Qua thống kê, có tới 56 tỉnh chi vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT được sử dụng trên 8.480 tỉ đồng, điển hình là Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Tĩnh. Đáng báo động là ngày càng xuất hiện nhiều hình thức lạm dụng, trục lợi từ quỹ BHYT, góp phần làm tăng chi vượt quỹ ở các địa phương. 

Cụ thể, một số cơ sở khám chữa bệnh tách nhiều hồ sơ thanh toán trong một đợt điều trị ngoại trú để tính thêm tiền khám bệnh, tăng số lượt để giảm mức chi bình quân đồng thời người bệnh không phải cùng chi trả; trong đó rất nhiều trường hợp được chỉ định thực hiện các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt, xông hơi, châm cứu liên tục hàng tháng không cần thiết. 

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, có hơn 717.000 lần tách đợt điều trị, đề nghị thanh toán sai 6,9 tỉ đồng tiền khám và 4,4 tỉ đồng thuộc trách nhiệm cùng chi trả của người bệnh. Một số phòng khám đa khoa tiếp nhận hàng ngàn lượt khám bệnh mỗi ngày, có bác sĩ khám trên 100 bệnh nhân trong ngày, trong đó có những bệnh nhân khám, kê đơn trong vòng 1-3 phút.

Bóc mẽ chiêu thức trục lợi BHXH, BHYT - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh BHYT tại TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cũng theo BHXH Việt Nam, mặc dù đã cung cấp các giải pháp kỹ thuật để các cơ sở khám chữa bệnh có thể quản lý thông tuyến, khai thác các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh từ lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh nhưng tình trạng chỉ định trùng lặp, chỉ định đồng loạt cận lâm sàng và đặc biệt là chỉ định quá mức cần thiết vẫn xảy ra tại nhiều cơ sở y tế.

Hiện số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,17 triệu, BHYT là 76,44 triệu.Toàn ngành giải quyết chế độ BHXH cho 4,49 triệu lượt người. Từ đầu năm đến nay, BHXH Việt Nam đã giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho hơn 4,1 triệu lượt người; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho khoảng 75 triệu lượt người.

K.An Ảnh: HOÀNG TRIỀU