Lan tỏa nghĩa tình

Tin mới

23/04/2015 22:50

Những chương trình chăm lo thiết thực giúp “Tháng Công nhân” lan tỏa, sẻ chia kịp thời khó khăn với công nhân

Chương trình “Một ngày vì cộng đồng” do Công đoàn (CĐ) khách sạn Rex (thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn) tổ chức mới đây đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng CNVC-LĐ lẫn khách tham quan. Dù đây là lần thứ ba tổ chức nhưng sức hút chương trình không hề giảm bởi ý nghĩa nhân văn của nó là tạo nguồn kinh phí chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn trong “Tháng Công nhân (CN)” và các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Đồng thuận chăm lo

Chương trình với nhiều hoạt động như ẩm thực, bán hàng giảm giá, đấu giá tranh… đã thu hút đông đảo khách tham quan, mua sắm. Để có giá thành tốt nhất, tất cả món ăn và quà lưu niệm được bày bán đều do CNVC-LĐ tự chế biến, thiết kế. “Để có được gian hàng bắt mắt với hơn 10 món ăn, nhóm chúng tôi mất hơn 1 ngày để chuẩn bị. Dù mệt nhưng ai cũng thấy vui vì được san sẻ khó khăn với anh em đồng nghiệp và bà con nghèo” - chị Huỳnh Thị Ngọc Nha, nhân viên khách sạn Rex, chia sẻ.

Chương trình “Một ngày vì cộng đồng”do Công đoàn khách sạn Rex tổ chức

Chương trình “Một ngày vì cộng đồng” do Công đoàn khách sạn Rex tổ chức

Sau hơn nửa ngày, chương trình đã thành công tốt đẹp, các hoạt động thu được hơn 100 triệu đồng. Chị Trương Thị Tuyết Mai, Chủ tịch CĐ khách sạn, cho biết cũng giống như những năm trước, số tiền thu được sẽ dùng chăm lo CNVC-LĐ bị bệnh nan y, hiểm nghèo của đơn vị và các hoạt động từ thiện.

Tại Công ty TNHH Juki Việt Nam (KCX Tân Thuận, TP HCM), hơn 1.500 CN rất háo hức với các hoạt động dành cho CN do CĐ cơ sở triển khai, nhất là hoạt động chăm lo CN khó khăn, bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt thu hút CN vẫn là chuyến du lịch Phú Quốc kéo dài 3 ngày 2 đêm cho toàn bộ CN do CĐ phối hợp với ban giám đốc tổ chức. Không chỉ dành riêng cho CN đang làm việc, DN còn có chính sách hỗ trợ 50% chi phí cho người nhà CN nếu có nhu cầu cùng đi du lịch trong đợt này. Ông Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết chăm lo cho CN là hoạt động thường xuyên chứ không chỉ trong “Tháng CN”. Ở Công ty Juki Việt Nam, CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ “Quỹ tương trợ nội bộ” với mức trợ giúp từ 5 đến 20 triệu đồng/lần. Chưa hết, CN còn được CĐ và DN tạo điều kiện vay vốn từ Quỹ CEP.

Thông điệp sẻ chia

Lễ phát động “Tháng CN” năm 2015 do CĐ Cao su Việt Nam tổ chức mới đây tại tỉnh Quảng Nam cũng để lại nhiều cảm xúc. 100 phần quà nghĩa tình (500.000 đồng/phần) đã được các cán bộ CĐ chuyên trách ngành trao tận tay những CN có hoàn cảnh khó khăn của Công ty TNHH MTV Cao su Nam Giang (tỉnh Quảng Nam).

Cũng với ý nghĩa sẻ chia ấy, ngay sau lễ phát động, đoàn công tác CĐ Cao su Việt Nam đã đến tận nơi thăm hỏi và trao 5 “Mái ấm CĐ” cho những CN đang gặp khó khăn về nhà ở. Nhận phần quà đầy ý nghĩa cùng lời động viên chân thành của cán bộ CĐ chuyên trách, anh Nguyễn Hồng Út (người dân tộc Ca Dong), CN cạo mủ tại Nông trường Cao su Trà My, xúc động: “Năm năm làm việc tại nông trường, đây là lần đầu tiên tôi được tham dự buổi lễ long trọng và ấm áp. Sự sẻ chia của tổ chức CĐ giúp tôi có thêm động lực để vượt qua khó khăn, gắn bó với doanh nghiệp (DN)”.

Với phương châm “Ở đâu CN khó, ở đó có CĐ”, CĐ Cao su Việt Nam đã lưu ý các CĐ cơ sở tập trung hỗ trợ CN khó khăn bằng nhiều hình thức. Sát cánh với cơ sở, CĐ Cao su Việt Nam còn vận động CN hỗ trợ DN trong thời điểm giá cao su liên tục giảm trong khi sức cạnh tranh tăng. Cụ thể hóa lời kêu này, nhiều CĐ cơ sở đã xây dựng kế hoạch cùng CN đồng hành giúp DN vượt khó. Điển hình như Công ty TNHH MTV Cao su Tân Biên (tỉnh Tây Ninh), ngoài hoạt động chăm lo cho CN khó khăn còn vận động CN nâng cao năng suất lao động, phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch năm 2015. “Năm nay, công ty sẽ tái canh 300 ha cây cao su. Vì vậy, để giúp DN giảm chi phí đầu tư, CĐ vận động CN trồng và chăm sóc tốt vườn cây tái canh, bảo đảm 100% cây khỏe. Chúng tôi đang dồn sức dọn vườn cây già cỗi để chuẩn bị tái canh vào mùa mưa” - ông Đỗ Thành Nghiệp, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Để bảo đảm việc làm và thu nhập, nhất là khi doanh nghiệp gặp khó, Công đoàn cơ sở cần vận động công nhân chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó.

Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch CĐ Cao su Việt Nam

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI