Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người dân, trong đó có cả công nhân (CN), người lao động (NLĐ) không may nhiễm bệnh và tử vong. Để giúp thân nhân những người qua đời, địa phương cũng như các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời, giúp họ ấm lòng hơn.

Cố gắng bám trụ

Trong đợt dịch lần thứ 4, Bình Dương có hơn 246.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 2.500 người đã tử vong.

Ấm lòng người ở lại - Ảnh 1.

Sau khi vợ mất do Covid-19, anh Châu Văn Kháng lâm vào cảnh “gà trống nuôi con”

Những ngày giữa tháng 11-2021, sau khi dịch bệnh đã bắt đầu được kiểm soát, chúng tôi tìm đến khu dân cư 434, ấp Bình Đáng, phường Bình Hòa, TP Thuận An - một trong những khu vực có số người tử vong vì Covid-19 nhiều nhất tại Bình Dương. Những dãy nhà trọ nằm san sát trong các con hẻm ngoằn ngoèo là nơi sinh sống của nhiều CN làm việc tại KCN Sóng Thần 2, KCN Việt Nam - Singapore.

Trong căn phòng trọ ẩm thấp, chật hẹp, anh Châu Văn Kháng, CN Công ty TNHH Esprinta Việt Nam (KCN Sóng Thần 2, TP Dĩ An), đang ngồi trông chừng 2 con nhỏ 3 tuổi và 2 tháng tuổi. Cách đây 2 tháng, vợ anh đang mang thai đứa con thứ 2 được 7 tháng 10 ngày thì phát hiện mắc Covid-19, được yêu cầu nhập viện để mổ lấy con sớm.

"Ngày 29-9, khi vợ nhắn tin đang rất mệt, tôi đã có linh cảm xấu nhưng không biết làm sao để lên thăm, chỉ mong có phép mầu để cô ấy khỏe lại. Thế nhưng, điều ấy đã không xảy ra. Một tuần sau khi mổ thì vợ tôi mất" - anh Kháng buồn bã.

Như bao người rời quê khác, vợ chồng anh Kháng từ miền Tây lên Bình Dương làm CN với mong muốn có cuộc sống ổn định hơn. Hoàn cảnh khó khăn, cộng với việc chưa thể nào lấy lại tinh thần sau khi vợ mất, anh dự định cùng 2 con về quê để có người thân chăm sóc. Tuy nhiên, lo ngại về quê không có việc làm, không có tiền nuôi 2 con nên anh vẫn cố gắng ở lại Bình Dương.

Từ ngày lâm cảnh "gà trống nuôi con", anh Kháng phải cáng đáng hết mọi việc trong nhà. Thu nhập bấp bênh khiến anh rất lo bởi việc nuôi dạy con không hề đơn giản.

Tại Bình Dương, những trường hợp tương tự anh Kháng còn rất nhiều. Họ đa phần là NLĐ xa quê, cuộc sống còn khó khăn trăm bề nhưng vẫn cố gắng bám trụ tại Bình Dương.

Trao sổ tiết kiệm cho trẻ mồ côi

Bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết đợt dịch lần thứ 4 ập đến, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất. Không việc làm, mất thu nhập, nhiều NLĐ rơi vào tình cảnh khó khăn, bế tắc.

Cảm thông, thấu hiểu với NLĐ, nhất là những gia đình có người mất vì Covid-19, bằng tất cả trách nhiệm và nỗ lực, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đã và đang làm hết sức mình để họ yên tâm, ấm lòng hơn.

Theo thống kê sơ bộ, đến tháng 10-2021, Bình Dương có 125 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ - là đoàn viên Công đoàn - do Covid-19. Các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đã chủ động thăm hỏi và động viên, hỗ trợ ban đầu cho các cháu. Công đoàn cấp trên cơ sở vẫn đang tiến hành rà soát, lập danh sách các trường hợp đoàn viên Công đoàn tử vong do Covid-19 có con nhỏ dưới 16 tuổi.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã có công văn hướng dẫn thực hiện quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chi hỗ trợ trẻ em mồ côi là con đoàn viên Công đoàn tử vong do Covid-19. Trong đó, chương trình "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" sẽ trao sổ tiết kiệm cho các cháu dưới 16 tuổi có cha, mẹ là đoàn viên Công đoàn tử vong do Covid-19. Cụ thể, trường hợp có cha hoặc mẹ tử vong sẽ được nhận sổ tiết kiệm 10 triệu đồng, nếu mất cả cha lẫn mẹ thì 20 triệu đồng.

Theo bà Ong Thụy Hoàng Mai, đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp Công đoàn trong công tác chăm lo cho trẻ có cha hoặc mẹ là đoàn viên mất do dịch Covid-19. "Sự quan tâm, sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, nhất là tổ chức Công đoàn, sẽ giúp các cháu có cha, mẹ mất do Covid-19 phần nào giảm bớt khó khăn. Tôi mong các cháu sẽ mạnh mẽ vượt qua nỗi đau mất mát. Các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ luôn đồng hành cùng các cháu trong từng bước trưởng thành" - bà Mai nhấn mạnh. 

Hỗ trợ thiết thực

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết đối với người mất do Covid-19, ngoài chi phí mai táng, địa phương còn hỗ trợ gia đình họ 20 triệu đồng/trường hợp. Nếu đối tượng đủ điều kiện hưởng nhiều chính sách thì chọn chính sách hỗ trợ cao nhất.

Trẻ em dưới 16 tuổi có cha, mẹ mất do Covid-19 được hỗ trợ 5 triệu đồng/ trường hợp và Bình Dương cũng đang có kế hoạch bảo trợ dài hạn, với mức dự kiến mỗi tháng từ 700.000 đến 1,2 triệu đồng/cháu. Tỉnh còn kêu gọi, vận động các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ các cháu theo hình thức một lần hoặc nhiều lần.

Bài và ảnh: CHÂU LOAN