Không khí tại Khu Công nghệ cao (quận 9 - TPHCM) sáng 5-2 trở nên náo nhiệt khi LĐLĐ TPHCM và Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP tổ chức lễ tiễn 1.500 công nhân (CN) và cán bộ CĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Tiếng loa hướng dẫn CN làm thủ tục lên xe của các cán bộ chuyên trách CĐ các KCX-KCN, tiếng trẻ nhỏ í ới gọi nhau khiến ngày về thêm vui.
Ông Đặng Ngọc Tùng thăm hỏi công nhân về quê ăn Tết vào sáng 5-2
Ảnh: VĨNH TÙNG

Hạnh phúc ngày đoàn tụ

Có mặt từ rất sớm, ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM và lãnh đạo LĐLĐ TP đã đến từng xe thăm hỏi CN, chúc họ có một cái Tết thật ấm cúng cùng gia đình. Sự quan tâm ấy khiến CN rất xúc động.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM (thứ 2 từ trái sang), dự “Ngày hội bánh tét” tại quận Gò Vấp - TPHCM
Ảnh: TẤN THẠNH
Ba năm làm việc ở TP, do hoàn cảnh khó khăn, chưa một lần chị Hồ Thị Hồng Lĩnh (CN Công ty Quạt Asia ở KCN Vĩnh Lộc - TPHCM) về quê Phú Yên. Chồng làm phụ hồ thu nhập bấp bênh trong khi đồng lương CN của chị quá eo hẹp khiến mong ước sum họp cùng người thân trong những ngày Tết khó thực hiện. Ôm hôn đứa con trai nhỏ mới 4 tháng tuổi ngồi chờ xe lăn bánh, chị thủ thỉ: “Vậy là Tết này, mẹ con mình được về thăm ngoại rồi”.
 
Vui không kém là nữ CN Nguyễn Thị Mến, cũng quê Phú Yên, CN Công ty Upgain. Thương ba mẹ ở quê thiếu thốn do mất mùa liên miên, 3 năm liền chị phải ở lại TPHCM, tiết kiệm tiền tàu xe để số tiền gửi về nhà được nhiều hơn. Cẩn thận sắp xếp lại hành lý, Mến hớn hở: “Được hỗ trợ vé xe, em dành chút ít tiền thưởng mua quần áo mới, mứt Tết cho ba mẹ. Năm nay được về quê ăn Tết, em vui lắm”.

Trước giờ các đoàn xe lăn bánh, cả ngàn CN xúc động khi nghe những lời động viên của Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận: “TP phát triển được như ngày hôm nay có công sức đóng góp rất lớn của các bạn. Với trách nhiệm của mình, tổ chức CĐ sẽ làm hết sức để các bạn có thể đón Tết cùng người thân.  Sau những ngày đầm ấm sum họp với gia đình, lãnh đạo TP, tổ chức CĐ và doanh nghiệp tin tưởng các bạn sẽ sớm trở lại TP, tiếp tục làm việc”. Đúng 7 giờ, những chuyến xe đầu tiên bắt đầu lăn bánh mang theo niềm vui sum họp của hơn 1.000 CN.

Gắn kết tình thân

Trong khi những CN về quê đón Tết bằng những chuyến xe nghĩa tình thì những người ở lại vẫn thấy ấm lòng khi nhận được sự san sẻ, động viên của tổ chức CĐ TPHCM.

