Sáng 23-7, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng (khóa XI). Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm toàn TP có trên 15.200 doanh nghiệp (DN) giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất, với gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên, chủ yếu tập trung các ngành sản xuất do thiếu nguyễn vật liệu, phụ liệu để gia công; các DN dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động…

 Bên cạnh đó, đa số lao động khu vực phi kết cấu phải nghỉ làm vi dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống của người lao động.

Bị ảnh hưởng bởi Covid-19, gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, phát biểu tại hội nghị

Mặc dù còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng CNVC-LĐ TP cảm thấy ấm lòng vì nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân đã có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho những trường hợp gặp khó khăn do dịch bệnh.

 Các cấp CĐ của TP đã chăm lo trên 18.000 đoàn viên, người lao động tại các CĐ, nghiệp đoàn mỗi phần quà trị giá 1,2 triệu đồng với tổng số tiền trên 21,6 tỷ đồng; vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê hơn 57.600 phòng trọ và miễn phí 200 phòng trọ vào thời điểm các DN tạm dừng, thu hẹp sản xuất; phối hợp Sở LĐTBXH TPHCM và Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao hỗ trợ 7.000 suất ăn ngày (từ ngày 6 - 4 đến 15-4- 2020) cho CNLĐ tại các khu nhà trọ bị mất việc làm do DN bị ảnh hướng của dịch bệnh Covid-19.

Bị ảnh hưởng bởi Covid-19, gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tổ chức Tài chính vị mô CEP thông qua chương trình "CEP chia sẻ yêu thương" đã đồng hành cùng CNLĐ nghèo vượt khó trong dịch Covid-19 với tổng kinh phí hỗ trợ của là 6,5 tỉ đồng. Ngoài ra, CEP còn thông qua việc thực hiện gói hỗ trợ 3 tỉ đồng miễn giảm lãi, kéo dài thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng gặp khó khăn, giảm lãi suất đối với khách hàng ngành giáo dục; hỗ trợ cho vay khẩn cấp lãi suất thấp đối với khách hàng đặc biệt khó khăn, hỗ trợ thực phẩm thiết yếu với tổng giá trị 33 tỉ đồng cho 18.000 khách hàng CNLĐ đặc biệt khó khăn, bị mất hoặc ngưng việc làm do ảnh hưởng của dich Covid-19.

Tin-ảnh: H.Đào