Bất hòa vì thiếu thiện chí

Tin mới

09/07/2014 20:59

Bị đối xử tệ, môi trường làm việc không lành mạnh chính là nguyên nhân khiến người lao động rời bỏ doanh nghiệp

Trong một cuộc tranh chấp lao động tập thể mới đây, trả lời câu hỏi tại sao không ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công nhân (CN), ông N.V.B, Giám đốc Công ty TNHH N.M.T (huyện Hóc Môn, TP HCM), biện bạch: “Tôi chẳng hiểu nổi CN nữa, họ thích thì làm, không thích thì nghỉ; hôm nay làm chỗ này, mai nhảy chỗ khác. Họ chỉ thích làm tự do, không gò bó nên không thích ký HĐLĐ, tôi bảo ký HĐLĐ là họ nghỉ ngay nên tôi mới không ký HĐLĐ với họ”.

Quản lý... không giống ai!

Qua tìm hiểu, đúng là tại Công ty TNHH N.M.T, số CN làm ổn định lâu dài rất ít. Cơ quan chức năng huyện Hóc Môn cho biết công ty hoạt động từ tháng 8-2011 nhưng chỉ có 13/57 CN có thời gian làm việc từ 3 tháng đến 1 năm, còn lại đều dưới 3 tháng. Tất cả CN đều không được ký HĐLĐ; đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên theo CN, lý do không ký HĐLĐ chẳng phải như lời giám đốc nói. CN Nguyễn Thị Hiền nói: “Ai đi làm mà không muốn được ký HĐLĐ, được tham gia BHXH để yên tâm làm việc? Khi mới vào làm, công ty hứa hẹn sẽ ký HĐLĐ sau khi thử việc nhưng mãi chẳng thấy. Mới đây, khi biết mình có thai, sợ sau này nghỉ sinh không được hưởng chế độ thai sản, tôi lên gặp giám đốc hỏi xem công ty có đóng BHXH không thì bị mắng chửi, đuổi ra ngoài. Tôi ức quá, chỉ biết khóc”. Cũng theo chị Hiền, ban đầu giám đốc hứa cho CN ở miễn phí trong nhà xưởng nhưng đến kỳ lĩnh lương, công ty tự ý trừ 500.000 đồng nói là “giữ giùm”, khi nào không ở nữa sẽ trả lại. Vậy mà khi CN ra ngoài ở trọ thì công ty cũng lờ luôn khoản tiền này.

Hàng trăm công nhân Công ty TNHH Young Woo (huyện Hóc Môn, TP HCM) đã rời bỏ công ty vì giám đốc “nói một đằng, làm một nẻo”
Hàng trăm công nhân Công ty TNHH Young Woo (huyện Hóc Môn, TP HCM) đã rời bỏ công ty vì giám đốc “nói một đằng, làm một nẻo”

Đã vậy, cách quản lý của công ty lại... chẳng giống ai. Ngoài giám đốc B., 2 người con trai, con dâu và vợ ông B. đều làm việc trong công ty. Đặc biệt, vợ ông B. tuy chỉ phụ trách nấu ăn cho CN nhưng lại xen vào mọi việc của công ty. Bà luôn dùng những lời lẽ tục tĩu, chợ búa để chửi CN mỗi khi lỡ may sai hàng. Chuyện được phản ánh tới giám đốc thì ông B. lấp liếm: “Của đau con xót, tài sản của gia đình, trong đó có phần của bà ấy bỏ cả vào công ty nên bà ấy có quyền”. Hậu quả của cách hành xử trên là cuối tháng 6-2014, gần 30 CN ở chuyền may duy nhất của công ty đồng loạt nghỉ việc. Ít ngày sau, các CN ở khâu rập, cắt cũng lần lượt ra đi.

Hành xử thiếu tinh thần cầu thị

Luôn hành động sai trái và sẵn sàng trù dập khi CN có ý kiến là cách “hiệu quả” nhất để đánh mất niềm tin của CN đối với doanh nghiệp (DN). Cách đây không lâu, khi báo chí phản ánh việc CN tại Công ty TNHH H.T (quận Gò Vấp, TP HCM) bị ép tăng ca quá sức, không được tăng lương tối thiểu, bị trừ tiền nghỉ phép vô tội vạ… Thay vì sửa chữa sai lầm thì lãnh đạo công ty lại tìm xem ai là người đã tiết lộ thông tin cho báo chí. Một CN cho biết: “Trong bài viết có chi tiết CN bị giảm lương, lập tức công ty khoanh vùng những người bị giảm lương và có mức lương tương tự để điều tra. Trước cách hành xử thiếu thiện chí của công ty, hàng loạt CN đã nghỉ việc”.

Tại buổi đối thoại giữa DN và người lao động (NLĐ) tại một công ty may mặc ở huyện Hóc Môn mới đây, sau khi nghe một nữ CN phản ánh việc các chuyên gia nước ngoài luôn coi thường, chèn ép và nhục mạ CN, ông K.B.S, giám đốc người Hàn Quốc, tuyên bố: “Tôi yêu CN Việt Nam hơn các chuyên gia. Nếu chuyên gia nào có hành động sai trái, đề nghị cho tôi biết, ban giám đốc sẽ điều tra rõ và xử lý thích đáng”. Câu trả lời của vị giám đốc khiến cả hội trường vỗ tay rần rần. Thế nhưng, chỉ một ngày sau buổi đối thoại, chị CN kia đã được tổ trưởng nhắn lại rằng ông chuyên gia chuyển lời... cảm ơn vì đã tố cáo ông ta với giám đốc! Còn chị CN cho biết điều đó chẳng khác nào một lời đe dọa bởi đến nay chưa có ai bị xử lý, còn chị thì bị làm khó đủ điều. 

Một cán bộ LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM nhận xét: Tạo dựng lòng tin cho NLĐ rất khó nhưng đánh mất thì rất dễ dàng. Nếu doanh nghiệp không cầu thị, sửa sai mà lại tìm cách trù dập, trả thù NLĐ thì chỉ càng làm xấu đi hình ảnh DN trong mắt NLĐ, làm cho quan hệ lao động luôn bất ổn.

 

Bài và ảnh: Hương Huyền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI