Không có hoa mai, hoa đào, cũng không có thịt kho, dưa hấu, Tết của công nhân (CN) ở lại TP HCM là những ngày ngủ lấy sức sau một năm làm việc vất vả. Thỉnh thoảng, họ thăm thú một vài địa điểm vui chơi để khỏa lấp nỗi buồn ăn Tết xa quê.

Hy sinh để người thân có Tết

Chúng tôi ghé thăm phòng trọ của vợ chồng anh Huỳnh Văn Tràng và chị Nguyễn Bách Hợp tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM. Vợ chồng anh Tràng cùng làm ở Công ty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP HCM). Anh quê ở Kiên Giang còn vợ quê Hà Tĩnh. Hai vợ chồng cưới nhau được 3 năm và có một đứa con 14 tháng gửi về nội ở Kiên Giang.

Ấm lòng công nhân ăn Tết xa quê

Chúng tôi đến đúng vào bữa cơm cuối năm của hai vợ chồng. Không có thịt kho hột vịt hay dưa hành, củ kiệu chỉ đơn giản một món cá kho và rổ rau sống. “Trước Tết, lo chi phí đi lại đắt đỏ nên hai vợ chồng đã sớm tranh thủ về thăm con. Phần lớn lương, thưởng có được, hai vợ chồng em gởi về quê phụ giúp song thân, chỉ dành một ít để tiêu vặt trong mấy ngày Tết, Hy vọng năm sau thu nhập khá hơn để cả nhà được ăn Tết đoàn viên”- anh Tràng chia sẻ.


;Bà Nguyễn Thị Ngọc Đức, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM, đến chúc Tết tặng quà cho công nhân không về quê ăn Tết

;Bà Nguyễn Thị Ngọc Đức, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM, đến chúc Tết tặng quà cho công nhân không về quê ăn Tết

Còn chị Hợp, vợ anh Thắng kể đây là cái Tết đầu tiên hai vợ chồng phải ăn Tết xa con nên buồn lắm. Trước Tết vợ chồng anh Thắng đã sắm sửa quần áo mới, mua thêm mấy lon sữa bột mang về cho con. Chị tâm sự: “Khi nhìn thấy những đứa trẻ hàng xóm xúng xính váy áo, đồ mới, tôi cứ tưởng tượng ra cảnh con mình ở quê cũng thế, chắc đang được bà nội đưa đi chúc Tết họ hàng, được nhận những bao lì xì may mắn. Ở lại TP ăn Tết cũng buồn lắm, nhưng miễn người thân ở quê có một cái Tết đầy đủ là được rồi".

Tết sẻ chia, tiết kiệm

Tết năm nay lại là một cái Tết lặng lẽ của anh Phạm Thắng, CN Công ty Cơ khí Bình Phát (quận Thủ Đức, TP HCM) vì cũng là năm thứ hai chỉ có hai cha con quanh quẩn nơi xóm trọ. Vợ chồng chia tay đã 2 năm, cậu con trai 3 tuổi ở cùng ba. Thân gà trống nuôi con khi con trai được 1 tuổi, anh Thắng trải qua biết bao cơ cực, vất vả khi bé ấm đầu, sổ mũi. Anh Thắng bày tỏ: “Quê tôi ở Quy Nhơn, gia đình cũng nhắn về để cho bé có một cái Tết vui nhưng con trai vừa trải qua bệnh thủy đậu, sức khỏe yếu nên đành hẹn năm sau vậy”.


Hai cha con anh Phạm Thắng dự Bữa cơm tất niên do LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM tổ chức

Hai cha con anh Phạm Thắng dự Bữa cơm tất niên do LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM tổ chức

Hiểu được thiệt thòi của anh Thắng và những CN có hoàn cảnh khó khăn khác, vì nhiều lý do khác nhau phải ở lại TP đón Tết, các cấp Công đoàn TP đãi thiết kế nhiều chương trình chăm lo thiết thực về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động. LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM là một trong những đơn vị đi đầu trong hoạt động chăm lo này.

Được LĐLĐ quận Thủ Đức mời dự bữa cơm tất niên và tặng quà, hai cha con anh Thắng rất vui và hạnh phíc Chốc chốc, anh quay sang con hỏi con có ăn món này, món kia hay uống nước ngọt không. Được ăn một bữa cơm cuối năm đầm ấm với đầy đủ các món ăn truyền thống của ngày Tết, với hai cha con anh đó là niềm vui lớn.

Tết Đinh Dậu là cái Tết xa nhà thứ ba cô CN Phạm Thị Hoài Thu, Công ty TNHH Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp, TP HCM) đón Tết xa nhà. Thu kể: “Năm đầu tiên ăn Tết xa nhà đối với tôi kinh khủng lắm. Đêm giao thừa, gọi điện thoại về cho bố mẹ, vừa nghe tiếng “A lô” tôi đã bật khóc nức nở, ở đầu kia mẹ tôi cũng không kèm được nước mắt khóc theo con. Năm nay, định về Tết nhưng Quảng Bình quê tôi vừa trải qua mấy đợt lũ liên tiếp, mấy con heo, vịt của gia đình tôi bị cuốn sạch theo lũ dữ. Tôi cũng quyết định không về mà dành dụm tiền gửi về cho bố mẹ ăn Tết và mua con heo con nuôi vào đầu năm mới”.


Lãnh đạo quận Tân Bình, TP HCM chúc Tết công nhân nhà trọ không có điều kiện về quê ăn Tết

Lãnh đạo quận Tân Bình, TP HCM chúc Tết công nhân nhà trọ không có điều kiện về quê ăn Tết

Những năm trước, mấy ngày Tết Thu hay sang các phòng có người còn ở lại cùng cắn hạt dưa, trò chuyện cùng bạn bè cùng cảnh ngộ Thế nhưng năm nay, cô đã đến các điểm vui chơi của TP: Đường hoa Nguyễn Huệ, Đường sách, Hội hoa Xuân Tao Đàn… để hòa mình vào không khí Tết. Chị mong mình có những ngày Tết thật ý nghĩa.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