Nhắc đến cái tên Trịnh Thị Cẩm Hường, hầu hết nhân viên của Tổ chức Tài chính vi mô CEP (gọi tắt là CEP) đều biết đến. Chị không chỉ là một nhân viên giỏi mà còn là một cô gái mạnh mẽ, từng trải qua nhiều khủng hoảng để giữ vững sự lạc quan và cống hiến hết mình cho CEP.

Vươn đến ước mơ

Cẩm Hường sinh năm 1991 trong một gia đình làm nông tại tỉnh Đồng Tháp. Nhà chỉ có mảnh ruộng nhỏ, thu nhập chẳng đủ cho một gia đình 5 miệng ăn, tằn tiện lắm thì mới không đói. Hiểu được cảnh nhà khó khăn, 2 anh trai của Hường phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Hằng ngày, mẹ chị phải ngược xuôi với xe bánh tiêu để có đồng ra đồng vô. Dù vậy, nhiều khi hết vốn; không có tiền mua bột, mua dầu, bà phải đi lấy bánh của người khác bán lại để kiếm chút đỉnh tiền lời.

Ấm áp trong gia đình CEP - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân (trái), Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô CEP, tặng quà cho Trịnh Thị Cẩm Hường trong đợt kỷ niệm 26 năm thành lập CEP

Năm 2008, CEP lập chi nhánh tại Đồng Tháp, được trưởng ấp giới thiệu, mẹ của Hường đã tìm đến CEP để vay vốn. Nhờ mấy triệu đồng tiền vốn ấy mà gánh hàng của mẹ chị không còn bữa đực bữa cái, không còn cảnh "bán giùm" người khác. Hường cũng biết đến CEP từ đó nhưng thực sự ấn tượng với CEP là vào năm 2009. Năm ấy, cô vừa tốt nghiệp THPT, đang phân vân giữa nghỉ học hay thi đại học. "Tôi luôn khao khát được học đại học nhưng tôi cũng hiểu việc mình học đại học sẽ là gánh nặng cho ba mẹ, ngay cả chi phí cho tôi lên

TP HCM thi đại học lúc ấy ba mẹ cũng không có. Tôi từng nghĩ sẽ buông bỏ nhưng lúc ấy mẹ báo cho tôi một tin mừng, tôi được nhận học bổng CEP (trị giá 1,5 triệu đồng). Niềm vui bất ngờ ấy khiến tôi thao thức mãi. Cầm trong tay học bổng, tôi mới mạnh dạn đi thi để thực hiện ước mơ của mình" - Hường tâm sự. Kỳ thi ấy, Hường đậu Trường ĐH Nông Lâm

TP HCM nhưng cuối cùng cô chọn học kế toán tại ĐH Đồng Tháp, gần nhà để đỡ đần cho ba mẹ.

Bốn năm học đại học, Hường không từ chối bất cứ công việc làm thêm nào từ chạy bàn, phụ tiệc cưới đến làm MC cho các chương trình khuyến mãi... để có tiền đóng học phí và sinh hoạt phí, không có khó khăn nào có thể khiến chị nản chí. Chị cũng đặt mục tiêu làm việc tại CEP. Hường kể gần ra trường là lúc ai cũng lo lắng kiếm việc làm, chị cũng vậy nhưng lúc ấy, biết được thông tin CEP tuyển dụng, chị không chần chừ mà quyết định chọn CEP và cật lực làm thêm để có chi phí lên TP HCM thi tuyển.

"Biết tôi mong muốn vào làm việc tại đây, mẹ tôi rất mừng. Hơn ai hết, bà hiểu CEP và cũng hy vọng tôi được nhận. Không phụ lòng mẹ, tôi đã vượt qua 3 vòng thi và trở thành nhân viên tín dụng của CEP tại chi nhánh Đồng Tháp vào tháng 7-2013. Lúc ấy, tôi có cảm giác mình đã hoàn thành ước mơ rồi" - Hường thổ lộ. Đem tất cả nhiệt huyết dồn vào công việc, chỉ trong thời gian ngắn ngủi, chị đã nắm bắt kịp công việc và phân địa bàn phụ trách chính thức.

Thấm đẫm tình người

Làm việc ở CEP chỉ 1 năm, Hường đã nhận được bằng khen của LĐLĐ TP HCM. Nhưng giữa lúc công việc thuận lợi thì chị nhận tin sét đánh - bị khối u não. Nhớ lại tình trạng của mình lúc ấy, Hường vẫn thấy đau đớn. Chị kể cuối năm 2014, một hôm đến cơ quan, chị liên tục bị buồn nôn, mắt thì mờ, sau khi đi khám thì được chẩn đoán là bị viêm xoang sàn nhưng các anh chị đồng nghiệp không yên tâm nên khuyên đến Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo (TP HCM) khám. Ngày chị lên TP còn có mẹ và một chị đồng nghiệp theo cùng.

"Sau thi làm các bước khám, xét nghiệm, tôi được đưa thẳng qua Bệnh viên Chợ Rẫy mà không hay biết bệnh tình của mình. Đến lúc có lịch phẫu thuật, tôi mới vỡ lẽ. Lúc ấy, thế giới của tôi dường như sụp đổ, tôi đã khóc suốt một đêm vì sợ hãi. Tôi nghĩ đến hoàn cảnh gia đình mình, thậm chí đã chấp nhận số phận nhưng kỳ tích đã xảy ra nhờ có CEP..." - chị rươm rướm nước mắt. Hay tin Hường bệnh, tất cả nhân viên CEP đã cùng chung tay góp từng đồng lương để hỗ trợ chi phí mổ (khoảng 80 triệu đồng) và một khoản tiền giúp chị hồi phục sau phẫu thuật.

Không dừng lại ở đó, những ngày Hường nằm viện, gần như hôm nào cũng có người vào thăm hỏi, hỗ trợ chăm sóc. Những người ở xa không đến được cũng viết thư động viên. Hường tâm sự: "Hơn 1 tháng tôi nằm viện, không chỉ đồng nghiệp mà cô Vân (bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc CEP) đã đến thăm tôi rất nhiều lần, mỗi lần cô đến lại tự tay đút cho tôi từng muỗng cháo… Tất cả những việc làm ấy của các anh chị đồng nghiệp khiến tôi cảm thấy ấm áp và vững tâm hơn. Mẹ tôi nói rằng tôi rất may mắn vì gặp được nhiều người tốt, tôi cũng cảm thấy như vậy. CEP đã giúp đỡ gia đình tôi, giúp tôi đến trường và nhờ CEP mà tôi được sống". Sau 6 tháng tạm nghỉ việc để chữa bệnh, tháng 6-2015, Hường đã khỏe và đi làm trở lại, tiếp tục công việc mà chị yêu thích.

Nhận xét về người nhân viên trẻ nhưng đầy nghị lực này, ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Giám đốc CEP, cho biết: "Hường là một nhân viên giỏi, nhiệt huyết, siêng năng và gần gũi với người lao động nghèo. Đặc biệt, cô ấy là người có tinh thần lạc quan, dù bệnh tật hiểm nghèo nhưng đã vượt qua để tiếp tục sống tốt". 

Bài và ảnh: THANH NGA