Biết đường nào để đòi lương?

Tin mới

06/12/2017 21:56

Bị nợ lương, nợ BHXH nhưng khi đi đòi thì người lao động không biết chủ công ty thực sự đang ở đâu...

Ông Ngô Thành Út làm việc cho Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ (DVBV) Ngự Lâm (quận Bình Thạnh, TP HCM) từ năm 2009 đến tháng 6-2017 thì xin nghỉ việc do sức khỏe kém. Lúc nghỉ việc, ông Út báo trước đúng hạn nhưng không được công ty ra quyết định thôi việc và chốt sổ BHXH. Nhiều lần đến công ty nhưng không lần nào ông Út gặp được giám đốc để đòi quyền lợi. Đến nay đã hơn 4 tháng.

Cố tình tránh né

Ông Út cho biết: "Khi tôi nghỉ việc, công ty nói đã chốt sổ nhưng thực tế chỉ đóng BHXH cho tôi đến tháng 10-2016. Trong khi đó, tháng nào tôi lãnh lương cũng bị trừ tiền BHXH. Không có quyết định thôi việc, không được chốt sổ BHXH, ông giám đốc thì chẳng biết ở đâu. Sau cùng, tôi đành chốt sổ BHXH ở thời điểm năm 2016".

Biết đường nào để đòi lương? - Ảnh 1.

Ông Châu Ngọc Kiệm trình bày việc bị công ty nợ lương

Chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Văn Chương, giám đốc công ty, ông cho biết sẽ kiểm tra lại và không trả lời thêm. Theo thông tin đăng ký, công ty đặt tại số 51 lô C1 khu dân cư Bắc Đinh Bộ Lĩnh, đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TP HCM nhưng khi chúng tôi đến địa chỉ này thì công ty đã tháo biển và đóng cửa. Khi chúng tôi tìm đến một địa chỉ mới nằm trên đường 66, phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM thì nơi đây treo bảng Công ty TNHH MTV Bảo vệ chuyên nghiệp Ngự Lâm nhưng cũng đóng cửa.

Nhiều người lao động khác đang làm việc cho Công ty TNHH DVBV Ngự Lâm hơn 2 tháng qua cũng không nhận được lương. Người lao động hỏi thăm thì được biết công ty lại thuê một căn phòng nhỏ ở khu chung cư An Phúc - An Lộc, quận 2, TP HCM nhưng cũng chẳng treo bảng hiệu, chỉ có vài nhân viên ở đó, không thấy chủ đâu. "Anh em chúng tôi mấy tháng không lương, lên xuống mãi mà không đòi được gì. Trong khi khách hàng ở các chốt bảo vệ đều bảo rằng họ vẫn thanh toán đầy đủ cho công ty" - một người lao động cho biết.

Chiếm đoạt tiền lương

Cùng tình cảnh tương tự, ông Châu Ngọc Kiệm làm việc cho Công ty TNHH DVBV Đại Quang Minh cũng bị công ty này nợ 3 tháng lương với số tiền gần 20 triệu đồng. Ông Kiệm làm bảo vệ một công trường ở quận 2, TP HCM. "Tôi phải làm việc liên tục ngày đêm nhưng công ty chỉ ứng cho chút ít tiền rồi bảo chờ" - ông Kiệm kể.

Đến tháng 7-2017, công trường hoàn tất và kết thúc hợp đồng với công ty bảo vệ. Lúc này, ông Kiệm bị bệnh muốn nghỉ việc nên yêu cầu công ty trả phần tiền lương còn nợ. Thế nhưng, công ty không trả, đi tìm giám đốc công ty thì không thấy đâu. "Không riêng tôi mà nhiều lao động khác cũng bị nợ lương. Ngoài lương, công ty còn bắt tôi đóng 1 triệu đồng tiền thế chân, sau đó cũng không trả lại. Khi tôi xin xác nhận của chỉ huy trưởng công trường về trường hợp của mình, mới phát hiện công ty ký hợp đồng với công trường là 4 bảo vệ nhưng chỉ có 2 người làm nên công việc gấp đôi. Công trường đã thanh toán đầy đủ, sao công ty lại chiếm đoạt mồ hôi công sức của tôi?" - ông Kiệm bức xúc.

Liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Duy, giám đốc công ty, về trường hợp của ông Kiệm, ông Duy đề nghị phóng viên sang công ty làm việc tại địa chỉ 179 đường D1, quận Bình Thạnh, TP HCM. Khi đến nơi, dù có treo bảng Công ty DVBV Đại Quang Minh nhưng nhân viên bảo vệ tòa nhà khẳng định công ty chỉ treo bảng chứ không có ai thuộc Công ty DVBV Đại Quang Minh làm việc ở đây.

"Công ty có nhiều chi nhánh, hỏi thăm thì được chỉ đến một địa chỉ trên đường Quốc lộ 1K, quận Thủ Đức nhưng đây chỉ là một chi nhánh, tôi đến tìm giám đốc nhiều lần nhưng đều không có. Tôi cũng bối rối không biết đâu mà kiếm. Chạy qua quận Thủ Đức nhờ can thiệp cũng không được vì công ty không đăng ký, đành về UBND quận Bình Thạnh gửi đơn chờ đợi cầu may" - ông Kiệm cho biết. 

Không đào tạo vẫn thu tiền

Một trường hợp khác là ông Huỳnh Minh Vũ làm việc cho Công ty TNHH DVBV Đông Á Việt Nam tại quận 2, TP HCM. Đến khi nghỉ việc, ông Vũ bị công ty trừ 500.000 đồng tiền huấn luyện. "Tôi và nhiều đồng nghiệp khác chẳng được huấn luyện gì cả" - ông Vũ khẳng định. Chúng tôi liên hệ với đại diện công ty thì được trả lời khi nghỉ việc, ông Vũ đã ký vào bảng thanh toán lương, trong đó có cam kết không khiếu nại gì về sau!

Bài và ảnh: Bạch Đằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI