Đến trưa ngày 26-1, công nhân Công ty TNHH Tasko Vina đã nhận tiền tạm ứng từ công ty và tiền hỗ trợ từ LĐLĐ huyện Hóc Môn

Đến trưa ngày 26-1, công nhân Công ty TNHH Tasko Vina đã nhận tiền tạm ứng từ công ty và tiền hỗ trợ từ LĐLĐ huyện Hóc Môn

Đến 12 giờ trưa 26-1(29 tháng Chạp), sau gần một ngày thương lượng căng thẳng, toàn bộ CN Công ty TNHH Tasko Vina (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM) đã nhận được khoảng tạm ứng 2 triệu đồng từ ban giám đốc cùng khoảng hỗ trợ 500.000 đồng mỗi người từ LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM

Chủ động đeo bám, hỗ trợ công nhân

Trước đó, đến chiều ngày 25-1 (28 tết), với lý do sản xuất khó khăn, hơn 180 CN Công ty TNHH Tasko Vina chỉ được công ty chi trả tạm ứng một triệu đồng để về quê đón tết. Bức xúc, các CN đã ở lại công ty để phản đối suốt đêm ngay tại xưởng.

“Nhiều người buồn quá đã bật khóc giữa đêm. Một triệu đồng thì trang trải được gì, những người ở xa đã đặt vé cũng phải bỏ vé, còn hàng bao nhiêu thứ tiền vay mượn, tiền thuê trọ... cần phải trả để về nhà. Công bằng mà nói mấy năm trước công ty chi trả rất đầy đủ. Năm nay công ty khó khăn mình cũng thông cảm, tăng ca liên tục để phụ giúp công ty. Nhưng rốt cục vẫn chỉ cầm được có một triệu đồng tạm ứng nên mọi người đều không đồng ý” – một nữ CN bức xúc.

Nghe tin, LĐLĐ Huyện Hóc Môn cùng các ngành liên quan đã có mặt bám sát tình hình suốt đêm đến sáng, đồng thời can thiệp đề nghị công ty phải tạm ứng thêm cho công nhân. Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết việc thương lượng diễn ra liên tục từ đêm đến trưa 26-1 thì công ty đồng ý tạm ứng thêm 1 triệu đồng.

“Đêm hôm anh em phân công nhau mua bánh mì, nước uống hỗ trợ cho CN. Bên cạnh đó, trước tình hình khó khăn của CN, LĐLĐ huyện cũng mạnh dạn xin ý kiến LĐLĐ TP trích tiền từ kinh phí CĐ cũng như các nguồn dự phòng từ mạnh thường quân hỗ trợ thêm cho mỗi người 500.000 đồng. Hơn 180 CN được hỗ trợ với kinh phí hơn 92 triệu đồng, trợ giúp phần nào khó khăn cho người lao động” – ông Tuấn cho hay.

Nhận được khoản tiền tạm ứng thêm của công ty và tiền hỗ trợ từ LĐLĐ huyện, chị N.Y.T xúc động: “Tối qua chúng tôi rất bối rối và bế tắc. Cảm ơn các anh chị CĐ các cơ quan chức năng đã có mặt và hỗ trợ anh chị em chúng tôi. Phần tạm ứng của công ty hiện tại chỉ mới là một nửa tiền thưởng Tết, phần còn lại và lương tháng 1 qua tết công ty mới giải quyết. Dẫu sao cũng đỡ đần được một phần cho CN"

Vay tiền chủ xưởng trả lương công nhân

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dễ, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM cho biết trong chiều ngày 24-1, toàn bộ 113 lao động đang làm việc tại Công ty TNHH Sunlight (100% vốn Hàn Quốc, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM), đã nhận được toàn bộ lương tháng 12 với tổng số tiền khoảng 600 triệu đồng. Trước đó, vào ngày 21-1, do công ty không trả lương tháng 12-2016 đúng hạn, hơn 100 CN đã ngừng việc tập thể để đòi lương. Thời điểm đó, để trấn an CN, ban giám đốc công ty đã hứa hẹn sẽ trả lương cho CN vào 17 giờ chiều ngày 24-1 (tức 27 tết). Vì thời điểm hẹn trả lương rơi vào ngày làm việc cuối trước thời điểm nghỉ tết đã khiến CN lo lắng, sợ công ty nuốt lời nên ngày 23-1, một số CN tiếp tục ngừng việc yêu cầu công ty thanh toán tiền lương ngay trong ngày.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, dù rất bận rộn với việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ cuối năm, nhưng với tiêu chí đặt việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động (NLĐ) lên hàng đầu, bà Nguyễn Thị Thanh Dân, Phó chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân đã tức tốc đến công ty để nắm tình hình nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trong buổi làm việc với công ty ngày 23-1, bà Kim Ei Wha, đại diện công ty viện cớ do chưa xuất được hàng nên không thể ứng tiền của đối tác tại Hàn Quốc để thanh toán cho CN. Lúc này, để CN yên tâm quay lại làm việc, đại diện LĐLĐ cùng các cơ quan chức năng quận đã yêu cầu công ty vận dụng, tạm ứng trước cho CN 1 triệu đồng/ người (tổng cộng 109 triệu đồng). Bên cạnh đó, để san sẻ khó khăn với NLĐ vừa bị nợ lương vừa không có thưởng tết, trưa 24-1, LĐLĐ quận đã phối hợp cùng LĐLĐ TP tổ chức họp mặt và tặng quà cho 109 CN công ty, mỗi suất quà bao gồm quà và tiền mặt trị giá 500.000 đồng.

Song song với việc chăm lo kịp thời, LĐLĐ quận tiếp tục giám sát và đốc thúc lãnh đạo công ty tìm nguồn tiền để trả lương cho NLĐ đúng hẹn. Trước áp lực gắt gao của LĐLĐ và các cơ quan chức năng quận, chiều 24-1, bà Kim Ei Wha buộc phải vay tiền từ chủ xưởng để chi trả 460 triệu đồng tiền lương còn lại cho CN. Nhận được tiền lương, nhiều CN mừng rơi nước mắt bộc bạch: “Nếu không có sự can thiệp và hỗ trợ kịp thời của LĐLĐ thì không biết khi nào chúng tôi mới được trả lương. Thật không dám nghĩ, nếu không được nhận lương, không biết những ngày tết sắp tới chúng tôi phải sống thế nào nữa”.

Bạch Đằng - Cao Hường