Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: Rất cần lộ trình tăng lương

Tin mới

13/06/2013 15:11

(NLĐO)- Dù kinh tế khó khăn nhưng vẫn rất cần lộ trình tăng lương. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định khi trả lời chất vấn của ĐB Trần Thanh Hải (TP HCM) về vấn đề lương tối thiểu tại Quốc hội chiều 13-6.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền tiếp nối phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 13-6
 
Chiều nay, 13-6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Phạm Thị Hải Chuyền tiếp nối phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.
 
Kinh tế suy thoái, người nghèo không thể không bị ảnh hưởng
 
Trong phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết phát ngôn “lạm phát và suy thoái kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến đời sống người nghèo” của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 5 là quan điểm của cá nhân Thứ trưởng hay của Bộ, trách nhiệm của người phát ngôn thế nào.
 
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã bác bỏ ngay quan điểm này và khẳng định đó là quan điểm của cá nhân vị Thứ trưởng đó. Bộ trưởng khẳng định, suy thoái kinh tế dứt khoát ảnh hưởng đến đời sống của người nghèo. Đảng và Chính phủ, các bộ ngành rất quan tâm các giải pháp an sinh xã hội, có chính sách hỗ trợ người nghèo từ chăm sóc sức khỏe, học hành, đất đai, vay vốn tạo việc làm… Tuy nhiên cũng mới hạn chế được một phần khó khăn chứ không phải đã hết khó khăn.
 
Trả lời chất vấn của ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) có lãng phí hay không khi các trường dạy nghề được tập trung xây dựng cơ sở vật chất nhưng vắng học sinh trong khi doanh nghiệp tuyển lao động không được, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền thừa nhận đây là một bất cập của ngành, cần phải có giải pháp tháo gỡ.
 
Theo Bộ trưởng, nguyên nhân có phần do nhận thức trong nhân dân và giới trẻ phần đông đều muốn vào trường trung cấp chuyên nghiệp và ĐH, không muốn trở thành lao động trực tiếp.
 
Bộ trưởng cũng thừa nhận có tình trạng doanh nghiệp nước ngoài chỉ muốn tuyển thẳng học sinh để tự đào tạo vì chúng ta vẫn đào tạo cái ta có sẵn như về ngành dịch vụ có du lịch, khách sạn, ngành công nghiệp có hàn điện…, một số nghề mới chưa thể đào tạo được ngay.
 
Từ những bất cập này, Bộ trưởng nói: “Tôi thấy trách nhiệm của mình rất lớn. Tới đây, Bộ sẽ đề xuất 2 nội dung quan trọng. Đó là khắc phục những hạn chế, bất cập trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn từ cơ sở hạ tầng đến đội ngũ giáo viên, phương pháp đào tạo. Đồng thời, kế hoạch đào tạo của trường dạy nghề phải gắn với thị trường lao động tại địa phương. Các trường phải hình thành đội ngũ tư vấn tiếp thị tìm hiểu các doanh nghiệp địa phương cần gì thì đào tạo ngành nghề phù hợp.
 
Bộ trưởng một lần nữa “thấy trách nhiệm” khi ĐB Phương Thị Thanh (Bắc Kạn) chất vấn vì sao Pháp lệnh ưu đãi người có công đã có, Nghị định đã có nhưng Bộ chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện để địa phương phải trông chờ.
 
Bị động trong điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng
 
Đề cập đến vấn đề tiền lương của người lao động, ĐB Trần Thanh Hải (TP HCM) cho rằng theo báo cáo của Chính phủ, tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, tuy nhiên trong 4 tháng đầu năm 2013, cầu lao động tăng 0,9% nhưng Bộ LĐ-TB-XH lại xin giãn lộ trình điều chỉnh tiền lương.
 
“Vậy xin hỏi Bộ trưởng, khi tham mưu cho Chính phủ về tiền lương tối thiểu, Bộ LĐ-TB-XH có tính đến quy luật cung - cầu và tính đến niềm mong chờ của người lao động đối với việc điều chỉnh tiền lương chưa?” - ĐB Trần Thanh Hải đặt câu hỏi.
 
Vị ĐB là Chủ tịch LĐLĐ TP HCM này cho rằng, điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2013, công bố ngày 4-12-2012, chỉ có 26 ngày để chuẩn bị, gây khó cho doanh nghiệp. Mức điều chỉnh tăng cũng thấp hơn so với mức thấp nhất so với các phương án mà Bộ LĐ-TB-XH đã trình Chính phủ. Hệ quả là quan hệ lao động diễn biến hết sức phức tạp. “Vậy xin hỏi, việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2014 tới đây, còn tái diễn tình trạng này không?” - ĐB Trần Thanh Hải nêu câu hỏi thứ 2.
 
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, hàng năm, theo nghị quyết của Trung ương, Bộ LĐ-TB-XH xây dựng lộ trình quy định tăng lương tối thiểu để các doanh nghiệp có cơ sở căn cứ để trả lương cho người lao động.
 
Năm 2012, khi xây dựng tiền lương tối thiểu vùng, mức cao nhất là trên 2 triệu đồng thì có 2 luồng ý kiến. Ý kiến thứ nhất cho rằng tăng như vậy mới đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Còn ý kiến thứ 2 lại cho rằng tăng như vậy là không biết chia sẻ với doanh nghiệp bởi trong lúc doanh nghiệp khó khăn lại tăng lương, làm cho doanh nghiệp càng khó khăn.
 
Tuy nhiên, bà Chuyền nói: "Là cơ quan làm chính sách, chúng tôi thấy rất cần lộ trình và quy định 4 vùng để tăng lương, vì nó phù hợp trong bối cảnh khó khăn. Người lao động và doanh nghiệp phải cùng chia sẻ ".
 
Phân trần về việc mức tăng lương không được như mong muốn, Bộ trưởng cho biết mức tăng như đã thực hiện là đã tính đến cả hai yếu tố quyền lợi của người lao động và trách nhiệm của doanh nghiệp.
 
Chưa hài lòng với trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, ĐB Trần Thanh Hải bấm nút xin tiếp tục được đặt câu hỏi: “Điều tôi quan tâm nhất là việc việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2014 tới đây có còn tái diễn tình trạng bị động như trong năm 2013 vừa qua hay không?”.
 
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền “nợ” câu trả lời đến sáng mai vì đã hết thời gian làm việc ngày 13-6, QH nghỉ.
 
 
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này, gồm: Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát; Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền; và Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.
 
 
Tô Hà - Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI