Khảo sát về nguyên nhân nghỉ việc của người lao động tại 5 sàn giao dịch việc làm tổ chức ở TP HCM từ đầu năm đến nay cho thấy cách làm việc, ứng xử của bộ phận quản lý là một trong những nguyên nhân chính khiến nhân viên bỏ doanh nghiệp. Có 48 trong số 100 người lao động cho biết họ nhảy việc vì bất mãn với sếp. Cấp trên thiên vị, độc đoán, hai mặt, không giữ lời hứa, xúc phạm nhân viên… là những lý do khiến người lao động phải nghỉ việc.

Thiên vị, không công bằng

Kết thúc buổi xin việc tại sàn giao dịch việc làm ở quận Bình Tân, TP HCM, Lê Thanh Trang (24 tuổi, quê ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) hớn hở khi được mời phỏng vấn. Trang cho hay nhà tuyển dụng đánh giá cao khả năng giao tiếp tiếng Anh chứ không quan tâm đến ngoại hình khiêm tốn của cô.

Lao động tìm việc tại sàn giao dịch việc làm ở TP HCM
Lao động tìm việc tại sàn giao dịch việc làm ở TP HCM

“Ở công ty cũ, tôi làm việc siêng năng vẫn không được công nhận vì sếp chỉ ưu tiên cho những nhân viên ngoại hình nổi bật” - Trang nhớ lại. Do đó, sau gần 2 năm cố gắng thể hiện nhưng vẫn là người mờ nhạt, cô nản chí, bỏ việc.

Chị Hoàng Thị Nhật Linh (32 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) cũng ghi trong phiếu khảo sát: Xin nghỉ vì sếp thiên vị, hành xử theo kiểu bên trọng bên khinh… Cách đây 6 tháng, khi làm công nhân tại 1 công ty may, chị khá bất ngờ với cách cư xử của tổ trưởng. Nhiều công nhân dù tay nghề không bằng chị Linh nhưng vẫn được ký hợp đồng trước.

“Những công nhân có kinh nghiệm khuyên tôi nên “lấy lòng” tổ trưởng để được ký hợp đồng dài hạn. Tôi thà nghỉ việc chứ không chấp nhận lối làm việc quan liêu, cảm tính này” - chị giải thích.

Chịu nhiều áp lực

Chị Nguyễn Thanh Huyền Trang (32 tuổi, ngụ quận 12, TP HCM) vừa nghỉ việc vì bất mãn với cách hành xử của trưởng phòng mới. Trang cho biết sếp mới là đồng nghiệp của chị vừa được thăng chức.

“Nhân viên xin về sớm, trao đổi trong giờ làm việc… đều bị trưởng phòng “soi” rất kỹ và đưa ra cuộc họp bình xét thi đua. Nhân viên luôn căng thẳng, áp lực với sự soi mói và cách áp đặt công việc của sếp. Việc bị sếp phê bình do thường xuyên đi lấy nước uống trong giờ làm như “giọt nước làm tràn ly” khiến tôi viết đơn xin thôi việc” - chị Trang giải thích.

Cũng bất bình với cách làm việc của trưởng phòng, anh Phan Thanh Nam (43 tuổi, ngụ phường 27, quận Bình Thạnh, TP HCM) quyết định nghỉ việc. Chuyển từ bộ phận khác sang, ít kinh nghiệm nhưng trưởng phòng luôn độc đoán, tự đưa ra các chiến lược rồi buộc nhân viên thực hiện.

Anh Nam bức xúc: “Anh ta còn tỏ rõ thái độ không hài lòng khi chúng tôi góp ý phương thức kinh doanh mới không phù hợp với thị trường. Thậm chí, anh ta còn dọa sẽ đuổi việc nếu chúng tôi kiến nghị lên cấp cao”. Không chịu nổi cách hành xử  của viên quản lý, anh Nam xin nghỉ dù biết khó tìm việc làm vì đã lớn tuổi.

Ông Võ Minh Thông, Giám đốc Công ty Hưng Việt (quận 3, TP HCM), nhận xét: Nhiều lãnh đạo gặp sai lầm khi quản lý chuyên quyền, luôn cho mình là đúng. Đây là nguyên nhân khiến doanh nghiệp không giữ được người.

Stress vì sếp bất công

Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp Phần Lan năm 2014 cho thấy hầu hết người lao động đều quan tâm sâu sắc đến cách đối xử của cấp trên. Việc sếp bất công có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng, u uất. Theo dõi 6.400 trường hợp nam giới mắc bệnh tim trong 10 năm, các nhà nghiên cứu khẳng định ở những lao động nhận được sự công bằng cao, nguy cơ mắc bệnh này giảm 30% so với  những người cảm nhận sự công bằng thấp hoặc vừa phải.

Bà Hoàng Thị Như Thanh, Giám đốc Công ty Phúc Khang (quận 6, TP HCM), nhìn nhận: “Cách thức quản lý, lãnh đạo quyết định phần lớn thành công của doanh nghiệp. Ở nơi nào mà nhân viên được đối xử công bằng, dân chủ, được tạo điều kiện để phát huy năng lực sáng tạo, được trả lương và phúc lợi tương xứng với công sức bỏ ra thì chắc chắn ở đó, người lao động sẽ gắn bó lâu dài”.

 

Bài và ảnh: Hồng Nhung