Ra nước ngoài học tập và làm việc đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn để phát triển sự nghiệp của mình. Trong đó, CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc… được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn bởi sự hấp dẫn về mức thu nhập cao và cơ hội lớn đang chờ đón.

Tôn trọng con

Khi chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp THPT, chị Nguyễn Hữu Bích Chi (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi cô con gái của mình về sự lựa chọn trường ĐH để tiếp tục học lên cao. Rất bất ngờ, Lê Nguyễn Minh Nhâm, con gái chị, nói rằng sẽ không học lên ĐH hay CĐ ở Việt Nam, mà con sẽ chọn sang CHLB Đức du học nghề. "Tôi rất ngạc nhiên và hỏi cháu về sự lựa chọn này. Sau khi được cháu giải thích, tôi rất yên tâm bởi con đã trưởng thành, biết chọn con đường cho mình. Nói thật, ban đầu vợ chồng tôi khá lo lắng bởi từ trước đến giờ cháu chưa đi đâu xa, chưa bao giờ ra nước ngoài. Nhưng thấy cách con bé nói về định hướng nghề nghiệp thì chúng tôi yên tâm và tôn trọng sự lựa chọn của con" - chị Chi nói.

Bạn trẻ muốn ra nước ngoài làm việc - Ảnh 1.

Học viên chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật thể hiện quyết tâm học tập và làm việc thật tốt

Gặp Nhâm tại lớp học tiếng Đức do Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) tổ chức, Nhâm cho biết vào năm cuối cấp THPT, em đã tìm hiểu khá kỹ chương trình du học nghề tại Đức. Nhâm cảm thấy đây là một chương trình rất hay vì được trả lương khi đi học. Học xong có việc làm ngay với mức lương rất khá. "Em học ban A nhưng rất thích ngành quản trị nhà hàng - khách sạn bởi gia đình em cũng kinh doanh ngành này. Nhưng em nhẩm tính nếu ở Việt Nam, ba mẹ phải chi gần 300 triệu đồng cho em ăn học. Trong khi đó, theo chương trình này của Đức, học phí không phải mất đồng nào mà ngược lại em được hưởng mức lương kha khá ngay khi còn đi học. Nhưng đó không phải cái quan trọng nhất, cái em hướng đến là kiến thức em học được và phong cách làm việc chuyên nghiệp từ Đức chắc chắn sẽ giúp em phát triển tốt hơn ở ngành mà em chọn" - Nhâm chia sẻ.

Chúng tôi khá bất ngờ với cách nhìn nhận của một cô bé vừa bước sang tuổi 19 với một khát vọng chinh phục tri thức bên trời Tây khi trò chuyện với Nhâm. Mẹ Nhâm cũng cho biết Nhâm vốn là cô gái nhút nhát nhưng từ khi nâng cao được kỹ năng tiếng Anh và hiện đang học tiếng Đức để sang Đức du học nghề, Nhâm đã thay đổi rất nhiều. Điều này làm cho gia đình chị Chi rất yên tâm ủng hộ cô con gái duy nhất của mình.

Theo chương trình học tập, khoảng tháng 3 năm sau, Nhâm sẽ nhập học tại Đức.

Ông Lê Đình Cần (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) thừa nhận việc con trai ông chọn Nhật Bản để làm việc sau khi lấy bằng kỹ sư cơ khí tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM là chuyện khó tin với gia đình. Cách đây một năm, khi đang học năm cuối ĐH, con trai ông gọi điện về thông báo sẽ theo học lớp tiếng Nhật để sang Nhật theo diện kỹ sư. Lúc đó, gia đình ông không khỏi lo lắng bởi cháu chưa học xong ĐH. Nhưng nghe con nói về ước mơ và trình bày rõ ràng về hành trình mà con ông sắp đi trên đất Nhật, gia đình ông đã ủng hộ con. Giờ thì cậu con trai ông Cần đã ra trường và chuẩn bị sang Nhật. Trong buổi gặp mặt phụ huynh trước khi các bạn trẻ xuất cảnh, ông Cần nói với chúng tôi ngắn gọn "Cứ ở nhà hoài biết khi nào mới lớn khôn!".

Nên tư vấn cho con

Đó là nhận định của ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai. Ông Sơn cho biết quyết định ra nước ngoài làm việc của con có thể là táo bạo, đường đột, theo trào lưu bạn bè hoặc đó cũng có thể là một quyết định được đưa ra sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng. Trước quyết định của con, cha mẹ nên trở thành một nhà tư vấn, chia sẻ với con về những lợi ích và cả những khó khăn mà con có thể gặp phải nếu ra nước ngoài làm việc, bằng chính sự từng trải và hiểu biết của mình, để con em suy nghĩ thật kỹ. Nếu con đã quyết định và sẵn sàng thì bậc làm cha mẹ nên ủng hộ và thường xuyên khuyên bảo con em phải cố gắng, phải nỗ lực để đạt được điều mình đã dự định, không thể tùy hứng, không thể vừa thấy khó, thấy vất vả là đòi từ bỏ hay đòi về nước…

Chẳng hạn như sang Nhật làm việc, phụ huynh phải hiểu rằng trước khi sang đây, các em phải mất từ 7 tháng đến 1 năm để học tiếng Nhật, được đào tạo về tác phong và kỹ năng làm việc trong môi trường công ty Nhật, về những văn hóa và luật lệ khi làm việc tại Nhật và về định hướng con đường phát triển bản thân trong tương lai dài… Vì vậy, sự động viên, khích lệ để các cháu vượt qua giai đoạn này là rất quan trọng. Nếu vượt qua được thử thách học tiếng, các bạn trẻ có nhiều cơ hội thành công hơn ở nước ngoài bởi giỏi ngoại ngữ và học được kỹ năng nghề nghiệp từ bên ngoài chắc chắn sẽ tốt hơn cho sự nghiệp của các cháu.

Đi để tốt hơn

"Các bạn trẻ cần nhận thức và xác định được rằng việc ra nước ngoài làm việc không chỉ kiếm tiền mà còn là cơ hội để trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ, nâng cao kiến thức, ngoại ngữ... Đi là để khi trở về có một công việc ổn định, thu nhập đủ tốt để chủ động chăm lo được cho bản thân và gia đình" - ông Sơn khuyên nhủ.

Bài và ảnh: GIANG NAM