Đã thành nếp, cứ chập choạng tối là bà Phan Thị Thanh Thủy - chủ nhà trọ kiêm Tổ trưởng Tổ Công nhân (CN) tự quản (đường số 3, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM) - lại ghé từng phòng thăm hỏi CN. "Tình hình công ty ổn không con?", "Sao mấy đứa ăn cơm trễ vậy?", "Lát nhớ ghé nhà cô lấy ít rau, trái cây chú vừa mang ở quê lên"… Những lời động viên, chia sẻ của chủ nhà trọ khiến CN ấm lòng. Bà Thủy là một trong 7 tổ trưởng tổ CN tự quản có thành tích xuất sắc trong phong trào giữ gìn an ninh, trật tự vừa được LĐLĐ quận Thủ Đức và Công an quận tuyên dương.

"Công nhân như con cháu trong nhà"

Bà Thủy kể 20 năm trước, vợ chồng bà chắt chiu mua được mảnh đất nhỏ. Khi nhà máy, xí nghiệp trong vùng mọc lên, hai vợ chồng quyết định bỏ tiền xây 10 phòng trọ cho CN thuê để tăng thu nhập.

20 năm kinh doanh nhà trọ, trong đó hơn 10 năm làm tổ trưởng tổ tự quản, không chỉ biết rõ hoàn cảnh gia đình, quê quán, nơi làm việc, bà Thủy còn hiểu tính tình, sở thích của CN thuê trọ. "Do chọn lọc kỹ đối tượng thuê trọ ngay từ đầu nên tôi biết rõ gia cảnh từng đứa. Tụi nhỏ ở đây tôi coi như con cháu trong nhà nên sẵn lòng hỗ trợ, giúp đỡ, xem đó là trách nhiệm của mình" - bà Thủy bộc bạch. Cũng vì kỹ tính nên bà nhiều lần từ chối cho các đối tượng có nhân thân không rõ ràng thuê trọ vì sợ ảnh hưởng đến nền nếp vốn có của khu nhà trọ.

Để bảo đảm an toàn cho CN ở trọ, bà lắp 3 camera quan sát, do vậy người lạ hoặc đối tượng xấu không dám lẻn vào nhà trọ. Đó cũng là lý do vì sao hơn 20 năm, khu trọ của bà Thủy chưa từng xảy ra mất cắp hay trộm cướp. Anh Nguyễn Anh Trường, một CN thuê trọ tại đây, nhận xét: "Gia đình tôi gắn bó với nhà trọ của cô Thủy hơn 3 năm và chưa có ý định dọn đi nơi khác. Tuy nhẹ nhàng trong cư xử nhưng cô rất kiên quyết trong việc nhắc nhở CN giữ gìn vệ sinh chung và nêu cao tinh thần cảnh giác tội phạm. Nhờ thế, khu nhà trọ rất an ninh nên ai cũng thích".

Bình yên xóm trọ - Ảnh 1.

Chủ nhà trọ Phan Thị Thanh Thủy thăm hỏi đời sống công nhân ở trọ

Ông Trần Xuân Vinh - chủ nhà trọ ở địa chỉ 107 Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM - nổi tiếng khó tính nhưng rất tốt bụng với CN. Ông Vinh thường xuyên theo dõi và nhắc nhở CN có ý thức trong việc bảo đảm giờ giấc sinh hoạt, vệ sinh không gian sống ở khu nhà trọ. Chị Phạm Thị Thiền, CN Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam (KCN Đồng An, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), nhận xét: "Ở TP HCM hơn chục năm nhưng chỗ này là tôi ưng ý nhất. Chú Vinh rất gần gũi và thương CN. Tuy nhiên, tùy trường hợp chú cũng rất nghiêm khắc, nhờ vậy ở đây đông người nhưng rất an ninh và yên tĩnh". So với giá thuê ở khu vực lân cận, giá phòng ở khu nhà trọ của ông Vinh được CN nhận xét là rất mềm, chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng.

Đến nay, trên địa bàn quận Thủ Đức đã có gần 320 tổ CN tự quản về an ninh, trật tự với 1.200 thành viên. Hiệu quả hoạt động mà các tổ CN tự quản mang lại thu hút ngày càng đông chủ nhà trọ và CN tham gia.

Hết lòng hỗ trợ

Một tổ trưởng tổ CN tự quản khác được CN yêu quý là ông Nguyễn Đức Trung (đường Mai Chí Thọ, khu phố 3, phường An Phú, quận 2, TP HCM). Khu nhà trọ của ông Trung có 40 phòng với gần 150 CN sinh sống. Bên cạnh việc chăm lo cho CN và con CN ở trọ khi gặp khó khăn, khu nhà trọ ông Trung còn trang bị kệ Báo Người Lao Động để CN giải trí sau giờ làm việc. Không chỉ tích cực trong việc giữ gìn an ninh, trật tự, vợ chồng ông Trung còn hết lòng hỗ trợ CN khó khăn.

Ông kể ngày xưa, vợ chồng ông rất nghèo, ông làm nghề sửa xe, còn vợ làm ruộng, nuôi heo, quần quật cũng không đủ ăn. Hơn 20 năm trước, khi làn sóng CN từ các tỉnh đổ về TP HCM làm việc, ông bà vay tiền xây 10 phòng trọ cho thuê ngay trên mảnh đất đang canh tác. Lấy ngắn nuôi dài, từ 10 phòng trọ ban đầu, nay vợ chồng ông đã sở hữu 40 phòng. Xuất phát điểm khó khăn nên vợ chồng ông luôn sẵn lòng san sẻ khó khăn với CN ở trọ. Vợ chồng ông Trung là những chủ nhà trọ tiên phong hỗ trợ CN mua điện, nước sinh hoạt đúng giá. Nhờ tấm lòng của vợ chồng ông mà nhiều CN tiết kiệm được tiền chi tiêu hằng tháng.

Phòng trọ của ông Trung diện tích từ 13 - 15 m2, có gác lửng, cửa sổ, nhà vệ sinh khép kín với giá thuê 2 triệu đồng/phòng/tháng. Những CN ở lâu, có hoàn cảnh khó khăn, ông bà chỉ lấy 1,8 triệu đồng/phòng. Khu trọ có hệ thống báo cháy, camera an ninh giám sát khắp nơi để bảo đảm an toàn cho CN. "Cuộc sống của CN ngoại tỉnh còn nhiều khó khăn. Tôi đã từng trải qua khó khăn nên hết sức thông cảm và cố gắng hỗ trợ họ hết mức có thể. Giúp CN ở trọ cũng là thực hiện nghĩa vụ với cộng đồng nên tôi không nghĩ ngợi nhiều" - ông Trung bày tỏ.

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Xây dựng tinh thần tương thân tương ái

Trong thời gian qua, LĐLĐ các quận, huyện đã chủ động phối hợp với chủ nhà trọ phát triển 375 nhà trọ văn hóa, khu nhà trọ văn minh - sạch đẹp - an toàn, khu nhà trọ văn minh - nghĩa tình, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu "3 giảm" của TP và thực hiện chủ đề năm 2020 "Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị". Hoạt động hiệu quả của các tổ CN tự quản không chỉ góp phần cùng chính quyền và công an địa phương ngăn chặn và xử lý triệt để các loại tệ nạn xã hội mà còn xây dựng tinh thần tương thân tương ái trong CN ở trọ.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO