Biểu dương 90 cấp ủy viên là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu

Ngày 7-1, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã thông tin về Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Giai cấp công nhân (CN) Việt Nam dưới cờ Đảng quang vinh” dự kiến diễn ra tối 12-1 tại Hà Nội.

Theo ông Trần Thanh Hải, Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020) và chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Giai cấp CN Việt Nam dưới cờ Đảng quang vinh" trong đó có Lễ "Biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước" và Hội thảo khoa học "Vai trò của tổ chức CĐ trong công tác phát triển đảng viên là CN trong các doanh nghiệp (DN) khu vực ngoài nhà nước".

Lễ "Biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu DN ngoài khu vực Nhà nước" nhằm tôn vinh, biểu dương và nhân rộng gương cấp ủy viên (bí thư, phó bí thư, chi ủy viên) là chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động công đoàn, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên là CN, lao động trong các DN. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức CĐ tham gia xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Ông Lê Cao Thắng, Phó ban Phụ trách Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết trải qua 3 vòng giới thiệu từ cấp ủy, CĐ các cấp đã có 141 hồ sơ của 70 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, CĐ Tổng công ty trực thuộc đã gửi về Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Căn cứ các tiêu chuẩn, Hội đồng xét chọn của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã xét chọn 90 cấp ủy viên thật sự xuất sắc để biểu dương, trong đó, có 30 cấp ủy viên ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 37 cấp ủy viên ở DN tư nhân; 12 cấp ủy viên ở DN CP Nhà nước không còn vốn; 9 cấp ủy viên ở DN CP Nhà nước nắm giữ dưới 51% vốn chi phối và 2 cấp ủy viên là đại diện của hai đơn vị có bề dày truyền thống của giai cấp CN Việt Nam – nơi có những chi bộ Đảng đầu tiên trong CN được thành lập.

Về chức vụ Đảng, có 39 người là bí thư, 27 người là phó bí thư và 34 người là đảng ủy viên, chi ủy viên. Về độ tuổi, người cao tuổi nhất 73 tuổi; 2 người trẻ nhất 31 tuổi; có 38 người ở độ tuổi từ 50 - 60; 33 người ở độ tuổi từ 40 - 50 và 10 người dưới 40 tuổi. Về giới tính, có 16 cấp ủy viên là nữ; 74 cấp ủy viên là nam.

Những địa phương có nhiều cấp ủy viên là chủ tịch CĐ cơ sở DN tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài gồm: TP HCM Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng,…90 cấp ủy viên - 90 chủ tịch CĐ cơ sở - làm việc trong 90 DN và đến từ nhiều địa phương khác nhau là những người thực sự tiêu biểu, điển hình cho những đảng viên "một gánh hai vai" – đội ngũ trung kiên, lực lượng nòng cốt của Đảng, góp phần tăng cường bản chất giai cấp CN của Đảng. Các đồng chí là đại diện tiêu biểu cho 4 mô hình hoạt động của Đảng, của tổ chức CĐ trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Ở DN có vốn đầu tư nước ngoài có nhiều đồng chí trưởng thành từ công nhân, lao động; được tổ chức CĐ bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp Đảng.

Theo ông Thắng, các cá nhân được biểu dương đều là những đảng viên, cấp ủy có sự trưởng thành vượt bậc trong nhiệm vụ chuyên môn; có nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả được cấp ủy và công đoàn cấp trên trực tiếp xác nhận về việc nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên là CN, lao động và hoạt động công đoàn cơ sở, nhất là phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động ngày càng tốt hơn; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN; có những đóng góp cụ thể, tích cực vào sự phát triển sản xuất, kinh doanh của DN, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho nNĐ; hoạt động CĐ được người sử dụng lao động ủng hộ, tạo điều kiện.

Dự kiến nhân dịp này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ có cuộc gặp gỡ 90 cấp ủy viên được biểu dương để động viên và lắng nghe về quá trình phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng, tổ chức CĐ cơ sở tại DN và kiến nghị, đề xuất các giải pháp để nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác phát triển đảng viên CN.
Văn Duẩn