Ngày được trao “Mái ấm Công đoàn (CĐ)”, vợ chồng anh Lương Tài (nhân viên bảo vệ Trường Tiểu học Phan Sào Nam, quận 3, TP HCM) cứ rơm rớm nước mắt. Với gia đình anh, một mái ấm khang trang là niềm mong mỏi từ rất lâu. Nhà của anh Tài là một trong 3 “Mái ấm CĐ” được LĐLĐ quận 3 trao vào Tháng Công nhân lần 9.

Yên tâm làm ăn

Căn nhà 38 m2 trong con hẻm nhỏ trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, TP HCM của gia đình anh Tài do cha mẹ để lại đã 17 năm. Căn nhà không có tường riêng, phải mượn nhờ tường hàng xóm. Nền thấp, mái tôn cũ nát nên nhà thường xuyên bị dột khi trời mưa.

Lương bảo vệ của anh Tài cộng với thu nhập từ việc buôn bán hàng ăn sáng của vợ chỉ đủ lo cho 2 con nhỏ đi học. Dù rất muốn sửa chữa, nâng nền nhà nhưng vợ chồng anh không thể nào làm được. “Nhiều lúc vợ chồng bàn nhau cứ vay mượn tiền sửa chữa nhà rồi ráng làm trả nợ. Nhưng thu nhập của 2 vợ chồng quá ít ỏi, sợ mang nợ rồi không có tiền lo cho con ăn học nên lại thôi” - anh tâm sự.

Ấm áp nghĩa tình từ những ngôi nhà mới - Ảnh 1.

Niềm vui của gia đình anh Lương Tài trong ngôi nhà mới

Biết được hoàn cảnh gia đình anh Tài, LĐLĐ quận 3 và CĐ Giáo dục quận quyết định tặng anh một “Mái ấm CĐ” trị giá 40 triệu đồng. Với số tiền này cộng thêm tiền dành dụm được, vợ chồng anh đã nâng nền, lát gạch mới, thay mái tôn, thay ván cho gác gỗ…

Ngày trao mái ấm, vợ chồng anh Tài cứ đi ra, đi vào ngắm nghía căn nhà mới với gạch bông mới tinh màu kem và tường vàng nhạt mà không giấu được niềm vui. Chị Nguyễn Thị Lụa, vợ anh Tài, xúc động: “Hôm nay vui quá, tôi nghỉ hẳn một buổi sáng bán hàng để ở nhà cùng chồng dọn dẹp, đón khách. Có nhà mới, vợ chồng tôi yên tâm làm ăn và sẽ cố gắng lo cho 2 đứa con tốt hơn”.

Có giấc ngủ ngon

Khi đến nhà ông Châu Ngọc Quang Thanh (công nhân thoát nước đô thị Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 3) tại một con hẻm ở đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, mọi người đều xót xa. Căn nhà chỉ vỏn vẹn gần 8 m2 với một gác gỗ cũ kỹ.

Ông Thanh kể sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, ông cưới vợ. Năm 1992, hai vợ chồng được cha mẹ cho ra riêng ở một góc nhà của gia đình. Gọi là nhà nhưng nó chỉ là một cái mái che tạm bợ, tường mượn của vách ga Sài Gòn. Vợ ông Thanh không có việc làm ổn định, ai kêu gì làm đó, có khi dọn dẹp nhà cửa, giặt đồ thuê. Gần 25 năm qua, mái nhà đã xập xệ, xuống cấp trầm trọng nhưng gia đình 4 người của ông vẫn phải chấp nhận vì không có tiền sửa.

Thấy hoàn cảnh ông Thanh, CĐ Công ty TNHH Dịch vụ Công ích quận 3 đã đề xuất LĐLĐ quận tặng một “Mái ấm CĐ”. Với số tiền 20 triệu đồng nhận được, ông đã lót lại ván sàn, đóng trần, đi lại đường dây điện…

“Trước đây, mỗi đêm ngủ, cả nhà đều lo ngai ngái căn gác gỗ sẽ sập xuống. Biết nó mục nát lắm nhưng chúng tôi đành cắn răng chịu. Nhờ “Mái ấm CĐ” của quận tặng, cả nhà đã hết lo, từ đây có giấc ngủ ngon” - ông Thanh bày tỏ. Dịp này, rất nhiều đồng nghiệp đã đến chia vui, tặng quà cho gia đình ông.

TRẦN KIM YẾN, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Chăm lo cho đoàn viên khó khăn

Thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ” và Tháng Công nhân lần 9, các cấp CĐ TP HCM tích cực vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ mắc bệnh nan y, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục tổ chức các chương trình “Mái ấm CĐ”, “Trái tim nghĩa tình”. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, tham gia kiểm tra an toàn - vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn phục vụ công nhân; quan tâm nâng chất lượng bữa ăn giữa ca cho công nhân theo Nghị quyết 7c của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Trong Tháng Công nhân, các CĐ cơ sở sẽ tập trung thương lượng, đưa vào thỏa ước lao động tập thể những quy định cao hơn luật; phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Bài và ảnh: Ngân Hà