Mới 7 giờ nhưng không khí ở Cụm Công nghiệp Thạch Bình, quận Gò Vấp vô cùng nhộn nhịp. Hơn 140 CN của 20 doanh nghiệp đã có mặt để tham gia “Ngày hội bánh tét” do LĐLĐ quận Gò Vấp tổ chức. Người lau lá, người gói bánh, người nhóm củi... trong không khí háo hức, tươi vui của những ngày giáp Tết. Chị Võ Thị Hồng Nhung, DNTN SX Kỳ, vừa cột bánh vừa chỉ cho mọi người cách chỉnh sửa cho đòn bánh tét được đều, đẹp. Mọi người thắc mắc làm sao chị có thể gói bánh đẹp đến thế, chị Nhung cười: “Quê tôi ở Tiền Giang, Tết nào bà nội, má và các chị cũng gói nên riết thành quen.
Nhìn không khí nơi đây tôi nhớ Tết ở quê”.  Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, trưởng ban tổ chức ngày hội, cho biết 1.300 đòn bánh tét sẽ được ban tổ chức gửi tặng CN mất việc, CN có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại ăn Tết. Ngày hội càng có ý nghĩa hơn khi ban tổ chức trao tặng quà Tết cho 23 nữ CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.
Ngày hội gói bánh chưng, bánh tét do LĐLĐ quận Thủ Đức tổ chức sáng 4-2 trong khuôn viên Nhà Văn hóa Thể thao phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức cũng nhộn nhịp không kém. Vừa tan ca, chị Trần Thị Phượng (quê Quảng Ngãi), CN Công ty TNHH Freetrend A - KCX Linh Trung 2, liền cùng các đồng nghiệp đến phụ giúp một tay. Đôi tay gói bánh, buộc dây hết sức thành thạo của Phượng khiến nhiều thành viên trong ban tổ chức thán phục. “Ở nhà, tôi thường phụ mẹ gói bánh tét nên quen tay. Nghe CĐ quận tổ chức ngày hội, tôi rất háo hức, rủ thêm vài đồng nghiệp góp sức. Tự tay gói bánh tặng đồng nghiệp là một niềm vui” - chị Phượng bộc bạch.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM (giữa),
gói bánh tét cùng công nhân quận Thủ Đức - TPHCM
Ảnh: VĨNH TÙNG
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, “khách mời đặc biệt” của ngày hội khiến mọi người trầm trồ với đôi tay gói bánh thoăn thoắt, chỉn chu. Trực tiếp “giám sát”, hướng dẫn các nhóm nấu bánh, bà Quyết Tâm dặn dò: “Những đòn bánh tét, bánh chưng hôm nay có ý nghĩa hết sức đặc biệt, đó là dùng để gửi tặng gia đình CN khó khăn, phải ở lại TP ăn Tết. Mình phải canh lửa thật kỹ, nếu không sẽ không có bánh ngon! Tình cảm của lãnh đạo TP đối với CN cũng gửi gắm trong những chiếc bánh này”.
ÔNG ĐẶNG NGỌC TÙNG, CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM:
Đa dạng hoạt động chăm lo Tết
Cùng với việc triển khai hiệu quả chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, chương trình “Ngày Tết gia đình” với các hoạt động thiết thực như nấu bánh chưng, bánh tét tặng CN; trao quà hỗ trợ CN mất việc... đã tạo thêm nét mới trong hoạt động chăm lo Tết cho CN của LĐLĐ TP. Việc đa dạng hóa hình thức chăm lo Tết của các cấp CĐ TP không chỉ san sẻ khó khăn với CN nghèo mà còn giúp họ có thêm động lực làm việc, hiểu và tin yêu tổ chức CĐ.
BÀ NGUYỄN THỊ THU HÀ, PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY TPHCM:
Nguồn động viên quý báu
Lãnh đạo Thành ủy hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của tổ chức CĐ TP khi tổ chức “Ngày hội bánh tét” cho CN, cùng với hàng loạt hoạt động chăm lo thiết thực khác như tặng vé xe, tặng quà Tết, hỗ trợ CN nghèo, mất việc làm. Hoạt động này đã tiếp sức, trở thành nguồn động viên quý báu đối với CN, người lao động và qua đó góp phần gắn kết quan hệ giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức CĐ, doanh nghiệp và cả chủ nhà trọ với CN.

Lãnh đạo TP thăm công nhân khó khăn

Sáng  5-2, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy  TPHCM, đã đến thăm, chúc Tết CBCNV  Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) tại Khu Liên hiệp Xử lý rác Đa Phước (huyện Bình Chánh - TPHCM). Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Đua hỏi thăm và động viên anh chị em CN làm việc trong những ngày giáp Tết.

* Cùng ngày, ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, cùng với lãnh đạo LĐLĐ TP, đại diện các ban, ngành đến thăm, chúc Tết ban giám đốc và CN Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân). Ông Lập đã lì xì năm mới cho 200 CN. Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ Công ty Pou Yuen, cho biết ngoài tặng quà Tết cho 74.517 đoàn viên với số tiền 12 tỉ đồng, dự kiến chiều 6-2, CĐ công ty sẽ tổ chức 40 xe đưa 2.000 CN về quê ăn Tết.
Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM ,chúc Tết công nhân VWS
Ảnh: HỒNG THÚY
 
 
H.Thúy-T.Nga
NHÓM PHÓNG VIÊN