Trong lúc dọn dẹp phòng, phát hiện 1 chiếc nhẫn vàng rơi ra từ mớ khăn giấy, chị Phạm Quỳnh Anh, nhân viên phục vụ phòng khách sạn Rạng Đông (Công ty CP Du lịch Công đoàn, trực thuộc LĐLĐ TP HCM), lập tức thông tin ngay cho bộ phận tiếp tân để báo cho khách. Chị Quỳnh Anh là một trong những cá nhân thường xuyên trả lại tài sản để quên của khách vừa được công ty tuyên dương.

Đói cho sạch, rách cho thơm

Khi biết tin, người khách trở lên phòng gặp Quỳnh Anh để nhận lại chiếc nhẫn. “Chị ấy bảo chiếc nhẫn cưới tuy giá trị không cao nhưng có ý nghĩa đặc biệt. Chị rất vui với hành động của tôi và điều đó khiến tôi hạnh phúc” - Quỳnh Anh kể.

Chị Phạm Quỳnh Anh nhiều lần trả lại tài sản cho khách để quên
Chị Phạm Quỳnh Anh nhiều lần trả lại tài sản cho khách để quên

Tìm hiểu thêm về gia cảnh của Quỳnh Anh, chúng tôi càng trân trọng việc làm của chị. Cha mẹ mất sớm, một mình bươn chải kiếm tiền để trang trải học hành, rồi đi làm. Nhà ở huyện Hóc Môn, TP HCM nên chị phải thuê trọ ở quận 7 cho tiện việc đi làm. Cuộc sống trước mắt tuy còn bộn bề khó khăn nhưng cô gái 25 tuổi này vẫn cố gắng giữ được nếp nghĩ trung thực. “Lúc còn sống, ba mẹ tôi thường căn dặn con cái phải đói cho sạch, rách cho thơm. Nhớ lời khuyên ấy, tôi dặn lòng không được làm điều gì trái với lương tâm cho dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu” - Quỳnh Anh bộc bạch.

Cũng như Quỳnh Anh, chị Nguyễn Thị Kim Huyên có 2 năm làm ở khách sạn nhưng đã 6 lần nhặt và trả lại tài sản khách để quên. Tháng 3-2014, trong lúc dọn dẹp phòng, chị phát hiện một chiếc túi nhỏ rơi phía sau tủ lạnh. Mở túi ra, chị thấy có nhiều thẻ tín dụng và 1.625 USD nên lập tức báo cho bảo vệ lập biên bản. Vị khách lúc này đã trả phòng và trở về Mỹ nên không biết mình đánh rơi chiếc túi ở đâu. Nhận được tin tài sản vẫn còn, vị khách vô cùng cảm kích.

Xuất phát điểm của Kim Huyên cũng chẳng khá hơn gì Quỳnh Anh. Để phụ giúp cha mẹ ở quê, chị một thân một mình lặn lội lên TP xin việc. Với chị, vui với niềm vui của khách là đã mãn nguyện.

Khuyến khích nhân viên làm việc tốt

Nhắc đến đội ngũ phục vụ khách sạn Rạng Đông, ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, nhận xét: “Nhặt tài sản trả lại cho khách, cho dù là món đồ có giá trị nhỏ nhưng lại là việc làm đáng trân trọng. Biết gieo chữ tín với khách hàng, họ đã giúp khách sạn nâng uy tín thương hiệu”.

Trả lại tài sản cho khách từ lâu đã trở thành hoạt động nền nếp của khách sạn Rạng Đông. Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng Bộ phận Buồng phòng, cho biết từ khi thành lập, khách sạn đã khuyến cáo nhân viên khi thấy khách để quên tài sản phải trả lại. Không chỉ nhân viên buồng phòng mà ngay cả nhân viên bảo vệ, chị lao công... cũng phải thực hiện tốt việc này. Bất kỳ tài sản nào của khách, từ những thứ có giá trị như ngoại tệ hoặc đôi khi chỉ là món đồ chơi, quyển sách... đều được khách sạn bảo quản kỹ, trao trả tận tay cho khách.

Để động viên, khuyến khích nhân viên, khách sạn luôn có chính sách biểu dương, khen thưởng kịp thời. Chẳng hạn, tài sản có giá trị 1 triệu đồng trở lên được cộng vào điểm thi đua hằng tháng. Với những tài sản có giá trị lớn, khách sạn luôn mở hầu bao để “thưởng nóng”. Điển hình như chị Bùi Thị Kim Hương nhặt được 10.000 USD trả lại cho khách được khách sạn thưởng ngay 10 triệu đồng; anh Lê Văn Tẫn nhặt được 5.000 USD trả lại cho khách, được thưởng 1 triệu đồng... “Việc khen thưởng kịp thời giúp phong trào “Người tốt, việc tốt” nhân rộng và làm nhân viên được tuyên dương cảm thấy hãnh diện, phát huy hơn nữa những việc làm tốt” - bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chánh công ty, cho biết. Với sự khích lệ ấy, năm 2013, đã có 25 nhân viên khách sạn trả lại tài sản khách bỏ rơi với số tiền 5,3 triệu đồng và 16 iPad, đồng hồ, điện thoại di động, nhẫn, bông tai. Riêng năm 2014, có 46 lượt nhân viên trả lại tài sản để quên của khách với 6,7 triệu đồng, 1.925 USD, 5.000 đô la Úc cùng iPad, đồng hồ, điện thoại di động, nhẫn, bông tai, giấy tờ xe...

Từng lưu trú và được trả lại 1.625 USD cùng nhiều thẻ tín dụng, chị Anna Trần (Việt kiều Mỹ) nhận xét: “Thái độ phục vụ lẫn tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhân viên khách sạn khiến tôi thật sự yên tâm. Hành động đẹp của họ khiến tôi ấm lòng và muốn quay trở lại”.

“Mỗi nhân viên khi được tuyển dụng đều phải trải qua quy trình huấn luyện khắt khe, không chỉ kỹ năng phục vụ khách mà còn là tinh thần trách nhiệm. Họ phải hiểu việc làm của mình sẽ góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về đơn vị mà còn quảng bá văn hóa ứng xử của người Việt”.

Bà Võ Thị Nga, Phó Giám đốc Công ty CP Du lịch Công đoàn

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO