cho con CNVC-LĐ khó khăn vào đầu mỗi năm học. Bên cạnh đó, CĐ TP cũng duy trì thực hiện nhiều chương trình chăm lo thiết thực cho đoàn viên, CNVC-LĐ điển hình như “Mái ấm CĐ”, “Tấm vé nghĩa tình”, trợ vốn cho người lao động nghèo thông qua Quỹ CEP...

Bài và ảnh: THANH NGA