Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho 193 học sinh là con cán bộ, giáo viên khó khăn, vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập do Công đoàn (CĐ) Giáo dục TP HCM tổ chức mới đây đã để lại vô vàn cảm xúc. Đó không chỉ là nụ cười rạng rỡ của các em học sinh khi nhận được những phần học bổng nghĩa tình mà còn là niềm tự hào của các bậc phụ huynh khi chứng kiến con em mình bước lên sân khấu.

Vì tương lai con trẻ

Nhiều đại biểu tham dự buổi lễ rất xúc động trước hình ảnh người mẹ, người cán bộ CĐ Nguyễn Thị Thanh Hường: Vừa tất bật lo công tác tổ chức vừa chăm sóc cô con gái 19 tuổi bị chậm phát triển trí tuệ đến nhận học bổng.

Là giáo viên Giáo dục công dân tại Trường THPT Bình Hưng Hòa kiêm Chủ tịch CĐ, ít ai hiểu được phía sau tinh thần nhiệt huyết với nghề và sự năng động trong công tác CĐ của cô Hường là cuộc sống với bộn bề lo toan. Hạnh phúc gia đình không trọn vẹn, một mình cô phải bươn chải nuôi con gái khuyết tật. Hai mẹ con hiện phải sống chen chúc trong căn phòng trọ nhỏ.

Vất vả là thế nhưng cô Hường vẫn luôn lạc quan, hướng về phía trước để con gái có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Hiểu thể trạng cũng như sức học của con nên khi bé học hết lớp 7, cô đã cho nghỉ. Sau đó, cô chạy khắp nơi tìm ngôi trường thích hợp hơn cho sự phát triển của con. Sau nhiều lần cân nhắc, cô quyết định gửi con vào học tại Trung tâm Dạy nghề Người khuyết tật tỉnh Bình Dương. Từ đó, cô càng thêm bận rộn bởi cuối tuần phải đi xe máy hơn 2 giờ để đón con về nhà. Để có thêm chi phí lo cho con, ngoài giờ dạy, cô còn nhận thêm công việc tư vấn tâm lý cho học sinh tại các trung tâm. Điều an ủi đối với cô là con gái rất chăm chỉ học nghề dệt và đến nay đã có thể tạo ra được những sản phẩm hoàn chỉnh.


Bà Nguyễn Thị Gái, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục TP HCM, trò chuyện với em Trần Tiến Khang, nhiều năm được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh

Bà Nguyễn Thị Gái, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục TP HCM, trò chuyện với em Trần Tiến Khang, nhiều năm được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh

“Đơn thân nuôi con, tôi gặp khó khăn, thiếu thốn đủ đường nhưng tự dặn lòng không bỏ cuộc vì tương lai của con. Thời gian đầu hai mẹ con xa nhau, tôi rất lo nhưng đến giờ, tôi thấy sự lựa chọn của mình là đúng. Tôi rất vui khi con học được một cái nghề và tự hào về những nỗ lực của cháu” - cô Hường ngập tràn hạnh phúc thổ lộ khi con gái sánh vai cùng các bạn lên sân khấu nhận học bổng.

Em Nguyễn Lê Tiến Phát - con của cô Lê Thị Kim Thúy, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Bình, huyện Nhà Bè - cũng là một trường hợp đặc biệt. Đầu năm 2016, gia đình Phát phải trải qua mất mát quá lớn khi cha của em qua đời sau thời gian dài chống chọi lại bệnh tật. Ông nội Phát lại già yếu, mất sức lao động. Mọi gánh nặng đè lên đôi vai của người mẹ.

Hiểu những nhọc nhằn của mẹ nên Phát luôn tự nhắc nhở mình phải học thật giỏi. Không chỉ đạt học sinh giỏi nhiều năm liền, năm học vừa qua, em còn xuất sắc đoạt giải ba học sinh giỏi cấp TP môn tiếng Anh. Ý chí phấn đấu vươn lên của con khiến cô Thúy rất hài lòng. “Dù khó khăn đến đâu, tôi cũng cố gắng vượt qua để làm bệ đỡ cho các con” - cô bày tỏ.

Không phụ lòng cha mẹ

Học bổng Nguyễn Đức Cảnh được CĐ Giáo dục TP HCM thực hiện suốt những năm qua đã tiếp sức cho hàng ngàn con CNVC-LĐ đến lớp. Chương trình thực sự trở thành động lực phấn đấu cho con em cán bộ, giáo viên trong ngành. Trường hợp của em Ngô Nguyễn Quốc Bảo - con ông Ngô Quốc Cang, giám thị Trường THPT Nguyễn Trãi và bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, giám thị Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - là một minh chứng.

Dù đồng lương nhân viên giám thị khá khiêm tốn nhưng ông Bảo và bà Lan vẫn cố gắng vun vén, tạo mọi điều kiện tốt nhất để 2 con ăn học. Hiểu tấm lòng cha mẹ, 2 đứa con cố công học tập và đạt được những thành tích đáng nể. Con trai lớn Ngô Quốc Cường từng nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh cách đây 4 năm và hiện là sinh viên Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch. Noi gương anh, Ngô Quốc Bảo cũng rất cố gắng học tập, là học sinh giỏi từ năm lớp 6 đến lớp 9. Năm học vừa qua, em đã đoạt giải nhì học sinh giỏi môn toán cấp TP.

Thừa hưởng truyền thống giáo dục của gia đình nên Cường và Bảo tích cực tham gia các hoạt động nhân ái, từ thiện. “Nhiều năm làm công tác quản lý học sinh đã giúp vợ chồng tôi đúc kết nhiều kinh nghiệm quý trong việc nuôi dạy con, giúp các cháu phát triển tốt về nhân cách lẫn trí tuệ. Chứng kiến sự trưởng thành của các con, chúng tôi rất vui” - ông Cang tâm sự.

Thầy Lê Thanh Liêm, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, cũng là một người cha hạnh phúc khi cả 2 con đều nhận được học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm học 2016-2017. Không chỉ là học sinh giỏi nhiều năm liền, 2 con của thầy là Lê Khánh Linh và Lê Thanh Thiên còn biết đặt ra cho mình những mục tiêu cao hơn để phấn đấu. Cuối tháng 7-2016 vừa qua, Linh đã xuất sắc giành được học bổng du học ở Thụy Sĩ. Mong muốn tiếp bước chị, Thiên cũng ấp ủ sau này sẽ vào học một trường ĐH hàng đầu ở Mỹ.

“Ý chí phấn đấu trong học tập và nỗ lực để thực hiện những hoài bão của các con khiến vợ chồng tôi rất hạnh phúc. Tôi rất tự hào khi cả hai con cùng được xướng tên nhận học bổng năm nay” - thầy Liêm bộc bạch.

Tiếp thêm động lực

“193 học sinh điển hình được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm nay là những tấm gương phấn đấu không biết mệt mỏi để nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài nỗ lực tự thân, đằng sau thành công của các em là sự hy sinh, chăm sóc chu đáo của các bậc phụ huynh” - bà Nguyễn Thị Gái, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục TP HCM, nhấn mạnh.

Bài và ảnh: THANH NGA